(ĐTCK) Ngoài việc xây dựng hệ thống giao dịch cho thị trường hoàn toàn mới này, điểm khó nhất khi tính việc khai mở TTCK phái sinh là giải được bài toán an toàn hệ thống. Bản chất của TTCK phái sinh là rủi ro lớn đi kèm với cơ hội lớn.

Tại cuộc tập huấn các thành viên tham gia TTCK phái sinh, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó phòng Phát triển thanh toán, Trung tâm thanh toán Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết, để hỗ trợ các công ty chứng khoán (CTCK) giảm chi phí đầu tư hạ tầng công nghệ, Vietinbank đã chủ động xây dựng phương thức giao kết trong thanh toán giao dịch phù hợp với hiện trạng các CTCK hiện nay (Vietinbank là ngân hàng chỉ định thanh toán duy nhất trên TTCK phái sinh, dự kiến khai mở năm 2017).

Khác với hồi đầu năm, khi chỉ có rất ít thành viên như HSC, SSI, BVSC quan tâm đến việc tạo dựng TTCK phái sinh, cuộc tập huấn thành viên tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa qua đã thu hút đại diện của khoảng 30 CTCK tham dự.

Ngoài việc xây dựng hệ thống giao dịch cho thị trường hoàn toàn mới này, điểm khó nhất khi tính việc khai mở TTCK phái sinh là giải được bài toán an toàn hệ thống. Bản chất của TTCK phái sinh là rủi ro lớn đi kèm với cơ hội lớn.

Theo đó, trong thời gian đầu vận hành, HNX dự kiến sẽ chỉ có 3 loại hàng hóa: hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (biên độ dao động giá +/-7%, bước giá 50.000 đồng); hợp đồng tương lai chỉ số HNX30 (biên độ dao động giá +/-10%, bước giá 50.000 đồng) và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (loại kỳ hạn 5 năm, biên độ dao động giá +/-3%, bước giá 10 đồng).

Được biết, tháng 12/2016, Đề án khai mở TTCK phái sinh sẽ được báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

PV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.