(ĐTCK) Công bố top 10 tuyến đường đắt giá nhất tại Hà Nội và TP.HCM; Quảng Bình dời 5 cơ quan dành “đất vàng” cho ông lớn bất động sản; Hà Nội bỏ nhiều thủ tục trong quy trình cấp sổ đỏ là các thông tin địa ốc đáng chú ý tuần qua.

1. Bán cả căn hộ chung cư không mua nổi 1 m2 đất

Công ty Gạch Vàng - đơn vị cung cấp dữ liệu định giá đất dựa trên thuật toán và tương tác của hơn 2 triệu lượt người tìm kiếm mỗi tháng vừa công bố nghiên cứu mới về top 10 tuyến đường có giá đất cao nhất tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo đó, tại Hà Nội, Hàng Trống, Hàng Hành là 2 phố có giá đất mặt tiền ngang ngửa nhau và cùng dẫn đầu với giá thương lượng cao nhất ghi nhận được trong hơn 10 tháng qua lên đến 1,25 tỷ đồng mỗi m2.

ảnh 1
Giá đất tại khu vực Phố cổ Hà Nội cao nhất lên tới 1,25 tỷ đồng/m2
Tại TP.HCM, Nguyễn Huệ là phố có giá đất mặt tiền dẫn đầu thành phố, bình quân trên 1,1 tỷ đồng mỗi m2.

Kết quả của báo cáo cho thấy, top 10 tuyến phố có giá đất dẫn đầu thị trường TP HCM đều rơi vào khu vực quận 1, là những tuyến phố lâu đời, thuộc lõi trung tâm đô thị với bán kính vàng, gần tòa nhà UBND TP HCM và chợ Bến Thành.

Theo sau Nguyễn Huệ là đường Lê Lợi ghi nhận 825 triệu đồng mỗi m2. Xếp ở vị trí thứ ba là Đồng Khởi xấp xỉ 706 triệu đồng mỗi m2.

Đây là 3 tuyến đường luôn dẫn đầu bảng giá đất của TP HCM. Tuy nhiên, theo quyết định khung giá đất được ban hành năm 2015, đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Đồng Khởi có giá trần là 162 triệu đồng một m2.

Các vị trí kế tiếp được công bố trong top 10 lần lượt là phố Lê Anh Xuân (878,8 triệu đồng mỗi m2 đất mặt tiền), Lê Duẩn (650 triệu đồng), Mạc Thị Bưởi (gần 585 triệu đồng), Công trường Lam Sơn (579,5 triệu đồng). 3 tuyến đường xếp cuối danh sách là Đông Du, Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Hồ Huấn Nghiệp cũng có giá 575-550 triệu đồng mỗi m2.

ảnh 2 
Tại Hà Nội, các tuyến phố có giá đất dẫn đầu thị trường đa phần nằm trong phố cổ với 9/10 tuyến đường thuộc quận Hoàn Kiếm.

Sau Hàng Trống, Hàng Hành, xếp vị trí thứ ba là đường Phan Chu Trinh ghi nhận giá 741,6 triệu đồng mỗi m2. Phố Nguyễn Biểu thuộc quận Ba Đình, xấp xỉ 730 triệu đồng. Chốt chặn ở vị trí cuối cùng của top 5 là tuyến đường Bảo Khánh được định giá 700 triệu đồng mỗi m2.

Những vị trí xếp thứ sáu đến cuối top 10 lần lượt là các phố Hàng Cá (663,3 triệu đồng mỗi m2), Hai Bà Trưng (634,4 triệu đồng), Nhà Chung (600 triệu đồng), Nguyễn Hữu Huân (582,3 triệu đồng), Độc Lập (580 triệu đồng).

Năm 2015, bảng giá đất của TP Hà Nội được phê duyệt và có giá trị trong 5 năm (2015 - 2019), khung đất thuộc quận Hoàn Kiếm đạt mức kịch trần theo quy định của Chính phủ, có giá cao nhất 162 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, so với giá rao bán và giao dịch thực tế, đây được xem là mức quá thấp.

Trả lời Vnexpress, ông Nguyễn Đăng Thắng, Giám đốc Sàn bất động sản Nhà đất Hạnh Phúc, đơn vị chuyên về phân khúc này cho biết, tại Hà Nội, so với cùng kỳ năm ngoái, giá mặt phố cổ đã tăng khoảng 10-15%.

Còn nếu so với khoảng 3 năm trước, mức giá một số nơi đã tăng tới 30%. Cùng với việc tăng giá, theo ông, tình hình giao dịch cũng khả quan hơn khi nguồn cầu gia tăng gấp đôi so với 2 năm trước.

