(ĐTCK) CTD vượt VCF trở thành mã chứng khoán có thị giá cao nhất trên thị trường. Thông tin này được nhiều CTCK đưa vào bản tin phân tích của họ như một sự kiện đáng chú ý.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/3/2016, cổ phiếu này chốt tại mức giá 167.000 đồng/cổ phần.

Trên thị trường có không ít cổ phiếu đạt mức tăng giá ấn tượng, gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Điểm chung của những cổ phiếu này là doanh nghiệp kinh doanh rất tốt, thu nhập trên mỗi cổ phần đạt trên 10.000 đồng/cổ phần và đặc biệt là sự tăng giá không đi kèm với thanh khoản sụt giảm mạnh. Điều đó cho thấy, thị trường đã công nhận việc tăng giá này.

Nếu xét về các chỉ số cơ bản, tuy có thị giá cao nhất thị trường, song CTD không phải là cổ phiếu ở mức phải cảnh báo. Với thị giá cổ phiếu như hiện tại, CTD hiện giao dịch với P/E xấp xỉ 11 lần, không cao hơn so với PE bình quân toàn thị trường. Quý IV/2015, lãi ròng Công ty mẹ CTD đạt 252,3 tỷ đồng, mức kỷ lục kể từ khi niêm yết. Khi thị trường bất động sản, xây dựng khởi sắc, tình hình kinh doanh của CTD được dự báo sẽ tiếp tục khả quan. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp có số dư tiền mặt cao nhất trên thị trường (1.441 tỷ đồng).

Nhựa Bình Minh (BMP) cũng là doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng ấn tượng. Năm 2015, BMP lãi ròng 500 tỷ đồng, tăng 32,7% so với năm 2014. Với kết quả này, Nhựa Bình Minh đã vượt 38% kế hoạch đề ra. EPS cả năm đạt 10.997 đồng/cổ phần. Đi sau kết quả kinh doanh ấn tượng, giá cổ phiếu BMP đã tăng vọt lên xấp xỉ 140.000 đồng/cổ phần. Trong khi đó, trên thị trường vẫn có rất nhiều nhà đầu tư tổ chức mong muốn được bỏ vốn vào doanh nghiệp. Vì thế, thông tin Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ thoái vốn tại BMP luôn được các nhà đầu tư săn đón. Thậm chí còn có nguồn tin đánh tiếng, họ sẵn sàng trả giá tới 200.000 đồng/cổ phần để mua trọn lô cổ phiếu của SCIC tại BMP.

Ở nhóm ngành mía đường, Mía Đường Sơn La lập kỷ lục khi đạt 553 tỷ đồng doanh thu, tăng 34% so với năm 2014, lãi trước thuế đạt trên 80 tỷ đồng, gần gấp đôi chỉ tiêu được ĐHCĐ giao phó. EPS của Công ty đạt 11.598 đồng, cao nhất kể từ khi cổ phiếu SLS niêm yết. Đáng chú ý, doanh thu chủ yếu đến từ sản phẩm đường và mật rỉ, tức là ngành nghề cốt lõi của Công ty. Điều này cho thấy, không phải doanh nghiệp mía đường nào cũng gặp khó khăn như lâu nay nhiều công ty vẫn ca thán.

Trên hai sàn thứ cấp, đóng cửa phiên 3/3, thị trường tiếp tục có phiên giao dịch khá tích cực. Dù áp lực bán là khá mạnh, song sự tăng giá xuất hiện trên một số cổ phiếu bluechips, ngân hàng, dầu khí và cổ phiếu đầu ngành đã giúp VN-Index duy trì được sắc xanh với 570,39 điểm, trong khi HNX-Index chỉ giảm tối thiểu về 79,29 điểm. Thanh khoản tiếp tục khả quan khi đạt tổng cộng gần 2.600 tỷ đồng.

Rõ ràng là thị trường rất công bằng, không phải giá cổ phiếu nào cũng theo một chiều lên hoặc xuống. Cổ phiếu của những doanh nghiệp làm ăn tốt luôn được đánh giá cao và được tưởng thưởng trong thị giá. Khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã qua, tháng 3, thị trường sẽ đón nhận thông tin về kế hoạch 2016 của các doanh nghiệp niêm yết. Những đơn vị có kế hoạch tăng trưởng tốt và giải pháp thực tế để triển khai các con số trên giấy thành hiện thực sẽ tiếp tục được nhà đầu tư quan tâm, cổ phiếu sẽ trở thành món ăn hấp dẫn.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.