(ĐTCK) Những sự việc xảy ra tại Chung cư The Harmona và Bảy Hiền Tower đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường căn hộ thời gian gần đây. 

Tuy nhiên, với những dự án chủ đầu tư chứng minh được năng lực, uy tín và tính pháp lý của dự án, việc bán hàng vẫn diễn ra thuận lợi.

Tại hội thảo “Bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, minh bạch hóa thị trường bất động sản” tổ chức tại TP. HCM sáng 14/6 vừa qua, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết: “Sắp tới, Sở có kế hoạch rà soát các dự án cầm cố để có hướng xử lý. Về lâu dài, sẽ công khai thông tin thế chấp cho người mua được rõ”.

Đây là điều đáng mừng, vì sẽ giúp thị trường minh bạch hơn, giúp cho người mua nhà hạn chế được rủi ro. Tuy nhiên, đó là ờ thì tương lại, còn hiện nay, những “con sâu” như The Harmona, Ruby Land, hay Bảy Hiền Tower đã tác động xấu tới thị trường căn hộ, nhất là phân khúc có giá dưới 1,7 tỷ đồng/căn.

Khảo sát của Đầu tư Bất động sản khu vực quận Tân Phú, nơi tập trung lượng lớn căn hộ chung cư có giá từ 800 triệu đồng đến 1,6 tỷ đồng/căn cho thấy, lượng khách hàng đặt mua trong 1 tháng qua đã chững lại. Khách hàng chỉ xuống tiền đặt mua căn hộ khi chủ đầu tư chứng minh được dự án đã có “bìa đỏ” cho khu đất và không thế chấp ngân hàng.

Trong khi tiến độ bán hàng của nhiều dự án bị ảnh hưởng sau sự việc của The Harmona và Bảy Hiền Tower, thì một số chủ đầu tư uy tín và chứng minh được năng lực, cũng như pháp lý rõ ràng của dự án vẫn bán hàng tốt.

Trao đổi với phóng viên Đầu tư Bất động sản, ông Trần Quang Cường, Giám đốc Kinh doanh Công ty Sơn Thuận, chủ đầu tư Dự án The Southern Dragon (quận Tân Phú) cho biết: “Một trong những vấn đề người mua sợ nhất là chủ đầu tư mang căn hộ đã cầm cố ngân hàng ra bán. Dự án của chúng tôi có đầy đủ cơ sở pháp lý để khách hàng yên tâm. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ và tư vấn cho khách hàng, chứ không cần đợi khách hàng hỏi rồi mới đưa ra”.

Được biết, hiện Dự án The Southern Dragon là dự án duy nhất tại khu vực quận Tân Phú cất nóc rồi mới mới mở bán, nên khách hàng khá yên tâm về tiềm lực tài chính của chủ đầu tư. Hơn nữa, dự án được ngân hàng xác nhận toàn bộ số căn hộ không thế chấp.

Trên thực tế, khi triển khai dự án bất động sản, chủ đầu tư thường tiến hành huy động vốn của khách từ khá sớm, ngay khi dự án đủ điều kiện mở bán, vì vậy, cách làm như Sơn Thuận, một tên tuổi mới trên thị trường được đánh giá là cách làm khá thông minh để xây dựng thương hiệu, uy tín của mình.

Ngoài Dự án The Southern Dragon, nhiều dự án do các chủ đầu tư uy tín khác triển khai cũng bán hàng khá tốt thời gian qua. Đơn cử, Dự án Diamond Lotus (quận Tân Phú), dù có giá cao nhất trong các dự án đang triển khai tại khu vực này, vẫn bán hàng khá tốt..

Ông Trương Anh Tú, Giám đốc Phát triển kinh doanhcủa Phúc Khang Corp cho biết: “Trung bình mỗi tuần, Dự án Diamond Lotus (quận Tân Phú) do Công ty đầu tư vẫn bán được từ 20 - 30 căn hộ. Tất nhiên, khi tìm hiểu và đặt mua khách hỏi rất kỹ. Dĩ nhiên, về tính pháp lý, mình có đầy đủ giấy tờ”.

Về tình trạng chủ đầu tư thế chấp căn hộ rồi vẫn bán cho người mua, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: “Sự việc đó là do kẽ hở của luật cũ, luật mới đã quy định rất rõ về việc công bố các dự án đủ điều kiện bán hàng. Hơn nữa, việc ngân hàng gửi thông báo đến người mua là hoàn toàn sai luật. Chính quyền địa phương cắt điện nước của dân cũng sai. Người dân bỏ tiền ra mua nhà, họ không sai gì cả, không có chuyện nhà đang ở lại dọn ra khỏi nhà”.

Ông Nam cho biết, theo quy định, tài sản thế chấp khi có tranh chấp ngân hàng phải khởi kiện chủ thể thế chấp ra tòa, mọi quyết định thuộc quyền của tòa án. Trong trường hợp này, ngân hàng không có quyền gửi thông báo và yêu cầu đối với việc sở hữu tài sản đến khách hàng.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Trung Kiên
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (1)

Người mua nhà - 08:03 22/06/2016

Đầy đủ pháp lý cũng không nên mua , chủ đầu tư bây giờ toàn ăn cắp , chiều cao tầng chỉ cần bớt vài phân là cả tòa nhà bớt bao nhiêu vật liệu , công , vật tư trong căn hộ nói một đàng lắp một nẻo , cửa ra vào chỉ bớt chiều cao , chiều rộng một chút cả tòa nhà bớt bao nhiêu vật liệu . Tầng kỹ thuật tòa nhà tôi đang ở nâng chiều cao lên và đưa văn phòng vào và lắp điều hòa thổi hết lên phía trên căn hộ , nói chung nếu muốn mua cứ xong đâu đấy ưng thì mua , làm gì tin ai bảo vệ mình .