(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán vừa nhận được đơn thư khiếu nại của anh Trần Đình Đạt, nhà đầu tư chứng khoán mở tài khoản giao dịch tại Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) liên quan đến việc ACBS giảm mạnh tỷ lệ đánh giá giao dịch ký quỹ (margin).

Nhà đầu tư “tố” ACBS cắt margin không báo trước

Anh Đạt cho biết, anh mở tài khoản giao dịch tại ACBS từ năm 2007 và giao dịch từ đó cho đến nay, giá trị tài khoản từ hơn 5 tỷ đồng giờ chỉ còn hơn 500 triệu đồng. Thừa nhận lý do thua lỗ là do thị trường và bản thân, nhưng anh Đạt cho rằng, một phần nguyên nhân là do ACBS nhiều lần “ép” bán cổ phiếu bằng cách hạ tỷ lệ đánh giá margin.

Cụ thể, anh bị ACBS nhiều lần giảm tỷ lệ đánh giá margin mà không báo trước như các mã giao dịch: PPI từ tỷ lệ đánh giá 90% về 0%, KLF từ 90% về 0%, FLC từ 90% về 30% (theo nhân viên môi giới, có khả năng sẽ đưa về 0%), HHS từ 90% về 30% (có khả năng sẽ đưa về 0%), VHG từ 90% về 0%. Trong khi đó, không ít mã có độ rủi ro cao như HQC, TDH, ITA… thì ACBS vẫn giữ tỷ lệ đánh giá margin 100%. Hệ quả, trong thời gian gần đây, anh liên tục bán ra cổ phiếu bằng mọi giá để cân bằng danh mục đầu tư.

“Sáng 21/9, tôi kiểm tra tài khoản thấy ACBS tiếp tục hạ tỷ lệ đánh giá margin cổ phiếu FLC từ 50% xuống 30%, HHS từ 70% xuống 30% mà không báo trước và tỷ lệ margin của tôi hôm qua từ 52,1% (chưa kể hôm qua FLC tăng giá trần; HHS tăng gần trần, các mã trong danh mục khác đều tăng) xuống còn 16,7%. Điều này buộc tôi phải bán 10.000 cổ phiếu FLC để cân bằng danh mục theo quy định của Công ty, mặc dù tổng tài sản ký quỹ là hơn 472 triệu đồng, nợ ký quỹ là 126 triệu đồng”, đơn thư của Anh đạt viết.

Theo nhà đầu tư này, trong năm 2015, anh bị ACBS ép bán mã HQC bằng cách hạ tỷ lệ đánh giá margin từ 90% xuống 50% và “dọa” sẽ đưa về 0%. Khi anh bán xong mã HQC thì chưa đến 10 ngày sau, Công ty lại nâng tỷ lệ đánh giá margin lên lên 100%.

Anh Đạt cho rằng, ACBS có hành động bất thường là nâng tỷ lệ đánh giá margin lên rất cao 100%, nhưng khi nhà đầu tư mua vào thì lại hạ tỷ lệ margin xuống bằng 0%, khiến nhà đầu tư phải bán tháo, cắt lỗ bằng mọi giá.

Để đảm bảo tính minh bạch, anh Đạt đề nghị ACBS kiểm tra, xuất bản cân đối giao dịch của anh từ lúc bắt đầu giao dịch cho đến nay. Đồng thời, yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại cho những lần nâng lên, hạ xuống tỷ lệ đánh giá margin bất thường, không báo trước, dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư. 

ACBS: Công ty làm đúng quy định

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ACBS cho biết, căn cứ hợp đồng mở tài khoản giao dịch ký quỹ đã được ký giữa khách hàng với ACBS thì giá trị chứng khoán ký quỹ trên tài khoản ký quỹ của khách hàng, dùng để xác định tài sản thực có và các tỷ lệ ký quỹ, sẽ được tính theo giá ACBS chấp nhận, cụ thể là lấy giá tham chiếu của ngày giao dịch nhân cho tỷ lệ chấp thuận do Công ty công bố.

