(ĐTCK) Sầm Sơn đêm cuối năm. Gió từ cửa biển và ngã ba sông Mã lồng lộng thổi, mơn man trên những hàng dừa đã bắt đầu xanh lá tại FLC Sầm Sơn Golf Links & Resort. Ngồi một mình trên thảm cỏ mịn như nhung của sân golf, hướng mắt nhìn về xa xa, nơi quần thể du lịch rực rỡ ánh đèn mà mường tượng ra chiếc du thuyền khổng lồ bồng bềnh trên sóng. Khu khách sạn 7 tầng A la Carte hình cánh cung mềm mại, giống hệt cánh buồm no gió mang những ước mơ của “Người FLC”…

Lửa thử vàng

Hôm nay ngồi đây, giữa quần thể du lịch nghỉ dưỡng đầu tiên trên toàn xứ Bắc được gắn biển năm sao, lại nhớ đến chuyến đi giải phóng mặt bằng của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến 14 tháng trước, khi ông Chiến còn là Chủ tịch tỉnh. Đứng giữa một vùng đất sình lầy ngút mắt, ông trầm ngâm: “Đã có nhiều nhà đầu tư đến thể hiện ý định đầu tư vào đây, tỉnh đã hết sức tạo điều kiện nhưng đều rút lui. Toàn tỉnh Thanh Hóa chúng tôi hy vọng FLC biến những lời hứa của mình trở thành hiện thực”.

Chúng tôi hiểu lời nói của vị Chủ tịch tỉnh vừa thể hiện sự quan tâm lớn của không chỉ lãnh đạo mà còn cả nhân dân trong tỉnh tới một dự án quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Vừa có ý “gây áp lực” đến những người FLC có mặt, rằng các ông đã cưỡi trên lưng hổ rồi nên đừng tính chuyện “đánh trống bỏ dùi” như vài nhà đầu tư trước!

Cái hình ảnh “cưỡi trên lưng hổ” thật đúng với FLC hồi đó. Cả một vùng gần chục km bờ biển hoàn toàn vắng lặng, hoang sơ. Vài hộ gia đình sinh sống, một số ít đất đầm lầy được sử dụng để nuôi tôm, phần lớn diện tích còn lại là lơ thơ cây mọc hoang... Các nhà chuyên môn ước tính, phải mất tới hơn 7 triệu m3 cát đổ vào đây thì mới có thể tạm hình thành mặt bằng thi công. Một con số khổng lồ mà theo hiểu biết của tôi thì chưa có một dự án bất động sản du lịch nào tại Việt Nam công phu, tốn kém với công tác mặt bằng đến thế…

Chỉ có điều, “cưỡi lưng hổ” nhưng không hề mạo hiểm, bởi FLC đã tính toán kỹ càng. Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết là người đã nhìn ra viên ngọc thô ẩn sâu dưới vùng đất sình lầy đó nói: “Nếu đầu tư vào du lịch nghỉ dưỡng biển, ở miền Bắc hay Bắc Trung Bộ, không có nơi nào hợp lý hơn Sầm Sơn. Thanh Hóa là nơi duy nhất ở miền Bắc biển có sóng lớn, bãi dài, có điều kiện phát triển du lịch biển 4 mùa. Cầu hiện tại lớn, tiềm năng cao, nhưng hạ tầng du lịch lại chưa phát triển, đặc biệt lại càng hiếm hạ tầng hạng sang, cao cấp. Chính vì vậy, chúng tôi đã lựa chọn Sầm Sơn là điểm đầu tư lý tưởng”…

 Ông Trịnh Văn Quyết
Nhưng chuyện người FLC dám hứa, dám tin vào những điều hầu như trước đó không ai tin mới chỉ là khởi đầu của những bất ngờ phía trước!

Rất nhiều người đã ví von sự thay đổi của vùng đất bỏ hoang phía cuối con đường Hồ Xuân Hương là có “bàn tay của thần đèn”. Và nếu dõi theo FLC Sầm Sơn Golf Links & Resort từ khi phôi thai đến bây giờ thì quả thật, sức người có thể làm những điều tưởng như không thể. Chỉ chưa đầy 1 năm kể từ khi có mặt bằng sạch, từ vùng đất sình lầy này, FLC Sầm Sơn đã ghi tên Thanh Hóa vào bản đồ du lịch cao cấp trong nước và quốc tế.

Với hàng trăm căn biệt thự nghỉ dưỡng mang thương hiệu Fusion Resort, cùng khu khách sạn 7 tầng A la Carte với tất cả các phòng đều hướng biển và bể bơi, FLC Sầm Sơn có khả năng lưu trú tới cả nghìn phòng một lúc.

 
Đối với những người muốn nghỉ dưỡng kết hợp chơi golf hoặc kết hợp công việc với nghỉ dưỡng, hay tổ chức các sự kiện lớn ngoài khu vực Thủ đô với tiêu chuẩn cao cấp, FLC Sầm Sơn đang trở thành sự lựa chọn tốt nhất ở miền Bắc.

Thay đổi tư duy du lịch mùa vụ xứ Bắc có lẽ bắt đầu tư FLC Sầm Sơn. Sau dự án này, một loạt đại gia khác như Vingroup, Sun Group… đầu tư lớn vào Quảng Ninh, nhiều nhà đầu tư ngoại đặt chân đến Sầm Sơn, Hạ Long… Tất cả đều mong muốn đầu tư du lịch lớn và làm du lịch 4 mùa.

Người tiên phong trong tư duy ấy là vị thuyền trưởng của FLC, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết. 

