(ĐTCK) Những tưởng sau khi đổi tên và được Agribank bảo lãnh, dự án tai tiếng CT Number One (CT1 Vân canh) của AZLand sẽ có cú “lột xác”, nhưng dù đã sắp về đích, thì tai tiếng vẫn không buông tha dự án này.

Đổi tên…

Dự án CT1 Vân Canh (Khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức) do Công ty Bất động sản AZ (AZLand) làm chủ đầu tư, là một dự án dính nhiều tai tiếng. Dự án được khởi công vào quý II/2010, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2012, nhưng qua gần 4 năm mới xây dựng đến tầng 6 trên tổng số 33 tầng (tháp A) và 29 tầng (tháp B).

Trong năm 2013, nhiều khách hàng ký hợp đồng góp vốn và đã nộp tiền để được quyền mua căn hộ tại dự án này yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả vốn góp, nhưng không thành. Trước tâm bão, dự án bất ngờ thay đổi tên thành CT Number One và nhận được bảo lãnh của Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội. Chia sẻ vào thời điểm đó, ông Đặng Tiến Dũng, Giám đốc Agribank Nam Hà Nội khẳng định, hoàn toàn tự tin khi bơm tiền cho dự án này. Theo ông Dũng, mô hình liên kết 4 bên gồm chủ đầu tư, ngân hàng, nhà thầu và khách hàng như CT Number One sẽ giúp vực dậy nhiều dự án chết.

“Khách mua nhà sẽ không nộp tiền qua chủ đầu tư, mà đóng tiền trực tiếp vào tài khoản của Agribank, sau đó Ngân hàng sẽ phong tỏa tài khoản này, đồng thời giám sát và giải ngân tiền mua nhà theo tiến độ thi công cho nhà thầu xây dựng, nên đảm bảo chắc chắn là dòng tiền của khách hàng chỉ được sử dụng cho dự án theo đúng lộ trình chủ đầu tư cam kết với khách hàng”, ông Dũng chia sẻ và cho biết, Agribank cũng đồng ý tài trợ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà tại dự án.

Ngoài Agribank, CT Number One còn có sự tham gia của một tên tuổi lớn khác trên thị trường là Siêu thị Dự án bất động sản - STDA với vai trò là nhà phân phối độc quyền.

Với những chuyển động mới, cùng với sự việc thị trường bắt đầu có dấu hiệu ấm lên, Dự án CT Number One đón nhận sự quan tâm trở lại của người mua nhà. Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, vào thời điểm cuối năm 2014, STDA đã ký kết được với cả trăm người mua nhà mới tại dự án. 

…nhưng không đổi vận

Dù đổi tên “Tây” và được các tên tuổi lớn hỗ trợ, nhưng với Dự án CT1 - Vân Canh, vận xấu vẫn không thể đổi. Sau khi bán thêm được cả trăm sản phẩm mới, điệp khúc chậm tiến độ một lần nữa được lặp lại.

Từ tháng 3 - 10/2015, dự án này lại khiến người mua nhà lo lắng khi gần như không triển khai. Khảo sát của Đầu tư
Bất động sản tại công trường dự án giai đoạn đó, chỉ lác đác một số ít công nhân, một vài máy móc đang hoạt động.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến cuối tháng 10/2015 - là thời gian bàn giao nhà theo cam kết trong hợp đồng, vì quá sốt ruột khi thấy dự án chưa hoàn thành, các khách hàng mua nhà tại dự án này đã gửi đơn kiến nghị tới Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội và AZLand. Sau kiến nghị của khách hàng, dự án được thi công trở lại.

Đến thời điểm này, theo chia sẻ của một vị đại diện chủ đầu tư, phần thô bên ngoài cơ bản đã hoàn thiện và sẽ sớm bàn giao trong tuần tới cho người mua nhà.

Tuy nhiên, phản ánh với Đầu tư
Bất động sản, một số khách hàng mua nhà tại dự án chưa đồng ý nhận bàn giao nhà. Lý do, theo họ, dù phần thô bên ngoài đã hoàn thiện, nhưng các hạng mục cơ bản để đáp ứng tiêu chuẩn sống tối thiểu cho cư dân vẫn còn dở dang, nhất là điện, nước vẫn chưa “đâu vào đâu”.

Cụ thể, phần trạm biến áp mới chỉ xây rất thô sơ phần khung và khả năng cũng phải mất cả tháng nữa mới có thể cấp điện được. Nếu có về ở, thì cư dân sẽ phải dùng đường điện mắc tạm để thi công công trình. Trong khi đó, phần bể nước dù đã tương đối hoàn chỉnh, nhưng nước vẫn chưa thể về, vì chưa thấy chủ đầu tư gửi thông báo đã ký kết hợp đồng với đơn vị cấp nước sạch hay chưa.

