(ĐTCK) Có một sự trùng hợp thật thú vị, 15 năm TTCK Việt Nam cũng là 15 năm hình thành và phát triển của Báo Đầu tư Chứng khoán - một trong các ấn phẩm chủ lực của cơ quan Báo Đầu tư.

Đồng hành và hòa mình vào dòng chảy thông tin của TTCK trong suốt 15 năm qua, Báo Đầu tư Chứng khoán đã không ngừng vươn lên, trở thành tờ báo số 1 về tài chính và chứng khoán tại Việt Nam.

Những người làm báo chứng khoán vui mừng nhận thấy rằng, từ mốc sơ khởi chỉ có 2 DN niêm yết, đến nay TTCK Việt Nam đã có gần 700 DN niêm yết, quy mô vốn hóa trên 30% GDP; từ chỗ chỉ có vài trăm nhà đầu tư, nay có gần 1,5 triệu nhà đầu tư tham gia thị trường.

Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của TTCK Việt Nam thật khó quên rằng, việc chuẩn bị ra đời thị trường bậc cao này là cả một quá trình đấu tranh đầy cam go từ đổi mới tư duy, nhận thức đến hoạch định chính sách và bước đi cụ thể trong công cuộc đổi mới cải cách kinh tế mang tính lịch sử của Việt Nam được khởi xướng từ  giữa thập kỷ 80 của thế kỷ trước.

TTCK ra đời sau những năm dài “thai nghén” trên nền tảng tư duy mới, được tiếp sức bởi sự hình thành thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế để ghi dấu ấn thuyết phục ở tuổi 15. Trải qua nhiều cung bậc thăng trầm, TTCK đã và đang khẳng định rõ nét vị thế, vai trò của một thị trường tài chính bậc cao trong nền kinh tế, thu hút sự quan tâm của hàng triệu nhà đầu tư, hàng nghìn DN, góp phần không nhỏ thúc đẩy văn hóa kinh doanh minh bạch và chu chuyển nguồn lực một cách hiệu quả hơn tại Việt Nam.

Từ năm 2000 đến nay, thông qua TTCK, Chính phủ và các DN đã huy động thành công gần 2 triệu tỷ đồng vốn. Nhiều công trình lớn của đất nước có sự đóng góp từ hàng nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu huy động qua TTCK. Nhiều DN khởi đầu với quy mô vốn vài tỷ, vài chục tỷ đồng, đã tận dụng được kênh huy động vốn qua TTCK để lớn mạnh, trở thành những DN, những tập đoàn kinh tế lớn của đất nước.

Ở tuổi 15, quy mô vốn hóa TTCK đạt trên 50 tỷ USD, tương đương 32% GDP Việt Nam năm 2014. Tất nhiên, quy luật cạnh tranh và sự sòng phẳng của cơ chế thị trường cũng đã khiến không ít DN lớn, nhỏ bị đào thải, buộc phải hủy niêm yết hoặc phá sản, khi không đủ sức trụ lại với thị trường.

Gần 15 năm xây dựng TTCK, khung pháp lý và các yếu tố cấu thành thị trường đã được định hình và hoàn thiện, hướng các DN và cả nền kinh tế theo văn hóa kinh doanh minh bạch. Ở tuổi 15, câu chuyện về TTCK đang được viết tiếp với nhiều cung bậc mới, hướng đến các mục tiêu mới để tăng khả năng cạnh tranh và hội nhập, tiến tới nâng hạng chính mình và nâng hạng thị trường trên trường quốc tế.

TTCK lấy sự minh bạch làm nền tảng hoạt động, do đó công tác thông tin thị trường có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tác động trực tiếp đến diễn biến giao dịch và sự thành bại của các nhà đầu tư. Xác định tầm quan trọng đó, ngay từ khi thị trường chưa chính thức giao dịch, với sự chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sự đồng thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ban Biên tập Báo Đầu tư đã chính thức ra mắt số báo Đầu tư Chứng khoán đầu tiên vào ngày 10/12/1999.

ảnh 1
 
Hòa chung vào dòng chảy của thị trường, ấn phẩm Đầu tư Chứng khoán cũng trải qua rất nhiều cung bậc trên hành trình tự định vị mình. Chỉ có một điều bất biến trên một thị trường nhiều biến động là Đầu tư Chứng khoán vẫn kiên định với tôn chỉ, mục đích hoạt động đã được đặt ra từ khi ra đời, đó là: thông tin thiết thực, hữu ích, chính xác, kịp thời, khách quan và chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán.

Nhằm mục tiêu đó, Ban Biên tập Báo Đầu tư và đội ngũ phóng viên, biên tập viên Báo Đầu tư Chứng khoán luôn chủ động nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, tìm tòi, cải tiến phương thức đưa tin và cách thức trình bày để thông tin đến với độc giả cập nhật, khách quan và đa chiều. Đầu tư Chứng khoán luôn hướng tới một TTCK công bằng, công khai và minh bạch vì lợi ích chung của đất nước và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, DN theo đúng quy định của pháp luật.