2. Quảng Bình dời 5 cơ quan, dành “đất vàng” cho Vingroup

Theo Tuổi Trẻ, đến ngày 8/11, trụ sở 5 cơ quan UBND TP Đồng Hới, Thành ủy Đồng Hới, Trung tâm Khuyến nông, Ban chỉ huy quân sự TP Đồng Hới và Nhà khách T30 của Bộ chỉ huy quan sự tỉnh Quảng Bình đã được di dời và san ủi mặt bằng để dành “đất vàng” cho Tập đoàn Vingroup.

ảnh 3 
 Nằm ngay đường Quách Xuân Kỳ ven sông Nhật Lệ và chợ Đồng Hới, khuôn viên các cơ quan trên, với tổng diện tích hơn 12.600m2, là “đất vàng” thực sự ở Quảng Bình.

Trong số này, phần đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại 4.537m2 được đấu giá theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng với giá trị tiền sử dụng 56 tỷ đồng.

Phần đất thương mại và dịch vụ 4.990m2 nhà đầu tư phải trả tiền thuê đất hằng năm theo giá đất của tỉnh đã quy định cuối năm 2014.

Tại vị trí này, Vingroup sẽ xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và khu nhà phố thương mại Shophouse. Dự án có tổng vốn 1.000 tỉ đồng, gồm các hợp phần: khối trung tâm thương mại và khách sạn 24 tầng, khu nhà thương mại 46 lô.

Theo ông Lê Văn Phúc - Bí thư Thành ủy TP.Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình đã chủ trương kêu gọi đầu tư và Tập đoàn Vingroup nhìn thấy được tiềm năng nên đã đề xuất xây dựng tại đây một trung tâm thương mại với tổng vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Việc này, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý về mặt chủ trương; các sở, ngành đều rất nhất trí.

3. Hà Nội bãi bỏ nhiều thủ tục, giấy tờ trong quy trình cấp sổ đỏ

UBND Hà Nội vừa ban hành văn bản chỉ đạo việc cải cách thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn.

Theo đó, chủ sử dụng đất không phải nộp bản đồ địa chính khi nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

ảnh 4 
Ngoài ra, bỏ thủ tục lấy ý kiến bằng văn bản của UBND cấp huyện nơi có đất xác nhận việc quản lý, sử dụng đất và đề nghị công nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho tổ chức.

Bỏ thủ tục nộp bản sao công chứng  chứng thực Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của người sử dụng đất.

Đối với các tổ chức mua nhà ở, diện tích sàn kinh doanh thương mại tại các dự án phát triển nhà ở đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư thì Sở TN-MT không phải báo cáo UBND TP xin chấp thuận chủ trương.

Sở TN-MT xét cấp ngay giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức tương tự như việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân mua nhà tại dự án.

Với mục tiêu phấn đấu đến hết tháng 6/2017, Hà Nội sẽ cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều cải tiến tích cực.

Tính đến ngày 20/6/2016, Hà Nội đã cấp được gần 1.500.000 thửa đất, căn hộ. Trong đó theo thống kê bước đầu hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu dân cư đạt 89,9%, đạt tỷ lệ 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận.

Chuyển động địa ốc

Ngày 12/11, chủ đầu tư Geleximco chính thức tổ chức khai trương căn hộ mẫu Gemek Premium tại tầng 7 dự án. Nằm trong quần thể khu đô thị Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội, Gemek Premium là tòa nhà cao 34 tầng, các căn hộ có diện tích đa dạng, từ 65 - 91m2 với 2 đến 3 phòng ngủ.

Gemek Premium là dự án có mức giá tầm trung được chủ đầu tư Geleximco đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống sinh hoạt của cư dân, bao gồm: hệ thống 4 thang bộ thoát hiểm và 14 thang máy tốc độ cao; hệ thống bãi đỗ xe nổi thông minh tại tầng 2 và tầng 3

Ngày 13/11, tại khách sạn Deawoo (360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội), BIM Group mở bán căn hộ nghỉ dưỡng Green Bay Premium Hạ Long, giá từ 1,2 tỷ đồng. Green Bay Premium thuộc quần thể Green Bay Village với thiết kế theo hình thức cộng đồng dân cư khép kín.

ảnh 5 
Dự án cao 26 tầng, gồm 376 căn hộ có diện tích từ 63m2 đến 177m2. Nằm ngay bên bờ vịnh Hạ Long, căn hộ Green Bay Premium có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như sinh sống, nghỉ dưỡng hay cho thuê. 
Anh Quốc
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.