“Nhà chưa được hoàn thiện, chưa ở được, vậy mà chủ đầu tư gửi thông báo yêu cầu thu tiền đợt 5. Trong hợp đồng ghi rõ, chỉ thu tiền đợt 5 khi nhà đã tiến hành hoàn thiện và bàn giao. Nhưng cứ thử nhìn sơ qua cũng biết là hoàn thiện kiểu gì rồi. Vì vậy, chúng tôi đều không đồng ý nộp tiếp tiền, trước khi chủ đầu tư có lời giải thích rõ ràng”, chị H., một khách hàng cho biết.

Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục tìm hiểu vụ việc này và thông tin đến độc giả.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Trang Ninh
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (20)

loc - 07:34 09/10/2016

tôi cũng mua căn chung cư đó do mất lòng tin nên tôi cũng chưa tham gia đóng tiền những đợt tiếp theo. giờ đóng tiền gặp ai ở đâu.bác nào biết mách dùm tôi với. Đc mail của tôi anloc1968@gmail.com. xin cảm ơn

Nguyễn Văn Hà - 09:23 18/05/2016

Quá thất vọng, quá mệt mỏi! Thời điểm bàn giao nhà bắt buộc là tháng 12/2015, tháng 2/2016 hứa sang tháng 3, tháng 3 hứa qua tháng 4, ... Không biết còn phải nghe điệp khúc này đến bao giờ nữa. Vì tin tưởng AZ, tin tưởng ngân hàng bảo lãnh mà giờ đây những " thượng đế" phải điêu đứng như thế này đây.

NGUYỄN HƯNG - 09:22 18/05/2016

Là một dự án có bão lãnh NH nhà nước, có hỗ trợ gói 30.000 tỷ của Chính Phủ, nhưng cái KẾT lạ đẩy bao nhiêu gia đình rơi vào thế nhà không được ở còn phải gồng gánh thêm khoản lãi ngân hàng, tiền thuê nhà hàng tháng. Người mua đã khó khăn mới tìm đến nguồn hỗ trợ của Chính phủ, đặt bút xuống ký là tin tưởng vào sự bảo lạnh và cam kết từ ngân hàng của nhà nước, ấy vậy mà chủ đầu tư nhởn nhơ, vô tâm, không có đạo đức đẩy chúng tôi vào thế không lối thoát. Là dân chúng tôi biết khóc ai, than ai! Khi gói hỗ trợ của Chính phủ đang dần về đích mà nhà chưa có để ở, đồng nghĩa với việc khách hàng chúng tôi phải chịu lãi suất thương mãi nếu gói vay này đã giải ngân đến con số 30.000 tỷ. Nếu vậy thì không biết bao gia đình rơi vào tình cảnh không có khả năng trả nợ, gia đình tan nát, phạm pháp, ... Chỉ vì TIỀN cho cái gọi là để có một MÁI NHÀ !

Thượng đế - 09:14 18/05/2016

Không hiểu sao AZ vẫn tồn tại như vậy đến hôm nay để làm khổ bao nhiêu gia đình???

Le hoa - 09:08 18/05/2016

AZ lừa người tiêu dùng

Nguỹên Hà Thu - 22:18 17/05/2016

Vợ chồng chúng tôi đều là công chức lương ba cọc ba đồng mong từng ngày nhận nhà để đỡ tiền thuê nhà. . .vậy mà chậm hơn so với dự kiến là 7 tháng, so với chính thức là 5 tháng rồi... mong quý báo tác động gíup.

Nguyễn Văn Hà - 21:52 17/05/2016

Quá mệt mỏi, quá thất vọng! Tháng 12 báo khách hàng tháng 2/2016 nhận nhà, sang tháng 2/2016 lại trả lời tháng 4, hết tháng 4/2016 trả lời tháng 5/2016. Không biết còn phải nghe điệp khúc này đến bao giờ nữa. Nỗi buồn của những" thượng đế" khi đặt niềm tin vào Az land cũng như sự bảo lãnh của ngân hàng nhà nước uy tín như Agribank

Ng mua nhà - 21:38 17/05/2016

Thế này thì còn ai dám mua nhà nữa , đang định mua ở bright city nhưng đọc xong bài này từ bỏ ý định luôn

Hoàng Văn Khiếu - 18:06 17/05/2016

Rất hy vọng Ngân hàng bảo lãnh Agribank Nam Hà Nội sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm để dự án sớm về đích

Viet Pham - 16:31 17/05/2016

Thất vọng! Mua nhà ở AZ từ 2010 đến nay mà vẫn chưa nhận được . Bùi Viết Sơn hứa lên hứa xuống như cuội. Cạch với các dự án của BVS.