Theo thông lệ thị trường, ACBS cũng như các công ty chứng khoán khác, đối với các cổ phiếu mang tính rủi ro cao, có khả năng biến động lớn trong thời gian ngắn thì mức giá chấp thuận sẽ thấp hơn đáng kể so với giá thị trường nhằm bảo đảm khả năng thu hồi khoản cho vay giao dịch ký quỹ trong trường hợp thị trường có biến động mạnh. Các cổ phiếu mà nhà đầu tư Trần Đình Đạt đã chọn đầu tư thuộc nhóm các cổ phiếu được ACBS đánh giá có độ rủi ro cao ở thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, để bảo đảm nhà đầu tư không bị ảnh hưởng đột ngột do sự thay đổi tỷ lệ chấp thuận margin, ACBS đã có thông báo trước đến khách hàng về lộ trình giảm tỷ lệ chấp thuận đối với các mã chứng khoán rủi ro.

Cụ thể, trong trường hợp của nhà đầu tư Trần Đình Đạt, vảo ngày 15/9/2016, ACBS đã thông báo lộ trình giảm tỷ lệ chấp thuận của mã chứng khoán FLC và HHS.

Đến ngày 21/9/2016, ACBS mới chính thức áp dụng tỷ lệ thay đổi. Ngoài ra, trong trường hợp khách hàng bị yêu cầu bổ sung tài sản do vi phạm tỷ lệ ký quỹ, ACBS cho khách hàng tối đa 2 ngày, theo đúng quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, để thực hiện yêu cầu.

ACBS tin rằng, với phương thức hoạt động nêu trên thì nhà đầu tư sẽ có đủ thời gian để cơ cấu lại danh mục, trong trường hợp cần thiết.

Hoàng Anh
Bình Luận (8)

vat - 18:23 23/09/2016

Các CTCK cầm đằng chuôi rồi. Nên nhớ rằng HĐ mình ký với họ hầu như toàn điều họ có lợi thôi, tốt nhất không thích nữa thì chuyển sang bên khác. Mà tốt nhất thì nên từ bỏ kinh doanh chứng khoán, vì ở VN thị trường này là nơi của những tổ chức lớn chứ không phải của nhà đầu tư cá nhân đâu.

Đạt - 16:35 23/09/2016

Tôi cũng như bạn, cổ phiếu DAG tôi đang giữ ở giá 16000, ngày 09/9 môi giới của acbs thông báo giảm margin từ 70% xuống còn 50% lập tức DAG giảm dần đến ngày 14/9 còn 15,100 rồi bật lên, ngày 22/9 có lúc đạt 17000. Như vậy việc cắt giảm margin của ABCS là không hợp lý, liệu có phải là hình thức làm giá không

Hiệp - 16:13 23/09/2016

Đột ngột cắt giảm margin sẽ đánh vào tâm lý khiến cổ phiếu giảm, khi tâm lý ổn định cổ phiếu tăng trở lại. Ai buộc phải bán ra sẽ bị thiệt hại. Bạn nên mở tài khoản ở công ty chứng khoán khác

nhat hung - 15:33 23/09/2016

Tài khoản từ 5 tỷ còn 500 triệu, thật là đau lòng. Nhưng thật tình mà nói danh mục cổ phiếu đầu tư của anh Đạt đã nói lên tất cả, xin chia buồn cùng anh. Mong anh sớm nhận ra câu chuyện của mình để tự tin tiến về phía trước. Chúc anh thành công.

Tiến Phúc - 15:24 23/09/2016

Lúc cổ phiếu tăng giá và trên đỉnh thì khuyến khích ndt mua tẹt ga và khi giảm thì cắt margin để nhà đầu tư buộc phải bán ra do tỉ trọng bị giảm để ăn 2 mang mà

Nhân dân - 13:14 23/09/2016

Các công ty chứng khoán có cách quản lý ngược đời: cổ phiếu trên đỉnh thì cho vay mức tối đa, cổ phiếu dưới đáy thì cắt hết magin

nam - 11:02 23/09/2016

Cổ phiếu đã thế chấp cho công ty. Nếu bán hết cổ phiếu luôn trả được nợ, chỉ có nhà đầu tư bị thiệt hại. Công ty chứng khoán ăn phí giao dịch, lãi vay. Ép bán tỷ lệ margin là hành động ép khách hàng thua lỗ.

Hoàng Huy - 10:29 23/09/2016

Nói chung ACBS cũng o ép nhà đầu tư quá. Cắt giảm margin nhanh như vậy thì làm sao nhà đầu tư trở tay kịp. Mà tại sao lại giảm tỷ lệ margin của FLC mạnh như vậy cơ chứ, trong khi nó cũng thanh khoản cao hơn nữa nợ chỉ hơn 120 triệu trong khi tài sản có hơn 400 triệu, cần thì bán thu hồi nợ lúc nào chả được.