(ĐTCK) Sáng nay (24/8), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) sẽ tổ chức họp báo chuyên đề về TTCK. Đây là cơ hội để cơ quan quản lý ngành cũng như các thành viên thị trường và cả dư luận nhìn lại diện mạo thị trường trong gần 3 quý qua và quan trọng hơn, giúp thị trường hiểu rõ những quyết sách quản lý và phát triển thị trường trong quý IV và xa hơn.

Vậy gần 2/3 thời gian của năm 2016 đã qua, thị trường đã đạt được những gì?

Đánh giá của cơ quan quản lý cho thấy cái nhìn khá lạc quan. Cụ thể, trrong 7 tháng đầu năm, huy động vốn đạt 254,5 nghìn tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ. Hoạt động đấu giá cổ phần cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ khi đạt tổng giá trị 5.291 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ và tỷ lệ thành công đạt 60%. Về khối lượng giao dịch, tổng giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 6.200 tỷ đồng, bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu, trong đó nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì giá trị giao dịch trái phiếu tăng 34% so với cùng kỳ và cổ phiếu tăng 16% so với cùng kỳ.

“Chợ chứng khoán” không còn cảnh lèo tèo như hầu hết thời gian của năm 2015, trong bối cảnh này, nhà quản lý sẽ triển khai những biện pháp gì để thúc TTCK đạt các mục tiêu cao hơn?

Chia sẻ với Người quan sát trước thềm cuộc họp, đại diện UBCK cho biết, ưu tiên số 1 trong thời gian tới vẫn là hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý, thúc đẩy tái cấu trúc thị trường. Theo đó, ngành chứng khoán sẽ tập trung tái cấu trúc cơ sở hàng hóa, nâng cao chất lượng, phân bảng thị trường, phát triển sản phẩm mới, từng bước chuẩn bị để đưa vào vận hành TTCK phát sinh… Về chính sách, triển vọng gần nhất là sự ra đời của 2 nghị định: Nghị định sửa đổi Nghị định 108/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK và Nghị định về quản trị công ty. Cùng với đó, để vận hành TTCK phái sinh vào đầu năm 2017, UBCK đang hoàn thiện các quy chế, quy trình, sản phẩm… cho thị trường này.

Bên cạnh sự chủ động thông tin của nhà quản lý, ghi nhận từ thị trường cho thấy, vấn đề nhà đầu tư và các DN quan tâm không chỉ ở 2 nghị định và bước chuẩn bị cho ra đời TTCK phái sinh, mà ở nhiều câu chuyện nữa. Cổ phiếu MTM “vụt biến mất” trên sàn UPCoM gây nên sự mất mát cho nhiều nhà đầu tư đại chúng, có chỗ hở nào về pháp lý hay không? Hướng xử lý của ngành chứng khoán để loại bỏ những DN như MTM xuất hiện trên sàn là như thế nào? Câu chuyện TTF đột nhiên báo hụt hàng nghìn tỷ đồng do chênh lệch hàng tồn kho, cơ quan nào có trách nhiệm thẩm định lại chất lượng của kiểm toán? Câu chuyện nới room của DN niêm yết, tháng 10 này Quốc hội sẽ xem xét dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh, ngành chứng khoán có kiến nghị như thế nào để gỡ vướng nới room? Câu chuyện tái cấu trúc ngành chứng khoán sẽ đi theo hướng nào trong chủ điểm chung tái cấu trúc nền kinh tế, đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng?

TTCK Việt Nam đạt được nhiều thành quả tích cực và sôi động hơn nhiều kể từ đầu năm đến nay, nhưng trong lòng thị trường luôn phát sinh những yếu tố mới, phức tạp và khó lường. Dư luận chờ đợi UBCK sẽ chia sẻ nhiều giải pháp khả thi và tích cực, để TTCK Việt Nam vượt qua mọi thách thức, đi lên.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.