(ĐTCK) Theo phản ánh từ phía công ty chứng khoán, mức phí đấu giá bán cổ phần mà họ được phép thu theo quy định mới của Bộ Tài chính bằng đúng mức họ phải nộp cho sở giao dịch chứng khoán, nên rơi vào tình thế làm… không công.

Theo quy định tại Thông tư 241/2016 của Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký, mức phí dịch vụ đấu giá mà công ty, tổ chức có cổ phần và các loại chứng khoán được bán đấu giá phải nộp cho sở giao dịch chứng khoán là 0,3% trên tổng giá trị cổ phần (trên mỗi loại chứng khoán) thực tế bán được, tối đa là 300 triệu đồng/1 cuộc bán đấu giá cổ phần và tối thiểu là 20 triệu đồng/1 cuộc bán đấu giá cổ phần.

Nhìn vào mức phí mà công ty chứng khoán thu (0,3%) và cũng nộp cho sở giao dịch chứng khoán đúng bằng mức này tưởng chừng công ty chứng khoán… không mất gì. Nhưng thực ra họ đang chịu thiệt.

Trong khi đó Thông tư 242/2016 của Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, thì giá dịch vụ đấu giá là từ 20 triệu đồng/1 cuộc bán đấu giá cổ phần (mỗi loại chứng khoán) đến 0,3% trên tổng giá trị cổ phần và các loại chứng khoán thực tế bán được.

Đại diện một công ty chứng khoán đang niêm yết cho biết, công ty thu mức phí cung cấp dịch vụ đấu giá đúng bằng 0,3% trên tổng giá trị cổ phần thực tế bán được mà công ty có cổ phần đưa ra đấu giá phải nộp cho sở giao dịch chứng khoán. Toàn bộ mức phí này công ty chứng khoán thay mặt cho doanh nghiệp có cổ phần đưa ra bán đấu giá nộp cho sở giao dịch chứng khoán.

Trong khi đó, theo quy định tại Thông tư 242/2016, mức phí đấu giá cổ phần mà công ty chứng khoán được thu từ khách hàng là 0,3% trên tổng giá trị cổ phần thực tế bán được. Đây cũng chính là mức phí mà công ty chứng khoán thay mặt cho doanh nghiệp đấu giá nộp cho sở giao dịch chứng khoán.

Nhìn vào mức phí mà công ty chứng khoán thu (0,3%) và cũng nộp cho sở giao dịch chứng khoán đúng bằng mức này tưởng chừng công ty chứng khoán… không mất gì. Nhưng thực ra họ đang chịu thiệt.

Tính ra công sức tư vấn, tổ chức triển khai các công việc để hỗ trợ doanh nghiệp bán đấu giá cổ phần, công ty chứng khoán đang miễn phí cho khách hàng với kỳ vọng thu được các khoản khác từ cung cấp chuỗi dịch vụ trong tương lai như: tư vấn niêm yết, phát hành cổ phần/trái phiếu tăng vốn; tư vấn tái cấu trúc hoạt động, tài chính…

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho biết, thời gian qua, mức độ cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán trong cung cấp dịch vụ tư vấn và tổ chức đấu giá cổ phần cho doanh nghiệp diễn ra khá khốc liệt.

Do sự khác biệt của dịch vụ về chất lượng, tính đa dạng giữa các công ty không quá chênh lệch, nên “vũ khí” cạnh tranh chính được các công ty chứng khoán sử dụng là giảm phí cung cấp dịch vụ xuống rất thấp để hút khách hàng.

Sở dĩ nhiều công ty chứng khoán mạnh tay giảm phí, bởi họ xác định việc cung cấp dịch vụ tư vấn đấu giá bán cổ phần chỉ là điểm khởi đầu của một chuỗi dịch vụ mà họ kỳ vọng có thể cung cấp cho khách hàng và sẽ thu được những khoản để bù đắp cho sự chấp nhận hạ phí đấu giá.

Từ bất cập trên, Bộ Tài chính cần xem xét điều chỉnh cơ chế phí sao cho phù hợp. Theo đó, trong trường hợp không thể tăng mức phí mà các công ty chứng khoán được phép thu từ doanh nghiệp có cổ phần đưa ra đấu giá, thì cần giảm mức phí mà doanh nghiệp phải nộp cho cho sở giao dịch chứng khoán.

Trong khi chờ Bộ Tài chính xem xét sửa đổi, đại diện một công ty chứng khoán cho rằng, có thể phần nào khắc phục được bất cập trên khi trên hợp đồng tư vấn bán đấu giá cổ phần cho doanh nghiệp, công ty chứng khoán cần chủ động thỏa thuận với khách hàng về tách bạch thành 2 khoản phí.

Theo đó, ngoài khoản phí 0,3% trên tổng giá trị cổ phần thực tế bán được, khách hàng phải nộp cho công ty chứng khoán để nộp cho sở giao dịch chứng khoán, doanh nghiệp có cổ phần đưa ra bán đấu giá phải trả thêm một khoản để bù đắp cho công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn, thu xếp bán đấu giá cổ phần. Mức phí này tùy thuộc vào số lượng và giá trị cổ phần thực tế bán được.  

Tân Văn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.