(ĐTCK) Năm 2015, trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, nền kinh tế nước ta đạt được nhiều kết quả quan trọng: tăng trưởng GDP đạt trên 6,68%, lạm phát được kiềm chế ở mức 0,63%, thu ngân sách vượt dự toán Quốc hội giao. Bộ Tài chính đã tập trung đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, chính sách...

TTCK năm 2015 ghi nhận nhiều đổi mới quan trọng. Hệ thống pháp lý tiếp tục được hoàn thiện với nhiều văn bản được ban hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy thị trường phát triển, hỗ trợ đắc lực cho quá trình tái cơ cấu kinh tế và DNNN...

Công tác quản lý của UBCK, hoạt động của các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) đạt được nhiều kết quả tốt, giúp thị trường vận hành minh bạch và chất lượng hơn, thanh khoản được duy trì ở mức khá, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn quan trọng của DN, Chính phủ và là kênh đầu tư có hiệu quả của công chúng. Trong năm 2015, huy động vốn qua TTCK đạt gần 290.000 tỷ đồng, chiếm 28% tổng mức vốn đầu tư toàn xã hội.

Những nỗ lực trên của cơ quan quản lý và các thành viên đã giúp cho TTCK Việt Nam tăng trưởng và là điểm sáng thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, tuy TTCK nhiều nước trong khu vực giảm từ 12- 20% và xu hướng dòng vốn rút ra khỏi các thị trường mới nổi.

Đối với Sở GDCK Hà Nội (HNX), năm 2015 đánh dấu 10 năm ra đời và hoạt động, đã có sự trưởng thành vượt bậc, khẳng định được vai trò của một Sở GDCK hiện đại. Huân chương Lao động Hạng Nhất mà Chủ tịch nước trao tặng cho HNX, là sự ghi nhận xứng đáng những thành tích mà Sở và ngành chứng khoán đã đạt được trong thời gian vừa qua. Tôi ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của UBCK, các Sở GDCK, VSD, các thành viên thị trường, DN niêm yết và công chúng đầu tư đối với sự phát triển của ngành Tài chính trong thời gian qua.

Năm 2016 là năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, cũng là năm đánh dấu sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào khu vực và thế giới. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế và TTCK nước ta mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đang đứng trước không ít cơ hội, tiềm năng. Vai trò của TTCK trong giai đoạn phát triển sắp tới là rất quan trọng. Để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nói chung, TTCK nói riêng, Bộ Tài chính sẽ tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại NSNN, kiểm soát chặt chẽ và giảm nợ công, đảm bảo an ninh tài chính; thực hiện chính sách tài khóa chủ động, chặt chẽ; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia...

Với TTCK, tôi đề nghị UBCK và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt 5 nhóm giải pháp, với kỳ vọng TTCK 2016 sẽ hiệu quả hơn.

Thứ nhất, đánh giá kết quả phát triển TTCK giai đoạn 2011-2015, lập kế hoạch phát triển TTCK 2016-2020 theo Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nghiên cứu, sửa đổi, ban hành Luật Chứng khoán mới.

Thứ hai, triển khai quyết liệt chủ trương của Chính phủ về cổ phần hóa DNNN, thoái vốn ngoài ngành, gắn cổ phần hóa với TTCK.

Thứ ba, Kho bạc Nhà nước, UBCK, HNX và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để thực hiện nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách Nhà nước và cho đầu tư phát triển.

Thứ tư, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu TTCK và chuẩn bị các điều kiện cho nâng hạng TTCK. Tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý, hạ tầng kỹ thuật cho triển khai TTCK phái sinh trong năm 2016.

Thứ năm, nâng cao hiệu quả hoạt động của UBCK, các Sở GDCK và VSD, các tổ chức trung gian thị trường... trước thềm hội nhập với các thị trường khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.