(ĐTCK) Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt, có ba khía cạnh chính cần được quan tâm khi đánh giá xu hướng TTCK gồm: (1) Các yếu tố/sự kiện có thể tác động lên tâm lý thị trường, (2) Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, (3) Quá trình mở room dành cho khối ngoại và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

1. Các yếu tố có thể tác động đến tâm lý thị trường

ảnh 1
Bên cạnh đó, không thể không nói đến những yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng tiêu cực

ảnh 2 

2. Tăng trưởng về KQKD của các DN niêm yết

Năm 2016, mức tăng trưởng được đánh giá sẽ khá ổn định và sẽ biến động trong xu hướng tăng trung hạn đã thiết lập từ năm 2013.

Kể từ năm 2013 đến nay, EPS của thị trường vẫn duy trì đà tăng trung hạn khá tốt, với tốc độ tăng trưởng kép khoảng 10%/năm. Riêng năm 2015, EPS thị trường đã tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng kép trung hạn trong giai đoạn nửa đầu năm.

Tuy nhiên, do một số biến chuyển về tình hình kinh tế trong nước và toàn cầu như: chính sách tỷ giá thay đổi, giá dầu tiếp tục giảm sâu,… xảy ra trong giai đoạn nửa cuối năm nên tăng trưởng KQKD của các DN không duy trì được như 6 tháng đầu năm. Do đó, EPS thị trường đã bị điều chỉnh trở lại mức tăng trưởng xấp xỉ mức tăng trưởng kép trong trung hạn (với kênh tăng trưởng trung hạn biểu diễn bởi hai đường đường xanh lá trong hình trên) và kết thúc năm 2015 với mức tăng khoảng 7,5%.

Ngoài ra, dựa trên kết quả đánh giá các cổ phiếu ưa thích của Rongviet Research (gồm 33 cổ phiếu (với khoảng 65% số cổ phiếu này thuộc dòng vốn hóa vừa và nhỏ) đại diện khoảng 40% vốn hóa của thị trường), Rongviet Research ước tính tổng lợi nhuận sau thuế các DN này tăng 18% trong năm 2016.

Đồng thời, EPS trung bình cũng tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2016, riêng nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tăng trưởng 14%. Với ước tính dựa trên giả định nhóm danh sách cổ phiếu này sẽ mang tính đại diện cho các DN niêm yết, chúng tôi kỳ vọng EPS thị trường năm sau vẫn tiếp tục tăng trưởng trong kênh xu hướng trung hạn, với mức tăng trưởng vào khoảng 10% vào cuối năm 2016.

ảnh 3 

3. Khối ngoại được kỳ vọng sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Từ 2008 đến nay, TTCK Việt Nam luôn hút ròng dòng vốn đầu tư nước ngoài. Dự báo cho năm 2016, mặc dù FED có khả năng tiếp tục nâng dần lãi suất và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ ảnh hưởng lên giá trị của các đồng tiền khác trong khu vực và trên thế giới, nhưng thị trường Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội để tiếp tục thu hút dòng tiền của khối ngoại. Có 3 lý do như sau:

Thứ nhất, TTCK Việt Nam vẫn còn ở mức giá tương đối hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực.

ảnh 4

Thứ hai, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp và thoái vốn nhà nước đang được đẩy mạnh. Chính phủ đặt mục tiêu sẽ cổ phần hóa 123 DN và thoái vốn tại nhiều DN khác, trong đó, nhiều thương vụ IPO lớn có khả năng diễn ra trong 2016, chẳng hạn: Mobiphone, Vinalines, VICEM, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam…

ảnh 5 

Yếu tố quan trọng là câu chuyện nới room. Việc nới room sẽ giúp thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường, đặc biệt đối với những doanh nghiệp đã cạn room. Đồng thời, hành động mua bán của một số nhóm nhà đầu tư trong nước theo tin mở room của khối ngoại cũng khiến thị trường sôi động hơn.

ảnh 6 
Rongviet Research
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.