(ĐTCK) Theo ACBS, ROS và CII hiện đang thỏa mãn các điều kiện để được cho vào danh mục trong đợt review lần cuối của năm 2016 của FTSE. Theo tính toán của ACBS, số lượng cổ phiếu được mua vào của ROS tương đương gần 30 triệu USD, chiếm 9,58% và có tỷ trọng lớn thứ 5 trong danh mục.

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) vừa có báo cáo dự đoán về biến động trong rổ danh mục cổ phiếu của 2 quỹ ETF ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong kỳ review cuối cùng của năm 2016.

ACBS cho biết, ngày 25/11 sẽ là ngày chốt số liệu để 2 quỹ ETF ngoại review “rổ” cổ phiếu của mình. Sau đó, FTSE sẽ thông báo danh mục mới vào thứ Sáu tuần sau, ngày 2/12 và MVIS sẽ công bố vào thứ Sáu kế tiếp, ngày 9/12. Dựa trên số liệu ngày 18/11, ACBS đưa ra dự đoán về cơ cấu 2 danh mục Deutsche Bank x-tracker FTSE Vietnam UCITS Index và MVIS Vietnam Index.

Theo ACBS, kể từ ngày 19/9, một ngày sau kết thúc thay đổi cơ cấu danh mục kỳ review trước tới nay, giá trị tài sản ròng (NAV) của Deutsche Bank x-tracker FTSE Vietnam UCITS Index giam 2,72% và bị rút ròng gần 12,3 triệu USD. Giá trị vốn hoác của quỹ này hiện vào khoảng 304 triệu USD. Tuy nhiên, tính từ đầu năm tới nay, NAV của quỹ lại tăng 3,95% và bị rút ròng hơn 48,3 triệu USD.

Cùng lúc ấy, sau gần 3 tháng kể từ lần review trước, NAV của MVIS Vietnam Index giảm 5,65% và bị rút ròng gần 18,5 triệu USD. Giá trị vốn hóa của quỹ này khoảng 288 triệu USD. Tính từ đầu năm, thì NAV của quỹ này giảm 5,26% và bị rút ròng gần 65 triệu USD. Trong khi đó, từ đầu năm 2016 tới nay, VN-Index tăng 17,21%, còn nếu tính từ ngày 19/9, chỉ số này tăng 2,33%.

Nhìn vào chỉ số FTSE Vietnam, ACBS cho rằng, quỹ này sẽ có nhiều sự thay đổi so với các kỳ review trước.

ảnh 1

Lý do đầu tiên là 2 cổ phiếu ROS và CII hiện đang thỏa mãn các điều kiện để được cho vào danh mục trong đợt review lần cuối của năm 2016.

Với ROS, các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản, free float và room không phải là vấn đề đối với cổ phiếu đang hót nhất thị trường này, mà chủ yếu là điều kiện thời gian niêm yết. FTSE chỉ yêu cầu cổ phiếu niêm yết tối thiểu 3 tháng trước kỳ review là đủ, cho nên ROS hoàn toàn đủ khả năng được mua vào 5,4 triệu cổ phiếu. Theo tính toán của ACBS, số lượng cổ phiếu được mua vào của ROS tương đương gần 30 triệu USD, chiếm 9,58% và có tỷ trọng lớn thứ 5 trong danh mục.

Bên cạnh đó, nhờ việc nới room lên 70%, FTSE sẽ phải mua gần 7 triệu cổ phiếu CII, tương đương gần 10 triệu USD.

Lý do tiếp theo lại tới từ VNM - Cổ phiếu đã được vào danh mục từ kỳ review trước. Theo ACBS, vì danh mục mới của quỹ này ở các kỳ review sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố thanh khoản và vốn hoá của danh mục sẵn có. Việc xuất hiện của VNM đã đẩy tổng vốn hóa thị trường có thể đầu tư được nhỏ hơn 0,5%. Tổng vốn hóa thị trường của danh mục sẵn có sẽ bị loại ngay trong kỳ review này gồm PVT, PDR, HQC, BHS, HVG và HHS.

