(ĐTCK) Sau rất nhiều biến động, ngay cả “cơn địa chấn” mang tên Donal Trump xảy ra, chỉ số VN-Index vẫn không có nhiều thay đổi. Nếu so với vùng đỉnh 692 điểm đã được lập vào cuối tháng 9, tính đến nay VN-Index chỉ giảm 2,4%, gần đây liên tiếp dao động trong biên độ hẹp tại khu vực 670 - 680 điểm. Khu vực này đang được hỗ trợ bởi đường trung bình động 50 ngày (MA50) và đường xu hướng tăng giá dài hạn kể từ đầu năm 2016.

Trên góc độ kỹ thuật, những biến động như vậy có thể tạo ra 2 xu hướng trong thời gian tới, hoặc VN-Index bứt phá, tạo đà chinh phục ngưỡng 690 điểm, hoặc chứng khoán bị bán tháo, khiến chỉ số giảm xuống 650 điểm, thậm chí xuống vùng 630 điểm.

Tuy nhiên, khi quan sát từng cổ phiếu từ nhóm vốn hóa lớn cho đến nhóm cơ bản thì thấy một “câu chuyện” hoàn toàn khác. Rất nhiều cổ phiếu thuộc các ngành, lĩnh vực như dệt may, săm lốp, dầu khí, ngân hàng, gồm TCM, GIL, GMC, TNG, NNC, KBC, PVD, DQC, CSM, DRC, PVC, đều giảm giá tương đối mạnh.

ảnh 1

Ngay cả nhóm vốn hóa lớn như VNM, GAS, VCB, BVH, MSN, hoặc những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội như HSG, HPG, NKG, CTD, HBC cũng không nằm ngoài xu thế giảm.

Có không ít cổ phiếu chạm mức giá đáy 1 năm như HCM, SSI, VND thuộc nhóm chứng khoán, hay một số mã thuộc ngành dệt may.

Thực sự, đó là một xu hướng “ngầm” trên một bề mặt ít sóng tưởng chừng như vô hại, khi mà nhiều người chỉ quan tâm đến chỉ số chung và một số cổ phiếu “đặc biệt”.

Theo thống kê từ năm 2013 đến nay, thị trường thường không có diễn biến tích cực trong giai đoạn cuối năm. Năm nay, quy luật này dường như đang diễn ra, nhưng biến thể của thị trường có nhiều sự khác biệt. Phía trước vẫn còn 2 biến số có tính tác động mạnh đến thị trường là câu chuyện tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các chính sách mang tên Donald Trump khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào giữa tháng 1/2017. Những ẩn số này đang khiến thị trường chững lại và có dấu hiệu dần dần tạo đáy trong quãng thời gian còn lại của năm 2016.

ảnh 2
VN-Index đang có 2 mốc hỗ trợ là 650 điểm và 630 điểm, trong đó khả năng rơi xuống mốc 630 điểm khó xảy ra. Thứ nhất, giá của nhiều cổ phiếu cơ bản có tính tác động đến chỉ số đã suy giảm khá mạnh. Trên góc độ kỹ thuật, mức giá đã rơi về vùng quá bán và đang tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh nên khó có khả năng giảm tiếp tục giảm sâu. Trong khi đó, xét các yếu tố cơ bản thì giá tính theo P/E hiện ở mức khá hấp dẫn để mua vào. Thứ hai, Chính phủ vẫn theo đuổi mục tiêu nới lỏng tiền tệ có kiểm soát, lãi suất tiếp tục có xu hướng thấp và đó là cơ hội đối với kênh đầu tư chứng khoán.

Dự báo, lịch sử sẽ lặp lại và dòng tiền sớm quay lại thị trường, VN-Index có thể chinh phục mục tiêu mới của năm 2017 với mốc 730 điểm hoặc cao hơn. Đối với nhà đầu tư, đây là khoảng thời gian quan trọng để xem xét các cổ phiếu, các ngành có cơ hội tăng trưởng trong năm tới. Chưa có cái nhìn thật sự rõ ràng đối với từng ngành nên nhà đầu tư cần tập trung vào những cổ phiếu cơ bản có mức P/E thấp, có khả năng trở thành đầu tàu dẫn sóng tăng như HPG, HSG, NKG, HBC, CII, VNM, SSI...

Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.