(ĐTCK) Đợt chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ của STB thực hiện năm 2015 không bị điều chỉnh giá vào ngày chốt quyền.

Năm 2016, một số DN công bố kế hoạch chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ. Nhiều NĐT đang thắc mắc, cổ phiếu có bị điều chỉnh giá vào ngày chốt quyền, dù đợt chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã STB) thực hiện năm 2015 không bị điều chỉnh giá vào ngày chốt quyền.

Cụ thể, ngày 16/10/2015 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 20%; nhận cổ phiếu từ chia cổ phiếu quỹ kết hợp với chia cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 10%; phát hành cổ phiếu hoán đổi cổ phần, kết thúc (trên giấy tờ) quá trình sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Sacombank. Theo thông báo của Sở GDCK TP. HCM (HOSE), phần cổ phiếu phát hành từ phân phối cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu của Sacombank không bị điều chỉnh giá, tương đương với 8,4% lượng cổ phiếu thêm mới vào tài khoản NĐT.

Có ý kiến từ HOSE cho biết, do việc chia thưởng cổ phiếu từ nguồn cổ phiếu quỹ được thực hiện kết hợp với phương án phát hành thêm cổ phiếu sáp nhập với ngân hàng khác, không phải là đợt phát hành riêng từ cổ phiếu quỹ, nên HOSE có cơ sở để làm vậy. Hơn nữa, trước khi thực hiện việc này, HOSE cũng đã xin ý kiến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK).

Trao đổi với ĐTCK về băn khoăn của các NĐT trên thị trường, ý kiến từ Sở GDCK Hà Nội (HNX) chia sẻ, với những tình huống khó xử như vậy, HNX sẽ xin ý kiến UBCK. Lưu ý là trên sàn HNX, CTCP Công nghiệp Thương mại Sông Đà (STP) vào tháng 10/2015 thực hiện chia hơn 900.000 cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu và đã bị điều chỉnh giá tham chiếu vào ngày chốt quyền, do UBCK hướng dẫn.

Căn cứ nào để UBCK thực hiện các trường hợp trên và bao giờ nhà quản lý có hướng dẫn chung để các Sở giao dịch không phải xin ý kiến từng trường hợp riêng lẻ và NĐT cũng như DN không phải thắc mắc? Việc điều chỉnh giá cổ phiếu hay không trong các trường hợp trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến túi tiền và quyết định mua bán của NĐT, do vậy họ đang mong có sự giải đáp, hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lý về vấn đề này.

Phong Lan
Bình Luận (2)

Nhat Hung - 08:27 25/03/2016

Nếu nhìn đúng vào giá trị doanh nghiệp thì việc điều chỉnh hay không điều chỉnh đâu quan trọng. Nếu không điều chỉnh thị giá thì thị trường cũng đánh giá lại vì khi chia CP các chỉ số EPS, P/E cũng thay đổi tương ứng.

NTT - 11:33 23/03/2016

Tôi thấy không có lí do gì để điều chỉnh giá tham chiếu ngày chốt quyền khi doanh nghiệp chia cổ phiếu quỹ, vì khi doanh nghiêp mua vào cổ phiếu quỹ giá tham chiếu đâu có điều chỉnh.