(ĐTCK) Ghi nhận sau hai ngày đưa vào áp dụng, nhiều nhà đầu tư cho rằng, quy định chia nhỏ bước giá tới 10 đồng trên sàn HOSE khiến họ hơi khó đánh giá thị trường.

Từ ngày 12/9/2016, Quy chế giao dịch chứng khoán và quy định thời gian giao dịch, biên độ dao động giá, đơn vị giao dịch, loại lệnh áp dụng tại Sở GDCK TP. HCM (HOSE) chính thức có hiệu lực. Trong đó, hai điểm được đánh giá có tác động ngay lập tức tới nhà đầu tư trên thị trường là tăng khối lượng tối đa một lệnh đặt từ 19.990 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ lên 500.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ và chia nhỏ bước giá giao dịch.

Cụ thể, bước giá đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng có thị giá dưới 10.000 đồng/CP là 10 đồng; với cổ phiếu có thị giá từ 10.000 - 49.950 đồng/CP là 50 đồng và với cổ phiếu có thị giá từ 50.000 đồng trở lên là 100 đồng.

Cảm nhận về quy chế mới, nhà đầu tư Trần Tiến Dũng, gắn bó với TTCK từ những ngày đầu cho biết, việc chia nhỏ bước giá gây khó chịu cho nhà đầu tư khi theo dõi bảng điện tử. Theo ông Dũng, với biên độ giao dịch 7% tại HOSE, theo cách tính mới, giá cổ phiếu sẽ dao động ở rất nhiều mức khác nhau, nhưng nhà đầu tư chỉ nhìn được 3 giá mua và 3 giá bán tốt nhất, nên rất khó theo dõi biến động giá cổ phiếu. Mặt khác, việc chia nhỏ bước giá dẫn đến các mức giá lắt nhắt, trong khi giá trị tiền Việt Nam rất thấp và quy định này chỉ có tác động tích cực tới các cổ phiếu giá bèo.

Nhà đầu tư Đặng Đình Hiệp đánh giá cao quy định nâng khối lượng đặt lệnh tối đa lên 500.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ, cho rằng quy định này sẽ giúp nhà đầu tư đỡ phải đặt nhiều lệnh, đặc biệt nhà đầu tư tổ chức với giao dịch lớn thì việc mua bán sẽ thực hiện nhanh hơn. Nhà đầu tư Đặng Đình Hiệp cho rằng, bước giá theo quy chế mới quá nhỏ, gây khó cho nhà đầu tư. “Nên chăng, chỉ chia đến mức thấp nhất là 50 đồng”, ông Hiệp nói.

Trong khi đó, nhân viên môi giới của một công ty chứng khoán tầm trung cho biết, việc nâng khối lượng không có tác động lớn tới nhà đầu tư cá nhân do họ thường giao dịch với khối lượng nhỏ, còn việc chia nhỏ bước giá khiến rất nhiều khách hàng phàn nàn vì “rối mắt” và dễ gây nhầm lẫn khi theo dõi bảng điện tử.

Với cảm nhận tích cực hơn, anh Tài, một nhà đầu tư trẻ tuổi cho rằng, quy định chia nhỏ bước giá không hỗ trợ nhiều cho nhà đầu tư, “tuy nhiên, đây là thông lệ của quốc tế, nên dần dần mọi người sẽ quen”. Việc chia nhỏ đơn vị yết giá từng được HOSE giải thích là phù hợp với thông lệ chung của các thị trường trong khu vực, chẳng hạn thị trường Thái Lan và Đài Loan, đơn vị yết giá nhỏ nhất là   khoảng 7 đồng; Singapore khoảng 16 đồng, Hàn Quốc khoảng 19 đồng. Áp dụng đơn vị yết giá mới, nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn đặt lệnh, giúp thị trường tăng thanh khoản vì bước giá càng nhỏ, nhà đầu tư càng dễ mua bán, nhất là đối với các mã có thị giá thấp.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Bảo Việt, quy định về bước giá thực chất không tác động lớn đến hoạt động đầu tư trên thị trường.

Về phản ánh của nhà đầu tư rằng việc chia nhỏ bước giá khiến việc theo dõi bảng điện tử khó khăn hơn, chẳng hạn cổ phiếu chỉ giảm rất ít nhưng vẫn đỏ bảng, trong khi xanh ngát thực chất lại chỉ tăng rất nhẹ, ông Bình cho rằng, vấn đề nằm ở thói quen theo dõi bảng điện tử của nhà đầu tư. Thực tế, muốn xem mức độ tăng giảm của cổ phiếu, nhà đầu tư nên theo dõi cả đồ thị chỉ số, chứ không nên chỉ nhìn vào bảng giá chứng khoán. Theo ông Bình, sẽ mất khoảng 1 - 2 tuần để nhà đầu tư làm quen với quy định mới.

