Chưa được Sở Xây dựng TP.HCM cho phép mở bán, cho thuê nhà thuộc dự án hình thành trong tương lai; chưa hoàn thành phần móng, nhưng đã tiến hành thu 55% giá trị căn hộ của người mua nhà. Đặc biệt, tiến độ thi công Dự án Charmington La Point chậm trễ, khiến những “người mua nhà trên giấy” như ngồi trên đống lửa.

Chưa xong móng đã huy động 55% giá trị căn hộ

Bà Trương Thị Thùy Dương, một người dân mua căn hộ tại Dự án Charmington La Pointe nằm tại địa chỉ số 181, đường Cao Thắng, quận 10 do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) làm chủ đầu tư viết đơn gửi Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn phản ánh việc bà cùng nhiều người dân đang phải “mua nhà trên giấy” của dự án này.

Trong đơn bà Dung cho biết, vào tháng 11/2015, Công ty mở bán đợt I Dự án Charmington La Pointe, ngày 13/11/2015, bà Dung cùng người bạn đóng 100 triệu đồng và ký phiếu giữ chỗ (2 căn) với đại diện Công ty.

“Sau khi đặt cọc, tôi nhớ ra là mình chưa hỏi về tính pháp lý của Dự án, nên các tuần sau đó, tôi đã rất nhiều lần hỏi thông tin, nhưng tới tận ngày 16/12/2015, tôi mới nhận được email từ bộ phận kinh doanh của Công ty với nội dung như sau: đây là Dự án thực hiện theo phương thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa CTCP Đầu tư và Vận tải Miền Nam và Sacomreal và Phụ lục hợp đồng sửa đổi, bổ sung liên quan; Quyết định phê duyệt phương án sử dụng đất quốc phòng tại 181- Cao Thắng vào mục đích kinh tế của Bộ Quốc phòng; Mẫu dự thảo hợp đồng đặt cọc, phụ lục vật tư… Đồng thời, trong hợp đồng đặt cọc, chủ đầu tư yêu cầu tổng số tiền cọc lên tới 55% giá trị hợp đồng, nhưng không hề có cam kết về tiến độ xây dựng. Cam kết như vậy đã khiến người mua bị giữ khoản tiền trên từ tháng 12/2015 đến tháng 6/2016, mà không hề có một cam kết gì từ phía chủ đầu tư về tiến độ dự án”, bà Dung cho biết.

Cũng theo bà Dung, đến ngày 5/5/2016, bà mới được bộ phận kinh doanh của Công ty gửi thông báo lệnh khởi công Dự án do Bộ Quốc phòng phê duyệt, kèm với câu trả lời “dự án không cần giấy phép xây dựng”. Ngoài ra, chủ đầu tư không có bất kỳ thông báo gì về tiến độ ký hợp đồng.

Cũng phản ánh với Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, anh T.T.H cho biết, tháng 11/2015 anh đóng 50 triệu đồng tiền giữ chỗ căn hộ tại dự án này và phải sau đó 1 tháng, anh H. mới nhận được các giấy tờ như hợp đồng hợp tác kinh doanh của Sacomreal và CTCP Đầu tư và Vận tải Miền Nam, phụ lục hợp đồng sửa đổi.

“Khi chuẩn bị ký hợp đồng đặt cọc, tôi được bộ phận kinh doanh cung cấp bản dự thảo hợp đồng, phụ lục vật tư…, nhưng lại không có giấy phép xây dựng. Dù thời điểm này chưa thấy dự án có động tĩnh gì, nhưng do sợ bị phạt nếu đóng trễ 20% giá trị căn hộ theo như cam kết trong phiếu giữ chỗ, nên ngày 21/12/2015 tôi đã thanh toán và ký hợp đồng đặt cọc”, anh H. nói.

