(ĐTCK) Liên tiếp các vụ việc liên quan đến CTCP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM), CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF), trước đó là CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC)… đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư vào TTCK Việt Nam.

Nhiều ý kiến bạn đọc gửi về Báo Đầu tư Chứng khoán cho rằng, trước những vụ việc gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường như vậy rất cần động thái “vào cuộc” sớm và quyết liệt của cơ quan quản lý thị trường.

Đề cập đến vụ thiếu hụt hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành, lãnh đạo một công ty kiểm toán lớn cho biết, có nhiều dấu hiệu cho thấy có sai sót của kiểm toán viên DKF. Thông thường, với hàng tồn kho, kiểm toán viên phải tham gia, chứng kiến việc kiểm kê hàng. Đặc biệt với các lô hàng lớn, nhất thiết phải có sự kiểm soát chặt chẽ và không được bỏ qua thủ tục trên.

Tại công ty kiểm toán của ông, báo cáo tài chính của các công ty đại chúng, công ty niêm yết phải trải qua 4 cấp tra soát trước khi ra báo cáo cuối cùng, trong khi với các doanh nghiệp khác chỉ cần qua 3 cấp. Cụ thể, các bước tra soát đến từ kiểm toán viên, lãnh đạo phòng, bộ phận kiểm soát chất lượng, đào tạo rồi mới đến ban tổng giám đốc. Doanh nghiệp làm vậy, bởi nhận thức rất rõ tính quan trọng của các báo cáo tài chính có ý kiến kiểm toán, vốn được coi như một cửa kiểm soát bảo vệ các nhà đầu tư.

Với trường hợp liên quan đến Gỗ Trường Thành, hiện nhà đầu tư không rõ sai sót do đâu. Vì thế, theo vị lãnh đạo công ty kiểm toán trên, rất cần các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam phối hợp, lập đoàn kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vụ việc và sớm có thông tin ra thị trường. Chậm ngày nào, nhà đầu tư càng dễ mất niềm tin ngày đó.

Nhà đầu tư Kim Minh bình luận, vụ việc này không khác gì lừa đảo có phương pháp, có hệ thống, bởi vậy rất cần cơ quan quản lý xử lý nghiêm để cải thiện niềm tin cho các nhà đầu tư.

Cũng có không ít nhà đầu tư chưa hết bức xúc về vụ việc liên quan đến cổ phiếu MTM trên sàn UPCoM và yêu cầu cơ quan quản lý cần sớm có thông tin về việc xử lý vụ việc này. Họ  cũng phản ánh việc một số mã trên sàn UPCoM không được cảnh báo trước mà bị tạm ngưng giao dịch đột ngột như trường hợp với các mã KTB, PTK, MTM khiến nhà đầu tư bị bất ngờ, bị động và gây ảnh hưởng tiêu cực tới lợi ích của nhà đầu tư. “Trong các trường hợp như trên, để bảo vệ nhà đầu tư, ngoài việc buộc tạm ngưng giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp, rất cần cơ quan quản lý thanh tra, xử lý, có chế tài xử phạt, thậm chí thu hồi lại tài sản của doanh nghiệp để trả cho nhà đầu tư”, một bạn đọc nêu ý kiến.       

Anh Việt
Bình Luận (4)

Trung - 09:37 21/11/2016

Các nhà đầu tư đang mòi mỏi chờ thông tin mã cổ phiếu KTB. Vậy nhà đầu tư cần phải làm gì để được thông từ KTB. Rất mong cơ quan pháp luật và báo đài vào cuộc để bảo vệ nhà đầu tư nhỏ.

Hung - 10:07 21/10/2016

Trong số 13,4 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1, giá chào bán bằng mệnh giá, chỉ có 355 cổ phiếu được các cổ đông hiện hữu mua, công ty vẫn còn gần 13,4 triệu cổ phiếu chưa bán hết. Chúng tôi lưu ý, mức giá chào bán của KTB cao hơn thị giá của cổ phiếu KTB trong thời gian gần đây khá nhiều. Suốt 3 tháng gần đây, cổ phiếu KTB vẫn chưa chạm mức giá 6.800 đồng/cổ phiếu. Đối với số lượng cổ phiếu còn "ế", đã có 14 cá nhân chào mua cũng với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong đó có bà Nguyễn Thị Hiên - Chủ tịch kiêm TGĐ công ty đăng ký mua 1 triệu đơn vị, tương đương số tiền bỏ ra 10 tỷ đồng. Công bố thông tin Minh Thư Theo Trí thức trẻ/HSX. Vì tôi tin theo tin này mới đầu tư vào KTB nhưng không ngờ tất cả đều lừa hết. KTB còn vi phạm pháp luật mua bán hoá đơn với MTM hơn 40 tỷ. Rất mong cơ quan pháp luật vào cuộc để bảo vệ nhà đầu tư và làm trong sạch thị trường chứng khoáng

Phuong - 10:11 07/10/2016

“Trong các trường hợp như trên, để bảo vệ nhà đầu tư, ngoài việc buộc tạm ngưng giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp, rất cần cơ quan quản lý thanh tra, xử lý, có chế tài xử phạt, thậm chí thu hồi lại tài sản của doanh nghiệp để trả cho nhà đầu tư”, một bạn đọc nêu ý kiến. Từ bài viết trên nhà đầu tư mong cơ quan pháp luật vào cuộc thanh tra KTB để thu hồi được phần nào tài sản cho nhà đầu tư và cũng làm gương cho các công ty đang trên sàn giao dịch khác không chủ động lừa nhà đầu tư như KTB nữa

Dương Văn Diễn - 15:34 09/08/2016

Tôi cũng là một nhà đầu tư vào ttf, với sự việc xảy ra nó quá bất ngờ và cay đắng với nhà đầu tư, muốn thoát ra cũng không thoát được. Vậy chúng tôi đề nghị ubck nhà nước vào cuộc để giải quyết vụ việc, để bảo vệ nhà đầu tư và xây dựng một thị ttck trong sạch, minh bạch và hướng đến ttck mới nổi.