“Việc này liệu có cần thiết hay không trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi T+0 (cơ chế giao dịch trong ngày) và giao dịch chứng khoán chờ về? Nên chăng chỉ chia nhỏ bước giá với các cổ phiếu dưới 5.000 đồng, bởi đơn vị yết giá theo quy định cũ là 100 đồng, 500 đồng và 1.000 đồng cho các cổ phiếu nhóm trên đã là ổn”, ông Bình nêu quan điểm.

Quy chế giao dịch chứng khoán mới được 2 sở GDCK ban hành theo Thông tư số 203/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán (có hiệu lực từ 1/7/2016). Nội dung được nhà đầu tư quan tâm nhất và được coi là “linh hồn” của thông tư này là cơ chế giao dịch trong ngày (T+0) và bán chứng khoán chờ về. Tuy nhiên, việc triển khai hai cơ chế giao dịch, hứa hẹn giúp thanh khoản thị trường có những bước đột phá này vẫn đang chờ hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.               

Anh Quốc
Bình Luận (25)

trambao - 09:49 16/09/2016

Cổ phiếu nhỏ bước giá thấp nhất 20 đồng, cổ phiếu lớn thấp nhất 50 đồng là không có gì hơn.

Phạm Duy Linh - 11:17 15/09/2016

Chia nhỏ bước giá là một ý tưởng hòan toàn không phù hợp vì nó không những không đem lại lợi ích gì cho nhà đầu tư mà còn góp phần gây thêm khó khăn trong việc theo dõi bảng giá. Thiết nghĩ, thay vì thay đổi bước giá, UBCVK nên thay đổi số lượng chứng khoán ở hàng đơn vị cho mỗi lần nhập lệnh để nhà đầu tư có thể dễ dàng bán đi nhưng cổ phiếu lẻ (do việc chia tách hoặc cổ phiếu thưởng không thanh lý được).

Vũ Thành An - 08:39 15/09/2016

Thay đổi bước giá-một quyết định quá sai lầm.

văn trung - 06:56 15/09/2016

Theo ý kiến của tôi. UBCK nên để mức chênh lệch mệnh giá nhỏ như cũ mới kích thích được sự luân chuyển của dòng tiền tạo nên thành khoản ổn định. Vì nếu chia mức giá nhỏ như hiện nay, thì nhà đầu tư không có lãi, thậm trí còn âm vốn do chi phí giao dịch.

ndt - 06:55 15/09/2016

Để bước giá 100, 500, 1000 như trước, có những mã mua đến hơn triệu cổ phiếu đã lên trần lợi nhuận trông thấy, giờ ngồi ngóng cả ngày có mã khớp đến gần 2 triệu cổ phiếu, mà tăng được 50 đồng bạc không thấy lợi nhuận đâu cả! Thôi đóng tài khoản nghỉ chơi cho rồi!

Nhân dân - 17:37 14/09/2016

Theo tôi chỉ nên chia nhỏ bước giá các cổ phiếu dưới 5000đ để đảm bảo chênh lệch sát với biên độ 7% còn nói theo thông lệ quốc tế 7đ hay 10đ, nhưng tiền các nước giá trị gấp nhiều lần tiền Việt Nam, nên đưa lý do này không hợp lý.

thanh - 17:34 14/09/2016

Theo tôi nên giảm thuế vì phí thì thanh khoản sẽ tăng,và nđt sẽ vui hơn khi đầu tư chứng khoán.

Tống Văn Trí - 17:13 14/09/2016

Đề nghị UBCK vào cuộc và lắng nghe ý kiến của dân, nên điều chỉnh lại thay đổi bước giá cổ phiếu trên sàn HOSE .

Toàn Trịnh - 17:02 14/09/2016

Nãn, đóng tài khoản nghỉ

Nhân Đào - 16:14 14/09/2016

Việc chia nhỏ bước giá làm cho khoảng cách chênh lệch giữa các mức giá ngắn lại, mức chênh lệch không đủ bù thuế và phí giao dịch thì làm sao kích thích được thanh khoản chưa kể việc nhìn bảng điện tử nhảy lung ta lung rối mắt.