Người ít ngủ nhất FLC Group

Đó là điều nhân viên FLC Group thường “nói trộm” về Chủ tịch của mình mỗi lúc trà dư tửu hậu, vì họ cũng phải… ít ngủ theo. Các nhân viên kể, ở FLC, Chủ tịch Tập đoàn có thể triệu tập cuộc họp giao ban vào bất cứ địa điểm nào, thời gian nào. Đã có nhiều cuộc họp bắt đầu lúc nửa đêm và kết thúc vào 2 giờ sáng.

Một chuyên viên truyền thông cho biết, Tết Ất Mùi 2015 vừa rồi đúng vào cao điểm triển khai Dự án FLC Sầm Sơn. Ba ngày Tết Dương lịch, 2 ngày Tết Âm lịch, anh ăn tết tại công trường cùng ông Quyết. Mà nói ăn tết cho sang, tiến độ công việc vẫn 24/24h như ngày thường, vẫn những cuộc họp giao ban quyết liệt đến mức gay gắt ngay tại chân công trường…

Vài tháng sau hôm giải phóng mặt bằng, tôi có dịp trở lại vùng đất này. Sự vắng lặng ngày nào nhường chỗ cho đại công trường với trên 5.000 kỹ sư, chuyên gia, công nhân lao động. Ở đây, đêm chẳng khác gì ngày, vẫn tiếng máy chạy rền rĩ, vẫn hàng đoàn xe nối đuôi nhau tập kết nguyên vật liệu. Có khác chăng chỉ là thêm ánh đèn cao áp rực rỡ, soi sáng cả một vùng đất rộng.

Muốn gặp gỡ, phỏng vấn Chủ tịch FLC dạo đó, dường như với cánh nhà báo, tiện nhất là trực chiến ở công trường. Vị giám đốc điều hành dự án kể, anh em rất “run” mỗi khi thấy ông Quyết một mình lội bộ săm soi từng hạng mục. Mỗi một vòng như vậy, kiểu gì trong cuộc họp giao ban sau đó cũng có cả chục lỗi thi công, những tình huống phát sinh được chỉ ra và xử lý một cách thích đáng.

“Với tất cả dự án của Tập đoàn thì tốc độ triển khai nhanh là một trong những tiêu chí hàng đầu, bởi để cạnh tranh, để tranh thủ cơ hội thị trường thì không còn cách nào khác. Nhanh nhưng không được ẩu, tiến độ nhưng không được phép quên đi chất lượng” - đó là thông điệp  của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết tại công trường Sầm Sơn. Có thể nói, Sầm Sơn hồi đó là mặt trận tiền phương của FLC Group và điều này giải thích vì sao “kỷ luật chiến trường” được áp dụng với toàn thể nhân viên Tập đoàn.

Nhưng, Trịnh Văn Quyết không chỉ có kỷ luật sắt!

Lần đầu được gặp ông Quyết vào những ngày cuối năm 2012, với lối nói chuyện chừng mực, nhẹ nhàng, tôi có cảm giác ông hợp với nghề thầy giáo hơn là một doanh nhân. Chỉ có điều, khi đụng đến những vấn đề còn gút mắc, còn tranh luận, lại rõ ra sự quyết liệt của một luật sư đã nhiều năm “chinh chiến”. Nhưng điều mà tôi nhớ nhất là tầm nhìn trong “con người doanh nhân” của vị Chủ tịch doanh nghiệp này. Thời điểm đó ông Quyết bảo, đã nhìn thấy những tín hiệu để thị trường bất động sản bứt lên dựa vào những chuyển động nội tại của nó. Theo ông, năm 2013 là năm chuẩn bị nội lực, từ năm 2014 trở đi sẽ là giai đoạn của những trận đánh lớn.

Thực tế thị trường đã diễn biến đúng như những gì Trịnh Văn Quyết dự đoán!

Vĩ thanh

Chỉ sau vài tháng đi vào hoạt động, chính người dân Sầm Sơn đã cảm nhận rõ sức nóng của FLC Sầm Sơn lan ra trong nhịp sống mùa Đông vốn bình lặng của vùng đất này. Lần đầu tiên, những con đường dẫn vào thị xã Sầm Sơn tấp nập dịp cuối tuần khi mùa Đông đang tới. Dòng du khách ấy tìm về địa chỉ FLC Sầm Sơn, đến mức dọc con đường Hồ Xuân Hương vắng lặng lúc Đông về hàng năm, giờ hàng quán đã mọc lên san sát, theo lời một cô chủ quán gà tươi, là để “đón chút lộc từ FLC”.

Chúng tôi chia tay FLC Sầm Sơn khi ngoài trời lay phay mưa, nhìn những chuyến xe chở khách chơi golf, khách đi nghỉ đổ về vùng biển này mà thầm thán phục những người đi mở đất, những bàn tay khối óc khiến sình lầy nở hoa. Lại chợt nghĩ đến hình ảnh cánh buồm A La Carte…

Rất sớm thôi, con tàu FLC sẽ “hạ thủy” đón khách ở những bờ bến mới - tại những miền đất nổi danh Phú Quốc, Bình Định, Nha Trang và cả Vĩnh Thịnh, một resort 5 sao kề bên Hà Nội. Họ đang có một người thuyền trưởng lão luyện sóng gió và có tầm nhìn, cùng một thủy thủ đoàn thiện chiến, siêng năng để người ta tin vào điềm lành từ những chuyến vươn khơi.        

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Nam Khánh
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.