Tuy nhiên, anh H. cũng cho biết, dù ký hợp đồng, nhưng anh không nhận được cam kết tiến độ xây dựng Dự án từ phía chủ đầu tư. Mãi tới tháng 8/2016, khi thấy Dự án vẫn chưa xong phần móng, anh H. và các hộ dân mua căn hộ tại đây mới tá hỏa khi biết rằng, mình đang mua nhà trên giấy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án có 508  căn hộ, tháng 11/2015 chủ đầu tư mở bán 395 căn, với giá bán 30 triệu đồng/m2.

Môi giới “đóng thế” chủ đầu tư?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Charmington La Pointe được xây dựng trên đất quốc phòng và chủ đầu tư chỉ ký hợp đồng thuê căn hộ với khách hàng dài hạn. Trong bản hợp đồng đến tay người dân mới đây thể hiện thời hạn thuê đến ngày 30/10/2059, tức là, người dân sẽ không ký hợp đồng mua bán, mà chỉ được ký hợp đồng thuê căn hộ, với thời hạn 43 năm.

Đặc biệt, theo thông tin đăng tải trên website của Tập đoàn Tài chính Việt, thì khu đất này được Bộ Quốc phòng giao cho Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn xây dựng văn phòng làm việc phía Nam. Sau đó, đơn vị này kết hợp làm dịch vụ thương mại và căn hộ cho thuê được phê duyệt theo Quyết định số 4231/QĐ-BQP (Quyết định này được ký ngày 30/10/2010). Chủ đầu tư Dự án là liên danh Tập đoàn Tài chính Việt, Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn và CTCP Đầu tư và Vận tải Việt Nam. Thời gian sử dụng đất vào mục đích kinh tế là 49 năm, tính từ khi phương án được phê duyệt.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, những thông tin trên không hề đả động tới Sacomreal, như vậy, có thể Sacomreal đang “đóng thế” chủ đầu tư tại dự án này.

Ngoài ra, luật sư Phượng cho rằng, đây là dự án cho thuê, nên chủ đầu tư không thể thực hiện hình thức mở bán, đồng thời, theo Luật Cư trú, nếu nhà được thuê với thời 43 năm, người dân sẽ không thể đăng ký hộ khẩu thường trú. “Đây là công trình do Bộ Quốc phòng quản lý, không phải là dự án nhà ở thương mại”, luật sư Phượng nói.

Cũng theo luật sư Phượng, trong Danh sách Các dự án được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai từ ngày 1/7/2015 đến ngày 28/3/2016 (công bố ngày 29/3/2016), không có tên Dự án Charmington La Pointe tại số 181 - Cao Thắng. Tuy nhiên, Sacomreal đã thực hiện bán cho khách hàng từ tháng 11/2015 và thu tiền đặt cọc với mức 55% giá trị hợp đồng là trái với Luật Kinh doanh bất động sản.

“Điều 57, Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng, ông Phượng trích dẫn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, bà Vũ Thị Lan, Trưởng bộ phận Copy Writer Phòng Marketing (Công ty Sacomreal) cho rằng Dự án Charmington La Pointe đã bán gần hết, việc dự án chỉ cho thuê dài hạn, không thực hiện việc bán hoặc cho thuê mua, cho nên danh sách các dự án được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai từ 1/7/2015 đến 28/3/2016 chỉ phục vụ cho việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2016. “Quan hệ của chúng tôi với khách hàng là quan hệ dân sự (giữ chỗ, đặt cọc) và pháp luật dân sự cũng không có giới hạn nào về nội dung này”, bà Lan nói về việc người thuê nhà phải đóng trước 55% giá trị căn hộ.

Bình luận về ý kiến của bà Lan, luật sư Phượng cho rằng, Sacomreal thu luôn tiền thuê là sai bản chất của tiền đặt cọc. Việc đại diện chủ đầu tư phân biệt giữa người mua nhà đầu tư và người mua nhà để ở cũng là điều hết sức bất thường, bởi dù nhà đầu tư hay người mua để ở cũng là khách hàng của chủ đầu tư và đều có quyền lợi như nhau.

Theo Gia Huy
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.