Tuy nhiên vẫn sẽ có cách cứu vãn cho các cổ phiếu này bằng cách đẩy thị giá mỗi cổ phiếu lên lần lượt là 13.400, 16.000, 5.400, 17.700, 12.200 và 8.320 vào ngày chốt dữ liệu.

Không dừng lại ở đây, quỹ của Deutche Bank sẽ tiếp tục loại toàn bộ PGD và HNG do thanh khoản thụt giảm. Tổng giá trị các cổ phiếu bị loại hoàn toàn vào khoảng 18,5 triệu USD, đủ để hỗ trợ cho giá trị mua vào ROS và CII.

Để hỗ trợ cho phần còn lại, FTSE sẽ phải bán một phần của các cổ phiếu còn lại trong danh mục ngoại trừ VNM, KDC và NT2. Trong đó, VIC và HPG sẽ bị bán ra mạnh nhất với giá trị bán ra lần lượt là gần 6,3 triệu USD và hơn 3,1 triệu USD. Ngược lại, VNM sẽ được mua vào gần 3,3 triệu USD.

ACBS cũng đưa ra ứng cử viên khác có thể sẽ được thêm vào rổ lần review này là BMP. ACBS cho biết, trong các kỳ review trước, cổ phiếu này vẫn thỏa mãn các điều kiện của FTSE từ điều kiện room ngoại. Quan trọng là BMP đã được đa số cổ đông cho phép nới room lên 100% ĐHCĐ năm 2016. Nếu BMP hoàn thành việc nâng room ngoại trong khoảng tthời gian review, cổ phiếu này sẽ được thêm vào.

Về Quỹ MVIS Vietnam, sau khi thêm cổ phiếu Mcnex Co Ltd cua Hàn Quốc vào quý trước, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ của Van Eck dự đoán sẽ được giữ ở mức 82,25%. Tuy nhiên, SIA LN, 105630 KS và DNA AU đang trong Top 5 cổ phiếu tệ nhất của quỹ theo báo cáo mới nhất, nên không ngoại trừ khả năng quỹ này sẽ bán ra các cổ phiếu nước ngoài.

ảnh 2

ACBS dự đoán, HSG và CII sẽ được thêm vào danh mục của MVIS trong kỳ review khi hoàn toàn thoả mãn mọi điều kiện cần. Hơn 3,9 triệu cổ phiếu HSG, cùng với gần 2,5 triệu cổ phiếu CII được thêm vào tương đương với tổng giá trị mua là 12,3 triệu USD.

Bên canh đó, MVIS sẽ không loại bất cứ cổ phiếu Việt Nam mới nào ra trong kỳ review này, khi hiện nay, không cổ phiếu nào vi phạm các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản, room được đề ra. Tuy nhiên, qũy này hiện còn tồn đọng hơn 1 triệu cổ phiếu PVT đáng lẽ phải bán hết trong kỳ review trước. Theo ACBS, MVIS sẽ tiếp tục bán hết phần còn lại của cổ phiếu này.

Hơn thế nữa, ROS sẽ không được thêm vào danh mục trong kỳ review này vì chưa thỏa mãn điều kiện thanh khoản. (MVIS ghi rõ: “một cổ phiếu phái có giao dịch tối thiểu 250.000 cổ phiếu/phiên mỗi tháng suốt khoảng thời gian 6 tháng trước kỳ review, đồng thời còn phải thỏa mãn điều kiện này trong 2 kỳ review trước đó. Điều này đồng nghĩa, một cổ phiếu phải thỏa mãn điều kiện thanh khoản đủ một năm mới được quỹ này đưa vào danh mục.

Ngoài ra, theo dự báo của ACBS, các mã bị MVIS bán ra mạnh bao gồm VIC với hơ 3,8 triệu USD, BVH với khoảng 1,5 triệu USD, STB với hơn 2,9 triệu USD và VCG với hơn 6,2 triệu USD. Trong khi đó, KDC sẽ được mua vào hơn 2,1 triệu USD.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.