(ĐTCK) Chủ đầu tư dự án Hill State phải trả cho khách 5 tỷ đồng, cao ốc của đại gia Lê Thanh Thản xây “vượt trần” ở Nha Trang, kiến nghị mới liên quan đến kế hoạch “1.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội” là các thông tin địa ốc đáng chú trong tuần qua.

1.Thua kiện khách hàng, chủ đầu tư Hill State bị phạt 5 tỷ đồng

Giữa tháng 8 vừa qua, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã thụ lý, xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà giữa khách hàng là bà Dương Thị Mai Thúy và Công ty TNHH Huyndai RNC Hà Tây liên quan đến Dự án Khu nhà ở phức hợp và trung tâm thương mại Hill State (đường Tô Hiệu, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội).

Kết quả, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên buộc Huyndai RNC Hà Tây tiếp tục thực hiện hợp đồng và hoàn thiện các hạng mục công trình theo thỏa thuận.

Do chậm bàn giao nhà, Công ty phải thanh toán cho khách hàng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Về phía khách hàng phải có trách nhiệm trả nốt số tiền hơn 3 tỷ đồng còn thiếu.

Được biết, những tranh chấp xảy ra khi bà Thúy tố chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, tự ý thi công công trình công cộng trên đất riêng và đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Với những lý do trên, bà Thúy hoãn thanh toán số tiền còn lại trong hợp đồng mua nhà. Còn phía Huyndai RNC Hà Tây lại lấy lý do khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán để đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trước quyết định này, bà Thúy đã khởi kiện Công ty ra tòa.

2.      Cao ốc của đại gia Lê Thanh Thản lại xây “vượt trần” ở Nha Trang

Tuổi trẻ dẫn tin từ Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết Dự án khách sạn - căn hộ Mường Thanh Khánh Hòa (gần đầu cầu Trần Phú, TP Nha Trang) vừa xây dựng thêm hai tầng mới, tổng cộng đã lên tới tầng 42. Điều này trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch TP Nha Trang chỉ cho xây tối đa 40 tầng.

ảnh 2
Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa xây vượt tầng so với quy định 
Được biết, trước đây, dự án này được tỉnh Khánh Hòa cấp phép xây dựng 48 tầng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đã có kết luận yêu cầu điều chỉnh thiết kế đối với các công trình đã có thỏa thuận, cấp phép xây vượt trên 40 tầng trái với quy định của Thủ tướng.

Sau đó, Sở Xây dựng đã đề nghị chủ dự án là doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên lập phương án điều chỉnh, trình sở thẩm định, cấp lại giấy phép xây dựng đối với dự án vừa nêu nhưng chủ dự án này không thực hiện đúng yêu cầu.

Theo thông tin mới nhất, chủ dự án đã bán các căn hộ được thiết kế xây dựng từ tầng 41-47 cho khách hàng nên có kiến nghị gửi các cơ quan trung ương đề nghị xem xét việc Khánh Hòa đình chỉ thi công dự án này. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng tỉnh đã yêu cầu tạm dừng thi công, điều chỉnh dự án từ khi mới xây đến tầng 33.

Trước đó, dự án khách sạn - căn hộ Mường Thanh Nha Trang Centre (tại 60 Trần Phú) cũng đã xây đến 46 tầng, vi phạm quy định của Thủ tướng nhưng không bị xử lý.

Theo kết quả kiểm tra gần đây nhất, TP Nha Trang hiện có 13 dự án có công trình xây dựng vượt 40 tầng. Các công trình này bao gồm cả đã, đang xây dựng hoặc đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đồng ý về chủ trương.

3. Kiến nghị mới liên quan đến kế hoạch “1.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội”

Ngày 24.8, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về nhiều vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trong văn bản, HoREA cho biết, thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem xét đề xuất bố trí khoảng từ 500 - 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

ảnh 3 
Liên quan đến điều kiện phải gửi tiết kiệm để được vay vốn ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội, Hiệp hội kiến nghị: Người dân có thể chọn thực hiện việc gửi tiết kiệm hàng tháng kể từ thời điểm hiện nay, hoặc kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng để mua, thuê mua nhà ở xã hội.
Đề nghị thời hạn gửi tiết kiệm 12 tháng là đủ điều kiện về việc phải gửi tiết kiệm nếu muốn mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm (0,4%/tháng), lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay và áp dụng từ ngày 6.6.2016 đến hết ngày 31.12.2016 tại các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV tương tự như tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Chuyển động địa ốc

Tại Đồng Nai, ngày 28/8, Địa ốc Kim Oanh sẽ chính thức mở bán dự án khu đô thị RichLand City tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Nằm trên mặt tiền đường Tôn Đức Thắng, ngay vực phát triển năng động của trung tâm xã Hiệp Phước, Richland City có quy mô 21,5 héc ta, bao gồm hơn 700 nền nhà phố với diện tích từ 92-162m2 và 2 block căn hộ chung cư.

Tại TP.Hồ Chí Minh, ngày 28/8, Sacomreal tổ chức lễ mở bán dự án Jamona Golden Silk (Bùi Văn Ba, quận 7, TP HCM) tại Trung tâm hội nghị GEM Center số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM.

ảnh 4 
Tọa lạc tại khu Nam - khu vực đồng bộ hạ tầng bậc nhất của TP HCM, do đó, cũng như các dự án tại đây, Jamona Golden Silk được thừa hưởng hạ tầng, tiện ích hoàn thiện dễ dàng kết nối đến khu Đông, khu Tây và các quận trung tâm thành phố.

Tại Hà Nội, ngày 28/8, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh và Hệ thống siêu thị dự án STDA tổ chức lễ mở bán dự án D'. Le Roi Soleil (tại 69 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội). Sự kiện được tổ chức tại khách sạn Sumvilla, số 10, Đặng Thai Mai, Hà Nội.

Trên tổng diện tích 10.000 m2, D’. Le Roi Soleil gồm 2 cao ốc 25 tầng với 498 căn hộ, một cao ốc dịch vụ 8 tầng gồm khu trung tâm thương mại rộng lớn và khu vực dành riêng cho các dịch vụ tiện ích đẳng cấp như phòng tập Gym, bể bơi bốn mùa, khu spa sauna hiện
Anh Quốc tổng hợp
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.