(ĐTCK) "Tôi không hiểu tại sao người ta lại có thể nghĩ ra những tin đồn mà về mặt logic thông thường không thể có được và thị trường đã phản ứng rất tiêu cực dựa trên những tin đồn ấy". 

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) nhận xét như vậy khi nói về câu chuyện tin đồn trên thị trường chứng  và cho biết, UBCK sẽ phối hợp với cơ quan công an để xác minh xem ai đứng sau những tin đồn này, có hành vi trục lợi hay không, vì những sự kiện vừa qua đã gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích nhà đầu tư. 

“Một nửa sự thật” được lan truyền

Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, còn một nửa sự thật thì chưa chắc đã là sự thật. Câu châm ngôn này dường như ai cũng biết. Vậy nhưng, trên thị trường chứng khoán, một nửa sự thật nhiều khi lại có tác dụng dẫn dắt tâm lý nhà đầu tư rất kinh khủng và là yếu tố tác động trực tiếp đến một loạt lệnh bán – mua của nhà đầu tư.

Ông Bằng cho biết, bản thân ông cũng cảm thấy bất ngờ khi được hỏi xác minh về việc UBCK đã tổ chức họp với các CTCK để trao đổi về câu chuyện lùm xùm của một ngân hàng liên quan đến một doanh nghiệp niêm yết sắp phá sản. “Đó đều là những doanh nghiệp niêm yết lớn, thông tin phải được công bố rất công khai. UBCK không bao giờ thực hiện những việc không minh bạch như vậy, nhưng tôi không hiểu sao, vẫn có người tin vào tin đồn kiểu đó”, ông Bằng nói.

Trên thực tế, đầu tuần qua, ngay khi thị trường chứng khoán có phiên giảm sốc, UBCK đã tổ chức gặp mặt nhanh các nhà báo, nhằm đưa thông tin chính xác ra thị trường, với thông điệp: Mọi hoạt  động vẫn diễn ra ổn định, khung chính sách cho thị trường tốt và không có bất kỳ diễn biến bất thường nào gây ảnh hưởng đến hoạt động chung.

"Thị trường sụt giảm mạnh với các tin đồn, nhưng vẫn có lượng khớp lệnh lớn, nên không ngoại trừ khả năng có sự thao túng, trục lợi" - Chủ tịch UBCK Vũ Bằng.

Hôm sau, thị trường bớt hoảng sợ, nhưng nỗ lực của cơ quan quản lý dường như chỉ ngấm đến thị trường một chút, rồi nhà đầu tư lại… sợ. Bản thân người đứng đầu UBCK cũng ngạc nhiên, không hiểu sao họ lại có thể liên kết những sự kiện không liên quan tới nhau, thành một thứ tin đồn kinh khủng như vậy! Gặp nhà báo chứng khoán được chuyển thành gặp công ty chứng khoán, trấn an thị trường trở thành… trấn an sự kiện khủng hoảng doanh nghiệp!

Trên diễn đàn chứng khoán khá có tiếng, giữa tuần qua, một hình ảnh liên quan đến việc rà soát công nợ và tài sản đảm bảo của Hoàng Anh Gia Lai được công bố cũng làm thị trường dậy sóng. Chưa rõ đúng sai, nhưng ngay sáng hôm sau, hàng triệu cổ phiếu HAG bị bán sàn.

Thị trường sợ hãi. Thế nhưng, phải đến tận chiều ngày hôm sau, khi thị trường đã kịp bán xối xả cổ phiếu HAG, thì lãnh đạo  Hoàng Anh Gia Lai mới xuất hiện trên một số trang thông tin điện tử khẳng định, đây chỉ là việc thanh tra bình thường phục vụ cho việc tái cấu trúc nợ vay của Tập đoàn. 

Cần sự lên tiếng kịp thời của doanh nghiệp

Con số hơn 5 tỷ USD vốn hóa thị trường bị thổi bay trong mấy phiên thị trường đỏ lửa được nhiều nhà đầu tư biết đến. Và con số này, bằng hơn 35% mức thiệt hại mà cơn bão Haiyan đã gây ra cho Philippines năm 2013, cho thấy sức tàn phá của những lời rỉ tai “đúng lúc” trên thị trường. Không ít nhà đầu tư đã đối diện với nguy cơ cháy tài khoản.

Thị trường chứng khoán không tự nhiên sụt giảm. Trong những nguyên do tạo nên sự khó khăn lúc này, những điều đến từ các vấn đề nội tại liên quan đến lo ngại sức ép kinh tế vĩ mô khi giá dầu giảm, lo ngại tác động diễn biến tỷ giá và câu chuyện dòng tiền trên thị trường là có. Nhưng, điều khiến thị trường hoảng loạn hơn, lại đến từ câu chuyện tin đồn.

Việc cổ phiếu HAG giảm sàn đã kéo theo đà giảm của nhiều mã cổ phiếu, dù những mã này không có tin đồn về doanh nghiệp, hoặc đôi khi có những doanh nghiệp bất ngờ được “quan tâm” kiểu: Liệu doanh nghiệp này có giống như thế?

UBCK, với vai trò là người điều hành chính sách, giám sát thị trường, đã làm hết sức mình trong vấn đề này khi khẳng định không có bất thường về mặt chính sách. Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Bằng cho hay, thị trường sụt giảm mạnh với các tin đồn, nhưng vẫn có lượng khớp lệnh lớn, nên không ngoại trừ khả năng có sự thao túng, trục lợi.

“UBCK sẽ phối hợp với cơ quan công an để tìm hiểu vấn đề này”, ông Bằng cho biết. Thế nhưng, trong lúc chờ dẹp yên tin đồn bởi những biện pháp mang tính cứng rắn, thị trường cần hơn sự phản ứng nhanh của chính các doanh nghiệp.

Cổ phiếu FIT của CTCP Đầu tư F.I.T đã tăng nhẹ trở lại sau trấn an của Tổng giám đốc Công ty, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt. Và đúng như bà Nguyệt nhận xét, trong lúc doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt, kết quả kinh doanh khả quan và tình hình tài chính lành mạnh, mà giá cổ phiếu sụt giảm tới 40-50%, P/B về sụt về mức 0,5 lần, thì đó sự quá đà của thị trường.

Trong lúc thị trường đang hoang mang giữa thực và giả, giữa bão tin đồn, sự lên tiếng của lãnh đạo doanh nghiệp công bố về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, để trấn an tâm lý nhà đầu tư là một việc làm cần thiết.

Uyên Phạm
Bình Luận (1)

Dung - 15:51 25/01/2016

Có thể người ta không tin vào tin đồn nhưng người ta nghĩ rằng người khác tin và sẽ hành động theo tin đồn. Vì vậy người ta phải hành động để tránh rủi ro. Thế là cả người tin hay không tin vào tin đồn cũng đều có cùng một hành động, bán tháo cổ phiếu.