(ĐTCK) Là đối tác tham gia cùng Sở GDCK TP. HCM, Báo Đầu tư Chứng khoán chấm điểm báo cáo thường niên của các doanh nghiệp niêm yết, bà Nguyễn Nguyệt Anh, chuyên gia cao cấp của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này. 

Bà đánh giá như thế nào về chất lượng báo cáo thường niên của các doanh nghiệp Việt, nhất là khi so sánh với báo cáo thường niên của các doanh nghiệp trên TTCK lân cận như Singapore, Malaysia hay Thái Lan?

Theo kết quả cuộc bình chọn báo cáo thường niên các năm vừa qua, chất lượng báo cáo thường niên của các doanh nghiệp niêm yết trên hai sở GDCK đã có cải thiện đáng kể về mặt hình thức cũng như nội dung. Những công ty đạt giải nằm trong Top 10 hay Top 30 luôn cố gắng duy trì phong độ và có nỗ lực cải thiện chất lượng báo cáo hàng năm.

Việc chú trọng cải thiện nội dung công bố thông tin về quản trị trên báo cáo thường niên là cơ hội giúp cho các công ty đạt được điểm cao hơn. Tại cuộc trao giải Báo cáo thường niên 2015 (ARA 2015), báo cáo của CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC) đã được Hội đồng bình chọn xét trao Giải xuất sắc nhất do có sự thể hiện vượt trội cả về nội dung báo cáo lẫn hình thức trình bày, đồng thời cũng là báo cáo thường niên có nội dung quản trị công ty tốt nhất.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, các công ty niêm yết có báo cáo thường niên lọt vào vòng chung khảo nằm ngoài Top 50 vẫn có mức điểm dưới trung bình, vì chưa thật sự chú trọng việc công bố thông tin. Chính vì vậy, nhiều công ty Việt vẫn có cơ hội để thay đổi chính mình bằng việc cải thiện chất lượng báo cáo. Điều này sẽ giúp các công ty gia tăng sự tin tưởng của các cổ đông cũng như thu hút các nhà đầu tư tốt hơn.

ảnh 1
Bà Nguyễn Nguyệt Anh 
Để thúc đẩy hoạt động đầu tư có trách nhiệm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra quy chuẩn báo cáo phát triển bền vững là một cấu phần trong báo cáo thường niên của doanh nghiệp niêm yết. IFC có hỗ trợ gì với các doanh nghiệp Việt vì sự phát triển bền vững của chính mình và của xã hội, thưa bà?

Trong suốt ba năm qua, IFC luôn đồng hành cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong nỗ lực xây dựng nhận thức cũng như năng lực cho các doanh nghiệp niêm yết nhằm hướng tới việc công bố các thông tin về môi trường, xã hội và quản trị trở thành thông lệ chung của các doanh nghiệp Việt Nam. Gần đây nhất, chúng tôi đã hỗ trợ Ủy ban Chứng khoán hoàn thành một hướng dẫn chi tiết về cách thức thu thập và công bố các chỉ số môi trường và xã hội được quy định trong mẫu báo cáo thường niên của Thông tư 155/2015/TT-BTC và thực hiện đào tạo trên diện rộng các cán bộ công bố thông tin về hướng dẫn này.

IFC tin tưởng rằng, cam kết của một doanh nghiệp đối với phát triển bền vững và minh bạch hóa thông tin về tác động của doanh nghiệp đối với môi trường, xã hội và quản trị có mối tương quan trực tiếp đến hiệu quả hoạt động cũng như mức sinh lời dài hạn của doanh nghiệp đó. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các sở giao dịch chứng khoán trong nỗ lực này.

Năm 2013, 2014, 2015, theo kết quả chấm Thẻ điểm quản trị công ty hàng năm khu vực ASEAN, Việt Nam đứng ở mức thấp nhất trong 6 nước (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia). Để cải thiện thứ bậc này, nhà quản lý và các doanh nghiệp Việt phải tập trung vào những việc gì, thưa bà?

Việc cải thiện quản trị công ty theo các thông lệ tốt giúp các doanh nghiệp thu hút đầu tư và phát triển bền vững. Các cơ quan quản lý của Việt Nam, đặc biệt là Ủy ban Chứng khoán và hai sở GDCK đã có nỗ lực đưa các tiêu chí phát triển bền vững về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào các văn bản pháp lý để hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiên. Sắp tới, IFC có kế hoạch cùng với các cơ quan quản lý xây dựng nên một bộ quy chế hướng dẫn quản trị công ty tốt cho các doanh nghiệp trên hai sàn, phù hợp với các thông lệ quốc tế tốt hiện đang áp dụng trên nhiều quốc gia toàn cầu và trong khu vực.

Ngoài ra, chúng tôi đã và sẽ phối hợp tổ chức các sự kiện nhằm nâng cao nhận thức và đào tạo các công ty cải thiện cách trình bày và công bố thông tin trong khuôn khổ dự án thẻ điểm quản trị công ty ASEAN. Cuối cùng và quan trọng nhất chính là sự chỉ đạo và giám sát của HĐQT đối với công tác quản trị và công bố thông tin của các doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy chất lượng quản trị và báo cáo thường niên theo các thông lệ quản trị tốt.

Hồng Dung thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.