(ĐTCK) Trong 9 tháng đầu năm 2016, cổ phiếu ngành cao su đã có những hồi phục đáng kể, bất chấp kết quả kinh doanh các doanh nghiệp đều sụt giảm trong nửa đầu năm. Với kỳ vọng giá cao su sẽ hồi phục trong quý IV, cổ phiếu cao su đầu ngành như TRC, PHR, DPR sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới.

Giá cao su có lợi trong quý III/2016

Theo nhận định của CTCK BIDV (BSC), giá cao su latex của Malaysia đạt mức trung bình $1.1/kg trong quý III, tăng 5,7% so với mức giá trung bình cùng kỳ năm ngoái. Giá cao su trong quý III có xu hướng đi lên, mặc dù không rõ rệt với mức tăng khoảng 3%. Tuy nhiên, nếu so sánh với sự sụt giảm mạnh 25% trong quý III/2015, giá cao su 2016 đang có diễn biến khá thuận lợi cho các doanh nghiệp cao su.

Thêm vào đó, do tính chu kỳ, giá cao su thường có xu hướng tăng mạnh trong nửa đầu năm và giảm trong nửa cuối năm. Do vậy, việc giá cao su có diễn biến đi ngang/tăng nhẹ trong quý III/2016 được BSC đánh giá là diễn biến tích cực cho ngành cao su năm nay.

Giá cao su trong quý IV/2016 sẽ chịu ảnh hưởng của các vấn đề lớn như thỏa thuận của ITRC trong việc có tiếp tục cắt giảm sản lượng sẽ được quyết định trong phiên họp tháng 11/2016 ảnh hưởng của Lanina lên sản lượng của các nước sản xuất lớn, diễn biến các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ.

BSC kỳ vọng vào sự phục hồi tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ sẽ giúp giá cao su đạt được mức tăng bền vững, thay vì các biện pháp tiết giảm nguồn cung chỉ mang tính ngắn hạn. Với những bất ổn trên thị trường thế giới, về giá dầu, diễn biến tỷ giá, và sức hồi phục của các nền kinh tế lớn, chúng tôi cho rằng giá cao su sẽ biến động theo xu hướng đi ngang trong 2017.

Kỳ vọng tăng trưởng 17% trong quý IV

Giá cao su bán ra của có độ trễ so với giá cao su thế giới. So sánh giá cao su bán ra của TRC và DPR với giá latex của Malaysia, giá cao su bán ra trung bình trong nước thường tạo đỉnh (hoặc đáy) khoảng 2-3 tháng trễ hơn so với diễn biến giá cao su trung bình của thế giới.

Theo đó, BSC kỳ vọng giá cao su bán ra của các doanh nghiệp trong nước trong quý IV sẽ giao động quanh mức hiện tại, khoảng 30 – 31 triệu/tấn. Đây là mức giá cao hơn đáng kể so với mức kế hoạch (26 triệu) và cao hơn 12% so với mức giá bán trung bình trong quý IV/2015 – 27.3 triệu/tấn.

Bên cạnh đó, việc giá cao su có diễn biến đi ngang, thậm chí tăng nhẹ trong quý III/2016 là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp cao su. Tổng kết sản lượng theo tháng qua các năm, do theo tính chu kỳ, nửa cuối năm thường có mức sản lượng cao, với đóng góp khoảng 30% sản lượng từ quý III và 35-40% sản lượng đóng góp từ quý IV.

Vì vậy, mặt bằng giá nửa cuối năm đóng vai trò quyết định đến tình hình lợi nhuận của các doanh nghiệp cao su. Trong năm 2016, sản lượng sản xuất các tháng đầu năm thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, dưới ảnh hưởng của thời tiết bất lơi. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh khai thác vào các tháng cuối năm để hoàn thành sản lượng. Theo đó, BSC kỳ vọng lợi nhuận từ hoạt động sản xuất cao su của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng mạnh trong quý IV.

So sánh với các doanh nghiệp đầu ngành như DPR và PHR, TRC cũng là doanh nghiệp có sự tập trung cao vào hoạt động sản xuất kinh doanh cao su, và kết quả kinh doanh của công ty chịu ảnh hưởng hoàn toàn bởi biến động giá cao su. BSC cho rằng, đây sẽ là những cơ hội đầu tư tốt cho các nhà đầu tư cơ bản trong thời gian tới bởi triển vọng lợi nhuận dự kiến khởi sắc trong quý III và quý IV.

Cụ thể, quý III/2016, CTCP Cao su Tây Ninh (mã TRC) ghi nhận 14,7 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 25,8% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng lên 39,1 tỷ đồng, tăng trưởng 7%. BSC kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV của TRC sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, đặc biệt với hoạt động kinh doanh cốt lõi. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2016 ước tính là 74,4 tỷ đồng, tăng trưởng 30%, tương đương với EPS 2016 là 2,046 VND/cp

Trong khi đó, quý III/2016, công ty mẹ CTCP Cao su Phước Hòa (mã PHR) ghi nhận 79,8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gấp 6 lần lợi nhuận trước thuế của quý III/2015, đưa mức lợi nhuận 9 tháng năm 2016 đạt khoảng 135 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ. BSC kỳ vọng lợi nhuận thu về từ hoạt động cao su trong quý IV/2016 đạt khoảng 20 tỷ đồng ( lợi nhuận từ hoạt động cao su cho cả năm 2015 chỉ đạt 28,8 tỷ đồng).

Còn đối với CTCP Cao su Đồng Phú (mã DPR),với giá cao su duy trì ở mặt bằng hiện tại, BSC kỳ vọng Công ty có thể đạt khoảng 20,4 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động sản xuất cao su trong quý IV/2016, cao hơn rất nhiều so với so với mức 2 tỷ đồng của quý IV/2015.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.