(ĐTCK) Tranh chấp giữa ca sĩ Thu Minh trong câu chuyện mua căn hộ cao cấp tại Dự án Léman Luxury do CTCP C.T Phương Nam (thành viên Tập đoàn C.T Group) làm chủ đầu tư đang là tâm điểm chú ý của dư luận những ngày qua.

Lý lẽ của các bên

Chuyện bắt đầu khi mới đây, ca sĩ Thu Minh đã bày tỏ trên facebook của mình với nội dung: “Niềm vui dần tàn lụi vì những dối trá và lật lọng... Giấc mơ về căn nhà mơ ước tại Dự án Leman đáng nhẽ phải trở thành hiện thực 1 năm rồi. Chính thức kiện ‘bạn’ ra tòa...”.

Thông tin này ngay lập tức trở thành tâm điểm của dư luận. Công ty C.T Phương Nam, chủ đầu tư Dự án Léman Luxury sau đó đã tổ chức họp báo phản pháo về vụ việc. Theo C.T Phương Nam, ngày 10/1/2015, Công ty có ký Hợp đồng mua bán căn hộ số 152/2015/HĐMBCH-C.TPN và các phụ lục đính kèm với ông Roelof Wilem Otto De Jager và bà Vũ Thu Minh (ca sĩ Thu Minh). Theo đó, khách hàng mua 2 căn hộ penthouse PD1 và PD2, tầng 23 và 24 thuộc Tòa nhà Léman Luxury Apartments tại 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP. HCM.

Khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, thay vì phải nộp 15,8 tỷ đồng (tương đương 25% tổng giá trị hợp đồng - giá trị hợp đồng khoảng 63 tỷ đồng) cho lần thanh toán đợt 1, thì khách hàng nói là khó khăn nên đề nghị chỉ thanh toán 2 tỷ đồng và C.T Phương Nam đã thông cảm, đồng ý ký phụ lục. Ngày 10/9/2015, ca sĩ Thu Minh yêu cầu thanh lý Hợp đồng với lý do là C.T Phương Nam chậm giao nhà.

Với điều khoản bồi thường 20% trên tổng giá trị hợp đồng khi chậm tiến độ là quá rủi ro, bởi việc triển khai một dự án, đặc biệt một dự án lớn, khó tránh khỏi những thiếu sót.

“Chúng tôi đã có giải thích là có một số vấn đề khách quan từ cơ quan quản lý nhà nước như thay đổi quy hoạch, tăng thêm hầm diện tích hầm đậu xe..., tuy nhiên không được sự chia sẻ của Thu Minh và 2 bên phải tiến đến thanh lý vào 24/11/2015”, đại diện C.T Phương Nam nói, đồng thời cho biết, sau đó 1 tuần đã chuyển trả khoản tiền thanh toán gốc và lãi suất của Thu Minh là 2.002.541.667 đồng và ngày 5/2/2016 đã thanh toán thêm cho Thu Minh 1 tỷ đồng. Việc Thu Minh “giật tít” trên facebook là “Giấc mơ về căn nhà mơ ước tại Dự án Léman đáng nhẽ phải trở thành hiện thực" gây ngộ nhận cho công chúng là Thu Minh đang chờ đợi và không được giao nhà, là thiếu trung thực, ảnh hưởng đến uy tín chủ đầu tư, nên Công ty sẽ quyết định khởi kiện Thu Minh.

Về phần mình, sau phản pháo của C.T Phương Nam, ca sĩ Thu Minh cũng đã tổ chức họp báo và cho biết, việc chấp nhận cho C.T Phương Nam bồi thường phân nửa số tiền, tức là hơn 5,7 tỷ đồng theo thỏa thuận đã là thiện chí. Tuy nhiên, đến hạn 31/1/2016, C.T Phương Nam vẫn chưa thanh toán, nên cô khởi kiện C.T Phương Nam ra tòa đòi bồi thường đúng số tiền quy định trong hợp đồng trước đây, tức khoảng gần 13 tỷ đồng. 

Chủ đầu tư mạo hiểm?

Theo hợp đồng mua bán, cuối tháng 9/2015, C.T Phương Nam sẽ giao nhà cho ca sĩ Thu Minh. Trong trường hợp chậm bàn giao nhà, bên vi phạm sẽ phải bồi thường 20% trên tổng giá trị hợp đồng.

Luật sư Nguyễn Tấn Hải, Đoàn luật sư TP. HCM cho biết, thực tế, C.T Phương Nam đã chậm bàn giao nhà như cam kết và 2 bên đã đi đến thống nhất, ký thỏa thuận thanh lý hợp đồng. Trong thỏa thuận trên, C.T Phương Nam đồng ý với phương án trả lại số tiền gốc của Thu Minh đã đóng là 2 tỷ đồng và bồi thường cho nữ ca sĩ 5,7 tỷ đồng. Theo C.T Phương Nam, Công ty đã trả 2 tỷ đồng tiền gốc và 1 tỷ đồng bồi thường cho Thu Minh. Phần tiền còn lại đang sắp xếp để tiếp tục trả thì xảy ra tranh chấp.

