Ông Russell nhấn mạnh rằng, Biển Đông sẽ được đề cập khi Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam
Ngày 10/5, tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết khả năng liệu sẽ có một cam kết cụ thể hơn từ phía Mỹ đối với việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông trong thời gian sắp tới, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel một lần nữa nhắc lại quan điểm rằng, Mỹ không đứng về quốc gia nào trong tuyên bố chủ quyền mà đứng về luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS 1982.

Biển Đông là mối quan tâm lớn không chỉ đối với những nước có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này mà còn là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Vấn đề ở Biển Đông không phải là vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia liên quan mà là cách hành xử giữa các quốc gia tại vùng biển quốc tế là vấn đề giành được sự quan tâm toàn cầu.

Theo ông Russel, nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước hành động của Trung Quốc trong vai trò một nước lớn nhưng lại có các hoạt động xây dựng quy mô lớn và không ngừng quân sự hóa những tiền đồn ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Russel nhấn mạnh: “Là một cường quốc, chúng tôi đảm bảo sẽ thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở mọi khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi không hài lòng khi các nước khác, kể cả là các nước nhỏ không được thực hiện quyền tương tự. Tất cả các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đều là những quốc gia bạn bè của Mỹ, đó là lý do vì sao Mỹ đang làm việc với các nước liên quan nhằm làm giảm căng thẳng và khuyến khích các bên tìm kiếm giải pháp ngoại giao giải quyết bất đồng”.

“Ngoại trưởng John Kerry đã có các cuộc thảo luận về vấn đề Biển Đông với Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm bình Minh, tôi cũng đã thảo luận với các quan chức khác của Việt Nam. Tôi tin rằng ông Obama và các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ tiếp tục bàn thảo về vấn đề này”, ông Russel nói thêm.

Theo VOV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.