Sau bài viết “Lùm xùm tại chung cư Phú Thạnh, TP HCM: Chỉ vì cái sổ hồng”, DĐDN tiếp tục nhận được đơn khiếu nại của cộng đồng cư dân Phú Thạnh tố cáo Cty TNHH quản lý nhà Thành Công (Cty con của Cty 585) “bỏ qua” nhiều quyền lợi của cư dân nơi đây.

Theo nội dung lá đơn, Cty TNHH Quản lý nhà Thành Công là Cty con của Cty 585 (gọi tắt là Cty Thành Công) đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền bảo trì 2%; Không bàn giao hồ sơ pháp lý dự án, bộ bản vẽ tòa nhà chung cư cho cư dân, cho ban quản trị theo luật định… Đặc biệt, không tiến hành thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho dân đã vào ở hơn 5 năm qua.

Cư dân bức xúc

Trong đơn các hộ dân còn cho biết, qua quá trình đấu tranh của ban quản trị chung cư, tới tháng 8/2016, Cty Thành Công mới bàn giao tầng hầm giữ xe chung cho ban quản lý.

Đồng thời, theo đại diện ban quản lý chung cư, Cty Thành Công đã thực hiện hành vi gian lận trong báo cáo tài chính thu chi của DN nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế bằng thủ đoạn báo cáo với cơ quan quản lý thuế địa phương là Cty Thành Công đã ngưng hoạt động kinh doanh từ ngày 25/4/2014 nhưng thực tế vẫn hoạt động. Điển hình như đại diện Cty vẫn thu tiền phí giữ xe của cư dân; không xuất hóa đơn GTGT và thực hiện hợp đồng dịch vụ quản lý nhà chung cư, hợp đồng thuê mặt bằng tầng hầm giữ xe được ký kết với chủ đầu tư 585. Không những vậy, Cty 585 đã ban hành Công văn số 51/KHDA-2016 ngày 30/3/2016 nêu rõ: “Số tiền 2% quỹ bảo trì đã bị Cty tự ý sử dụng riêng, không còn khả năng chi trả”.

Tuy nhiên, tại Điều 36, 37 Thông tư số 02/2015/TT-BXD ngày 15/02/2015 của Bộ Xây dựng quy định: “Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của ban quản lý nhà chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích căn hộ không bán, không cho thuê hoặc chưa bán, chưa cho thuê theo quy định tại Điểm B Khoản 1 Điều 108 của Luật Nhà ở sang tài khoản do ban quản trị đã lập để quản lý, sử dụng theo quy định”.

Như vậy, kinh phí bảo trì 2% phần diện tích mà chủ đầu tư 585 cho BigC thuê (từ đầu năm 2011, có thời hạn là 50 năm, với tổng diện tích là 10.240m2) cũng phải được trích nộp vào.

Đặc biệt, tại Công văn số 51 gửi UBND Quận Tân Phú, DN cũng cho biết, số tiền tổng nguồn thu 2% phí bảo trì căn hộ tại dự án tạm tính là 10,48 tỷ đồng, hiện không có trong tài khoản ngân hàng. Vì “Cty 585 tạm mượn số tiền trên đầu tư xây dựng để hoàn thành dự án. Hiện nay, số tiền mà 585 còn thu của cư dân 5% tương đương 53 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, tại VB số 51, Cty 585 cũng khẳng định đã thu của cư dân 5% với số tiền là trên 53 tỷ đồng, đồng thời DN cũng cam kết sẽ hoàn lại 2% (53 tỷ (5%) – 31,79 tỷ (3%) = 21,21 tỷ đồng – PV). Chưa kể phần kinh phí bảo trì 2% của BigC được tạm tính là 2,56 tỷ đồng. Từ thực tế này, số tiền Cty 585 phải trả là 23,77 tỷ đồng.

Đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự?

Rõ ràng, kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư 585 đã sử dụng vào mục đích riêng (tạm mượn để mua vật tư hoàn thiện – VB số 51).

Chính vì điều này, các cư dân tại Phú Thạnh cho rằng: Có đầy đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 140, Bộ Luật hình sự năm 1999: “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với những kẻ có quyền và nghĩa vụ liên quan tới việc thu, chi, chủ trương và thực hiện việc sử dụng, tiêu xài khoản tiền vô cùng lớn này”. Để làm rõ những khúc mắc của cư dân, DĐDN đã nhiều lần liên hệ với ban lãnh đạo Cty 585 nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Đặc biệt, chúng tôi đã làm việc với các luật sư về việc chủ đầu tư 585 tự ý “mượn” phí bảo trì dựa trên quy định nào của pháp luật? và điều này có vi phạm pháp luật hình sự?

Theo Enternews
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.