Theo luật sư Hải, xét ở pháp lý có tại hồ sơ, ca sĩ Thu Minh đang có lợi thế hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần làm rõ, là phải xác định rõ nguyên nhân khiến dự án bị chậm tiến độ. Liệu nguyên nhân đó có bất khả kháng không? Mặt khác, một giao dịch bất động sản có giá trị lên đến hơn 63 tỷ đồng, nhưng vì sao người mua chỉ đóng có 2 tỷ đồng? Liệu đằng sau những thỏa thuận đã được công bố công khai, còn có vấn đề gì khác?

Nếu đúng như giải thích của C.T Phương Nam là khi ký hợp đồng, Thu Minh nói khó khăn, nên Công ty đồng ý chỉ đóng 2 tỷ đồng, là một tình tiết cần xem xét.

Cũng theo luật sư Hải, hầu hết các hợp đồng mua bán nhà chủ yếu do chủ đầu tư soạn và luôn nắm đằng cán. Tuy nhiên, trong hợp đồng giữa C.T Phương Nam với ca sĩ Thu Minh, với điều khoản bồi thường 20% trên tổng giá trị hợp đồng khi chậm tiến độ là quá rủi ro, bởi việc triển khai một dự án, đặc biệt một dự án lớn, khó tránh khỏi những thiếu sót.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (3)

Minh Nguyễn - 10:40 12/04/2016

Theo tôi nếu LS Hải đã xem qua hồ sơ mà có những nhận định "mơ hồ" như trên thì ... - Trước tiên cần phải xác định xem các bên đã ký Biên bản thanh lý Hợp đồng chưa (có bài báo đăng, TM nói rằng các bên chỉ mới thỏa thuận sẽ chính thức ký thanh lý HĐ). Nếu đã ký thì cứ theo Biên bản đó mà xử lý phạt hay bồi thường và, về nguyên tắc, tòa án sẽ không xem xét việc có sự kiện bất khả kháng hay các bên đã trao đổi gì (như năn nỉ của TM do thiếu tiền ...) khi ký kết HĐ (trừ trường hợp có các yếu tố làm cho HĐ vô hiệu theo BLDS). - Nếu các bên chưa chính thức ký Biên bản thanh lý thì sẽ xét xử theo HĐ (nếu việc TM ký các thỏa thuận sẽ thanh lý không được xem là chấp thuận của TM khi CT vi phạm thỏa thuận này). Việc cho rằng chậm tiến độ là do nguyên nhân khách quan của việc thay đổi quy hoạch tăng diện tích tầng hầm ..... Nhận định chung là có thể không được xem xét là nguyên nhân khách quan, mà là do CĐT tự thay đổi và xin chấp thuận từ cơ quan nhà nước chậm trễ. - Nếu căn cứ theo HĐ thì việc các bên thỏa thuận bồi thường thiệt hại 20% giá trị hợp đồng có được phép không cũng phải kiểm tra. Liệu TM có phải chứng minh đã có thiệt hại thực tế không. Bản chất thỏa thuận 20% là khoản phạt hợp đồng, liệu tỷ lệ này có được phép khi nó vượt quá quá mức phạt tối đa 8% được phép theo quy định của Luật Thương Mai.

Bảo Tùng - 11:02 11/04/2016

Chủ đầu tư không mạo hiểm đâu, dự án khởi công 2011. Tới cuối 2014 mới xây dược tới tầng 3 chứng tỏ tiềm lục tài chính chủ đầu tư không mạnh , việc xác định sản phẩm của dự án nằm trong phân khúc "đẳng cấp cao nhất " và chỉ dành bán cho những người trong tầng lớp rất giàu có thì việc bán cho người nổi tiếng rõ ràng la chủ ý có tính toán của chủ đầu tư... Lúc đó Vc TM đang tổ chúc giải Polo nên rất nổi tiếng, bán nhà cho Vc TM là bán hình ảnh qua đó chủ ĐT tính thu hút thêm 20-30 khách nữa. Một khách mua đóng vào 5 tỷ thì chủ đầu tư có thêm dòng tiền 100-150 tỷ rồi, chưa kể với mức giá nhà trên trời 100tr/m2 thì đủ biết chủ ĐT lời như thế nào. Ví dụ đơn giá xây thô tầm 3tr/m2 chưa tính giá đất (mua từ nến KS cũ Hoàng Đế của Nhà nước ) ..đơn thuần là giao dịch thương mại thuần túy thôi..chẳng bên nào dại đâu..:)

Xuân Phạm - 10:10 11/04/2016

Tôi không đồng tình với ý kiến của LS Hải - Đoàn Luật sư TP HCM có nêu rằng: Cần xem xét nguyên nhân bất khả kháng trung vụ việc này thì tôi thấy nhận thức của vi LS này về khái niêm: Bất khả kháng như vậy là quá kém...Bởi sau khi sự việc tranh chấp xảy ra, hai bên đã có thỏa thuận về bồi thường thiệt hại cho bên bị vi phạm 5,7 tỷ đồng, nhưng chỉ mới dược bồi thường 1 tỷ đồng mà thôi nên Ca sĩ Thu Minh hoặc bất kỳ ai đi nữa cũng có quyền khởi kiện ra Tòa giải quyết vụ việc, Tòa sẽ căn cứ vào hợp đồng và nội dung thỏa thuận cuối cùng của 2 bên để làm căn cứ giải quyết theo quy định của pháp luật. Tôi nhận thấy ràng vụ kiện này người bị vi phạm sẽ thắng kiện.