(ĐTCK) Theo sát các nấc thang quy chuẩn pháp lý, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên qua 8 mùa giải đã góp sức cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính dẫn bước các DN đến với sự minh bạch, đến với chuẩn mực, chuyên nghiệp trong công bố thông tin.

Từ tháng 7/2015, Luật Doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, sẽ chính thức có hiệu lực, đưa ra những quy chuẩn mới về quản trị công ty với DN nói chung, DN đại chúng nói riêng.

Trên TTCK, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã bắt tay xây dựng quy chuẩn mới về công bố thông tin, quản trị công ty cho các DN niêm yết, DN đại chúng.

Cùng với đó, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa chính thức trở thành đối tác của Sáng kiến các Sở GDCK phát triển bền vững do Liên Hợp quốc sáng lập.

Theo đó, cùng với 19 Sở GDCK trên toàn cầu, 2 Sở GDCK tại Việt Nam sẽ phải nỗ lực và nỗ lực hơn nữa, giúp các DN tại Việt Nam thực thi báo cáo phát triển bền vững, tạo văn hóa mới hướng các DN hành động vì sự phát triển của chính mình, nhưng không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các chủ thể khác.

8 năm trước, vào năm 2007, ý tưởng thực hiện một cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất trên TTCK Việt Nam được đưa ra bởi Tổng giám đốc Dragon Capital, ông Dominic Scriven và lần đầu tiên được bàn thảo giữa Sở GDCK TP. HCM, Dragon Capital và Báo Đầu tư Chứng khoán.

Cũng vào năm 2007, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 38/2007/TT-BTC hướng dẫn việc công bố thông tin của các DN đại chúng và văn bản này, cùng với các quy định chung tại Luật Chứng khoán 2006, được dùng làm tiêu chí chính, chấm điểm tính tuân thủ, tính minh bạch tại Báo cáo thường niên của các DN trong những mùa giải đầu tiên.

Năm 2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 09/2010/TT-BTC, năm 2012, ban hành Thông tư 52/2012/TT-BTC nâng dần quy chuẩn công bố thông tin của các DN niêm yết, DN đại chúng.

Cũng trong năm 2012, lần đầu tiên một văn bản luật hóa những quy chuẩn về quản trị công ty (Thông tư 121/2012/TT-BTC) ra đời, đặt viên gạch nền buộc các DN niêm yết, DN đại chúng phải hướng theo và tuân thủ những quy tắc quản trị công ty hiện đại.

Cuộc bình chọn BCTN ra đời năm 2007, theo sát các nấc thang quy chuẩn pháp lý, góp sức cùng UBCK, Bộ Tài chính dẫn bước các DN niêm yết đến với sự minh bạch, chuẩn mực, chuyên nghiệp, sáng tạo trong công tác công bố thông tin trên thị trường.

Cuộc bình chọn không có giải thưởng là hiện kim, nhưng Ban Tổ chức (Sở GDCK TP. HCM, Báo Đầu tư Chứng khoán), nhà tài trợ duy nhất Dragon Capital và các tổ chức phối hợp là Sở GDCK Hà Nội, IFC, ACCA, đã trao tặng các DN niêm yết phần thưởng giá trị hơn nhiều, đó là sự khích lệ, niềm tự hào đích thực khi DN vượt qua những vòng chấm khắt khe, độc lập nhất, nghiêm túc nhất, để ghi tên mình vào TOP các DN đoạt giải hàng năm.

Từ năm 2013, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên phát triển giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững.

Từ năm 2015, Hội đồng bình chọn có sự tham gia của lãnh đạo UBCK, cùng đánh giá chất lượng công bố thông tin của các DN.

Niềm hạnh phúc lớn nhất của Ban Tổ chức, của Hội đồng bình chọn là khi được chứng kiến sự tiến bộ qua từng năm của các DN.

Chọn lựa 50 báo cáo tốt nhất trong gần 700 BCTN của các DN niêm yết để trao giải đã khó, chọn lựa 1 báo cáo tốt nhất trong mỗi mùa chấm để các DN trong nền kinh tế hướng đến, học hỏi, là bài toán không dễ với Hội đồng.

Năm 2014, BCTN của Vinamilk, Báo cáo Phát triển bền vững của Tập đoàn Bảo Việt là những báo cáo đáng học tập nhất. Năm 2015, BCTN của CTCP Chứng khoán TP. HCM,  (HCM), Báo cáo phát triển bền vững của Tổng công ty cổ phần Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD) mang đến niềm vui thực sự cho Hội đồng, khi trong một số cấu phần chấm, DN đã đạt điểm tối đa.

Không ít DN Việt Nam những năm gần đây có BCTN đạt giải thưởng quốc tế, như SSI, STB, BVH, FPT… Những giải thưởng tầm cỡ quốc tế ghi nhận sự nỗ lực vượt trội của các DN, là niềm vui chung của TTCK Việt Nam, ở đó, có sự góp sức của những người, những tổ chức đã dành nhiều tâm sức hướng DN thực hiện BCTN tốt nhất kể từ năm 2007.

Sau 8 năm thực hiện, Cuộc bình chọn BCTN tốt nhất tại Việt Nam đã lan tỏa, nâng cao đến ý thức trách nhiệm, sự nghiêm túc và khát vọng làm tốt BCTN, làm tốt nghĩa vụ công bố thông tin của đại đa số DN niêm yết trên TTCK.

8 năm trong hành trình 15 năm hoạt động của TTCK Việt Nam là quãng thời gian đã dài, nhưng chưa thể dừng lại. Vẫn còn đó một bộ phận DN thực hiện BCTN, thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin nói chung một cách cẩu thả, thiếu trách nhiệm.

Trong dòng chảy của TTCK, những nét vẽ lạc dòng này cần thêm nhiều nỗ lực để nắn lại, mới có thể hướng TTCK Việt Nam lên quy chuẩn cao hơn, quy chuẩn của một TTCK cận biên mà UBCKNN, Bộ Tài chính, Chính phủ, đang nỗ lực thực hiện.

Bên cạnh việc vinh danh những DN làm tốt, trong tương lai, Cuộc bình chọn có thể sẽ trao giải, như Ig Nobel, cho những DN làm tệ nhất, để buộc các DN phải ý thức cao hơn với nghĩa vụ của DN đại chúng trên sàn.

Cùng với đó, ngưỡng cửa Việt Nam tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN cũng như hội nhập thị trường tài chính toàn cầu đang đến gần, các DN Việt Nam phải vững bước hơn mới có thể trụ vững.

Trong khuôn khổ Cuộc bình chọn BCTN, mục tiêu mới tiếp tục được Ban Tổ chức đặt ra nhằm hỗ trợ các DN niêm yết nâng dần quản trị công ty, quan tâm đến sự phát triển bền vững… để hỗ trợ DN vững từ gốc chính mình.

8 năm thực hiện Cuộc bình chọn, mục tiêu mà chúng tôi - những người thực hiện Cuộc bình chọn hướng đến vẫn vẹn nguyên như ngày đầu. Sự tiến bộ hàng năm của các doanh nghiệp thông qua BCTN theo các tiêu chí: Chuẩn mực - Minh bạch - Chuyên nghiệp - Sáng tạo và Phát triển bền vững, là phần thưởng, là sự động viên, khích lệ chúng tôi đã và sẽ thực hiện Cuộc bình chọn, vì sự lành mạnh của các DN, của TTCK Việt Nam.

Đặc san BCTN 2015
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.