Chứng khoán và TTCK là đề tài mới mẻ, rất hấp dẫn nhưng hoàn toàn không dễ đối với các nhà báo trong việc phản ánh, phân tích, đánh giá và bình luận. Nhà báo viết về chứng khoán không chỉ cần có kiến thức cơ bản về kinh tế, mà phải am hiểu những kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính, để hiểu đúng vấn đề và đưa tin chính xác.

ảnh 2
Hàng loạt sự kiện lớn được Báo Đầu tư tổ chức hàng năm tạo nên dòng chảy thông tin sôi động trên TTCK 
Về đạo đức nghề nghiệp, với đặc thù đầy tính nhạy cảm của thông tin trên TTCK, nhà báo viết về chứng khoán phải đặc biệt rất khắt khe trong việc “giữ mình”, trong tiếp nhận và phản ánh thông tin. Nếu không, thông tin do báo chí cung cấp có thể làm lệch lạc đánh giá của nhà đầu tư, gây hoang mang dư luận, tổn hại lợi ích của các chủ thể tham gia thị trường, làm rối loạn thị trường.

Đồng hành cùng TTCK, Báo Đầu tư Chứng khoán cũng có quãng thời gian 15 năm phát triển đầy sôi động. Từ chỗ chỉ là tuần báo, đến nay Đầu tư Chứng khoán đã nâng tần suất xuất bản lên 3 số/tuần, không gian làm báo có sự thay đổi mạnh mẽ. Đội ngũ làm báo liên tục được kiện toàn, bổ sung biên tập viên, phóng viên mới, tạo nên bức tranh đa sắc cho Báo Đầu tư Chứng khoán. Từ năm 2007, Báo Đầu tư Chứng khoán điện tử ra đời, đánh dấu bước phát triển mới của cơ quan báo chí đa phương tiện, đáp ứng nhu cầu đọc online, khi Internet đã phổ cập trong đời sống xã hội.

Không chỉ trên mặt báo, các chuyên đề, đặc san, tổ chức các diễn đàn đầu tư trên quy mô toàn quốc… được Báo Đầu tư Chứng khoán nói riêng, Cơ quan Báo Đầu tư nói chung tổ chức đều hướng đến một mục tiêu duy nhất: góp phần xây dựng một thị trường tài chính bậc cao ngày càng minh bạch, có vị thế trọng yếu hơn trong nền kinh tế nước nhà.

Chính thức ra đời vào năm 2008, Cuộc Bình chọn Báo cáo thường niên do Sở GDCK TP. HCM và Báo Đầu tư Chứng khoán phối hợp tổ chức với sự tài trợ duy nhất của Công ty Dragon Capital và sự phối hợp của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã bước sang năm thứ 8. Cuộc bình chọn ngày càng trở thành sự kiện quan trọng hàng năm trên thị trường tài chính Việt Nam, thu hút sự quan tâm của cộng đồng DN cùng hàng triệu nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cuộc bình chọn báo cáo thường niên thực sự là động lực quan trọng để các DN nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch trong việc xây dựng BCTN, qua đó góp phần nâng cao tính minh bạch của TTCK Việt Nam, thúc đẩy thị trường tiến thêm một bước trong quá trình chuẩn hóa hoạt động, hướng đến những thông lệ quốc tế.

Diễn đàn M&A - Diễn đàn mua bán và sáp nhập DN lớn nhất Việt Nam trong nhiều năm qua được tổ chức bởi Báo Đầu tư đã thực sự trở thành địa chỉ chia sẻ cơ hội, tiếp thu kiến thức và hợp tác thành công của rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhìn lại 15 năm qua, những người làm báo Đầu tư Chứng khoán có quyền tự hào về những thành quả trên từng trang viết, từng sự kiện. Tuy nhiên, bối cảnh mới của nền kinh tế đất nước, cũng như những thay đổi nhanh chóng của phong cách đưa tin và tiếp nhận thông tin dưới tác động mạnh mẽ của công nghệ thông tin đòi hỏi các ấn phẩm của Báo Đầu tư nói chung và Đầu tư Chứng khoán nói riêng phải tiếp tục vượt qua chính mình để tiếp tục ở “tuyến đầu” thông tin. Như con tằm cần mẫn nhả tơ, ĐTCK sẽ tiếp tục “dệt” nên một mạng lưới thông tin TTCK ngày càng đa dạng, khách quan, thiết thực, hữu ích với cộng đồng độc giả trong và ngoài nước.

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn
Đặc san 15 Năm TTCK
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.