(ĐTCK) Theo thông lệ thời điểm hiện nay là thời điểm thị trường ghi nhận đáy, nhưng với mức P/E hiện tại thì khó có khả năng về dưới mức 600, nếu điều chỉnh nhiều khả năng về quanh mức 620-630 điểm.

Tại hội thảo Triển vọng thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2016 do CTCK KIS tổ chức chiều nay (15/8), ông Hang Jin Yun, chuyên gia phân tích Hàn Quốc, Công ty TNHH Korea Investment and Securities cho biết, với tình hình hiện tại, năm 2016, Việt Nam sẽ khó đạt được chỉ số GDP 6,7% như đã đề ra. Tuy nhiên, trong dài hạn, triển vọng tăng trưởng chỉ số của Việt Nam là rất lớn, thậm chí cao hơn rất nhiều so với các thị trường trong khu vực.

Diễn biến thị trường cho thấy, từ đầu năm đến cuối tháng 7, chỉ số VN-Index tăng 12%, tuy nhiên thời điểm giữa tháng 7 đến nay thời điểm hiện tại cho thấy áp lực chốt lời của nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài.

"Mặc dù có tăng trưởng nhưng so với các thị trường khu vực như Indonesia hay Philippines thì mức tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn"

- Ông Hang Jin Yun, chuyên gia phân tích Hàn Quốc, CTCK KIS (Hàn Quốc).

Trong một vài phiên, đã có một số phiên bật mạnh, tuy nhiên đây chỉ là sự phục hồi về mặt kỹ thuật. Về ngắn hạn, chỉ số sẽ không dao động mạnh nhưng về dài hạn thị trường có nhiều khả năng sẽ tăng. Theo thông lệ thời điểm hiện nay là thời điểm thị trường ghi nhận đáy, nhưng với mức P/E hiện tại thì khó có khả năng về dưới mức 600, nếu điều chỉnh nhiều khả năng về quanh mức 620-630 điểm.

Theo ông Yun, mặc dù có tăng trưởng nhưng so với các thị trường khu vực như Indonesia hay Philippines thì mức tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn. Một trong những lý do là bởi dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Tỷ trọng bán của nhà đầu tư nước ngoài vẫn nhiều hơn mua, trong khi các thị trường khác tại Đông Nam Á, các nhà đầu tư ngoại lại duy trì mua ròng.

Tuy nhiên, ông Yun vẫn cho rằng, trong thời gian tới nhiều khả năng nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục rót vốn vào thị trường thể hiện qua dòng vốn FDI tăng mạnh, các yếu tố căn bản của thị trường mới nổi được cải thiện và tâm lý né tránh rủi ro suy giảm cùng kỳ vọng mở cửa thị trường vốn là các yếu tố thu hút vốn đầu tư. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khoảng thời gian gần đây, trong khi nhà đầu tư tại châu Âu bán ròng do lo ngại Fed tăng lãi suất thì các nhà đầu tư tại châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản lại thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam.

Theo ông Yun, nhiều quỹ và nhà đầu tư tại Hàn Quốc khá quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây, đối tượng đa phần là những cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong rổ VN30 hoặc có kế hoạch mở room trong tương lai. Mặc dù có sự quan tâm, nhưng vị chuyên gia này nhận định quy mô dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào TTCK sẽ nhỏ hơn trước. Hiện Hàn Quốc đang dẫn đầu về quy mô dòng vốn tại Việt Nam, tương đương quy mô của các thị trường khác trong khu vực cộng lại.

Ngoài dòng vốn ngoại, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng kỳ vọng sẽ được cải thiện vì theo thường lệ, 6 tháng cuối năm là thời điểm kinh doanh thuận lợi của các doanh nghiệp.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, việc Anh rời khỏi EU (Brexit) và Mỹ điều chỉnh lãi suất được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong 6 tháng cuối năm. Thêm vào đó, thời điểm hiện tại, chưa có một chính sách hỗ trợ nào được đưa ra cũng như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp để hỗ trợ cho thị trường.

Về tỷ giá, khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ và Brexit sẽ gây áp lực lên tỷ giá, nhiều khả năng tỷ giá sẽ tăng nhưng ở mức khiêm tốn.

Cũng theo chuyên gia từ KIS, áp lực thị giá lớn khiến thị trường khó mà bật tăng trở lại trong ngắn hạn với mức P/E hiện nay được xem là cao nhất trong vòng nhiều năm. Ngoài ra, việc giá dầu tăng ít hơn so với kỳ vọng hiện chỉ dao động ở mức 40 USD/thùng, khả năng từ nay đến cuối năm Mỹ sẽ tăng lãi suất là rất lớn, cùng trì hoãn Hiệp định TPP do cuộc Bầu cử đang diễn ra ở Mỹ. Đặc biệt, 2 ứng viên tranh chức tổng thống tại Mỹ đều thuộc trường phái không ủng hội Hiệp định này là những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường trong nửa cuối năm nay.

Phân tích triển vọng các ngành, ông Hoàng Huy, Trưởng bộ phận phân tích KIS cho biết, trong 6 tháng cuối năm các nhóm ngành như cảng biển, thủy điện, viễn thông, bán lẻ và dược được dự đoán với nhiều triển vọng tích cực, trong đó khuyến nghị một số cổ phiếu tiêu biểu như GMD, SJD, VKC, DP3, HAX. Trong khi các ngành thép, bất động sản, dầu khí, thủy sản và cao su, KIS giữ quan điểm trung lập. 

Ngọc Nhi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.