(ĐTCK) Hải Phát Land mua lại một phần Dự án Thăng Long Victory, bất cập của gói “30 nghìn tỷ mới”, Bộ Xây dựng gỡ vướng làm sổ đỏ cho nhà ở xã hội, nhiều doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, không đảm bảo an toàn thi công xây dựng là các thông tin địa ốc đáng chú trong tuần.

1. Nhiều doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, không đảm bảo an toàn thi công xây dựng. 

Thanh tra Bộ LĐTB&XH cho biết, từ ngày 5/5 đến 2/6/2016, qua thanh tra 16 nhà thầu đang thi công các công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội, Thanh tra Bộ phát hiện nhiều sai phạm trong việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp (DN).

Cụ thể, qua thanh tra phát hiện 6 DN còn nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền là gần 6,8 tỷ đồng.

ảnh 1 
6 doanh nghiệp này gồm: CTCP Đầu tư Lạc Hồng, CTCP Xây dựng dân dụng và thương mại Bắc Việt, Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta; Công ty TNHH MTV Đầu tư Nam Khánh và CTCP Đầu tư xây dựng bất động sản Lanmark.

Liên quan đến các biện pháp an toàn trong tổ chức mặt bằng thi công, qua thanh tra phát hiện 5 DN chưa có đầy đủ biện pháp đảm bảo an toàn thi công tại các công trình xây dựng, cụ thể là chưa đậy kín các giếng, hầm, hố trên mặt bằng và những lỗ trống trên các sàn tầng thi công gồm:

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị UDIC, CTCP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22, CTCP Xây dựng kiến trúc nhiệt đới, Công ty TNHH MTV Đầu tư Nam Khánh, Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta. CTCP Xây dựng dân dụng và thương mại Bắc Việt.

2. Hải Phát Land mua lại một phần Dự án Thăng Long Victory

Hải Phát Land vừa bất ngờ công bố đã mua lại một phần Tòa nhà T2 chung cư Thăng Long Victory, khu đô thị mới Nam An Khánh, huyện Hoài Đức.

Thông tin này cũng được chính một đại diện chủ đầu tư Phúc Hà Group xác nhận với phóng viên Đầu tư Chứng khoán. Theo đó, Hải Phát Land đã mua một số sàn căn hộ tại tòa T2 Dự án Thăng Long Victory từ năm 2015.

Đại diện này xác nhận, Hải Phát Land có thể sẽ mở bán số lượng căn hộ này. Trong khi đó, chủ đầu tư Dự án là Công ty Phúc Hà cũng phân phối bán các căn hộ còn lại ra ngoài thị trường.

3. Bất cập của gói “30 nghìn tỷ mới”

Sau giai đoạn chờ đợi, chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, đã chính thức được Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) triển khai từ ngày 15/8. Tuy nhiên, đang có nhiều dấu hỏi về việc triển khai gói “30.000 tỷ đồng” mới này.

ảnh 3 
Cụ thể, trong văn bản hướng dẫn của VBSP, một trong những điều kiện khi vay vốn chương trình nhà ở xã hội tại VBSP là người vay “phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại VBSP, với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với VBSP. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn”.

Bên cạnh đó, khi vay vốn tại VBSP, người vay vốn chưa phải trả nợ gốc trong thời gian ân hạn 12 tháng kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên. Đây là một trong những điểm khác biệt khi vay vốn chương trình nhà ở xã hội tại VBSP so với các ngân hàng thương mại khác...

4. Bộ Xây dựng gỡ vướng làm sổ đỏ cho nhà ở xã hội

Theo Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Đỗ Đức Duy cho biết, từ ngày 15/8, chủ đầu tư nhà ở xã hội không còn phải tính giá tạm tính để đủ điều kiện làm sổ đỏ cho dân. Đây là quy định trong Thông tư 19 hướng dẫn thi hành Luật nhà ở.

Trước đây quy định giá nhà ở xã hội tạm tính và phải chờ quyết toán xong mới được làm sổ đỏ cho người dân. Nhiều nhà ở xã hội đã vào ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán xong giá nhà. Giá nhà ở xã hội được tính ngay từ đầu khi bán và được Sở Xây dựng duyệt giá không vượt quá 15 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, Thứ trưởng Duy cho biết thêm, theo quy định cũ, người mua nhà phải thanh toán 100% giá trị hợp đồng thì chủ đầu tư mới tiến hành làm sổ đỏ, đã dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư chây ì không làm sổ đỏ cho dân vì tiền đã thu đủ rồi.

Chính vì vậy, Luật đưa vào quy định phải giữ lại 5% để bảo đảm trách nhiệm chủ đầu tư với người mua nhà trong việc làm sổ đỏ.

Chuyển động địa ốc

Ngày 21/8, Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS)  tổ chức lễ ra mắt dự án The Golden Palm tại khách sạn Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội).

ảnh 5 
Tọa lạc trên trục đường Lê Văn Lương, trung tâm quận Thanh Xuân, Dự án có 2 tòa chung cư cao 27 tầng với khối đế hiện đại gồm 2 tầng thương mại, 3 tầng hầm, một tầng tiện ích và dịch vụ dành riêng cho cư dân tại tầng 6.

The Golden Palm cung cấp 405 căn hộ có diện tích linh hoạt 63-133 m2, từ 2 đến 3 phòng ngủ được thiết kế để tối đa khả năng đón gió và ánh sáng tự nhiên. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng vào quý I/2018.

Anh Quốc tổng hợp
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.