(ĐTCK) Ngân hàng Nhà nước khẳng định đã công bố rõ thông tin, Bộ Xây dựng kiến nghị kéo dài gói 30.000 tỷ đồng... Tất cả sự ồn ào về gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi đều xuất phát từ thực tế ngân hàng và chủ đầu tư bắt tay nhau "dấu giếm" khách hàng.

Thông điệp mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về gói vốn 30.000 tỷ đồng… vẫn như cũ. Tức là các khoản giải ngân sau ngày 1/6 tới sẽ phải chịu lãi suất thương mại.  

Cơ quan này sẽ tiến hành rà soát các ngân hàng bị khách hàng phản ánh “mập mờ thông tin gói vốn 30.000 tỷ” và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện có sai phạm.

Thời gian vừa qua, nhiều khách hàng vay mua nhà gói 30.000 tỷ bày tỏ sự lo lắng, bất ngờ khi biết rằng khoản vốn vay từ gói 30.000 tỷ đồng được giải ngân sau thời điểm 1/6/2016 sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi.

Trước phản ánh đó của người vay tiền mua nhà, NHNN khẳng định, điều này đã được quy định rất rõ khi gói vốn 30.000 tỷ đồng được triển khai. Theo đó, lãi suất ưu đãi chỉ được áp dụng đến khi NHNN giải ngân hết khoản tái cấp vốn 30.000 tỷ cho các ngân hàng và thời hạn không vượt quá 36 tháng kể từ khi triển khai (trước ngày 1/6/2016). Trong khi đó, một số doanh nghiệp bất động sản dính “nghi án” cố tình bưng bít thông tin về gói vốn với khách hàng lại một mực kêu “không rõ” về quy định này.

Vậy lỗi thông tin bắt đầu từ đâu?

Nửa năm trước, thị trường bất động sản TP. HCM chứng kiến những khu chung cư thương mại được vay gói 30.000 tỷ đồng, giao nhà trước 1/6/2016 bất ngờ đắt hàng như “tôm tươi”. Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, một số dự án, người mua sợ chậm chân không vay được gói 30.000 tỷ nên ồ ạt xuống tiền.

Trong vai một khách hàng hỏi mua Dự án Tecco Green Nest (quận 12), phóng viên Đầu tư Chứng khoán được nhân viên tư vấn cho biết, 2 block giao nhà trước thời hạn gói 30.000 tỷ đóng lại đã được bán hết. Block cuối cùng cũng nằm trong chương trình ký kết hợp tác với BIDV, nhưng không được vay gói vốn này.

Nghi ngờ nhân viên tư vấn gây khó dễ để “làm giá”, phóng viên đã làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Đăng Khoa, đại diện chủ đầu tư thì được giải thích: “Block cuối hiện mới xây đến tầng 6, có vắt chân lên cổ cũng không thể bàn giao nhà cho khách trước thời hạn 1/6/2016 nên ngân hàng không cho vay. Khách đến hỏi mua rất nhiều, nhưng block cuối, ai có nhu cầu vay đều phải vay thương mại thông thường”.

Cùng thời điểm, khi tìm hiểu Dự án Hưng Ngân Garden tại quận 12, phóng viên cũng được nhân viên tư vấn giải thích tương tự về việc áp dụng lãi suất của gói 30.000 tỷ.

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cũng từng đưa ra kiến nghị kéo dài thời hạn gói 30.000 tỷ đối với đối tượng mua nhà ở xã hội thêm 3 năm, nhưng không có bất cứ phản hồi nào từ phía NHNN và cả những cơ quan hoạch định chính sách. Động thái trên cho thấy khả năng đóng gói 30.000 tỷ là không có gì phải bàn cãi và không thể nói các doanh nghiệp bất động sản “mù mờ về thông tin” do quy định chưa rõ ràng.

Điểm danh các dự án người mua đang “khóc ròng” vì sẽ phải trả theo lãi suất thương mại trên địa bàn TP. HCM, có thể kể đến các dự án như: Flora của Nam Long và hàng loạt dự án của Hoàng Quân như: HQC Nha Trang, HQC Hóc Môn, HQC Bình Minh, HQC Phú Tài, Hồ Ngọc Lãm… Khách hàng có thể đuối lý trước chủ đầu tư, bởi họ khẳng định khi bán hàng có “cam kết cho vay gói 30.000 tỷ”, mà cam kết này rõ ràng khác với “cam kết vay trọn gói 30.000 tỷ”.

Mới đây, Hoàng Quân đã tổ chức cuộc họp báo nhằm trấn an khách hàng, rằng hãy “chờ đợi” một chính sách ưu đãi lãi suất sẽ được triển khai ngay sau ngày 1/6/2016 với người mua nhà ở xã hội. Trong trường hợp chính sách mới chưa được ban hành, Công ty sẽ thỏa thuận với ngân hàng để khách hàng tiếp tục hưởng lãi suất 5%/năm đến hết năm 2016. 

Khả năng chạy đua tiến độ để bàn giao nhà trước thời hạn, để đáp ứng điều kiện gói vốn 30.000 tỷ của Hoàng Quân là không thể. Kể cả trong trường hợp hai bên ký thêm phụ lục đẩy sớm tiến độ thanh toán thì người mua nhà cũng không thể hưởng ưu đãi với toàn bộ gói vay, bởi theo quy định, ngân hàng chỉ được giải ngân cho vay tối đa 70% giá trị hợp đồng mua căn hộ khi chưa bàn giao.

Nếu những cam kết của Hoàng Quân được thực hiện thì sau năm 2016, mức vay thương mại cho bất động sản bình quân từ 10 - 11%/năm như hiện nay thì số phận khoản vay của khách hàng gần như đã an bài.

Chênh lệch giữa lãi suất vay mua nhà ưu đãi 5%/năm và lãi suất vay thương mại trong thời hạn 13 - 15 năm là không nhỏ và đây là cả một thách thức đối với khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng, vốn là những người có thu nhập thấp, nếu họ không có sự tính toán kỹ lưỡng từ trước về phương án tài chính do không hiểu rõ lộ trình lãi suất của ngân hàng.

Mọi quy định về gói vốn 30.000 tỷ đồng đã rất rõ, chỉ có ngân hàng và chủ đầu tư có giải thích rõ điều này khi giới thiệu sản phẩm đến khách hàng hay không mà thôi.       

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Trung Kiên
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.