(ĐTCK) Trong năm qua, hoạt động của ngành xây dựng đã ghi nhận nhiều thành tích nổi bật.
Cần tạo mọi điều kiện để người dân an cư lạc nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh

Đó là hệ thống văn bản pháp lý về xây dựng, quản lý xây dựng, quy hoạch ngày càng được hoàn thiện và củng cố; tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng năm 2015 tăng 11,2%, cao nhất trong 5 năm qua. Đặc biệt, trong năm 2015, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực, cùng với các nghị định hướng dẫn thi hành được ban hành đã tạo ra một hành lang pháp lý đồng bộ, thông thoáng cho thị trường.

Đặc biệt, các giải pháp cấu trúc lại thị trường bất động sản đã để lại “ấn tượng lớn” về thành quả của ngành nhằm hướng tới nhu cầu về nhà ở của số đông người dân. Cơ cấu sản phẩm trên thị trường đã trở nên đa dạng hơn, hầu hết chủ đầu tư đã tính toán bán cái thị trường cần chứ không phải là cái mình có.

Chính sách về nhà ở khu vực nông thôn, vùng ngập lũ đã đạt được các con số ấn tượng. Lúc bắt đầu triển khai chỉ xác định dưới 500.000 đối tượng, nhưng kết thúc giai đoạn 1 thì 530.000 hộ khu vực nông thôn, vùng ngập lũ đã có nhà ở, vượt kế hoạch đề ra.

Năm 2016 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng khi là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII. Những thuận lợi từ nền tảng thành công năm qua là rất lớn, nhưng khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế cũng không nhỏ, chủ yếu đến từ những biến động của kinh tế thế giới. Do đó, công tác điều hành phải chủ động, biết lường trước tình hình để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, ngành xây dựng cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật trong quản lý Nhà nước về xây dựng. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và coi đây là việc hệ trọng. Quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn, thậm chí 50 năm, 100 năm, tiếp tục rà soát các quy hoạch hiện có để nâng cao chất lượng, bảo đảm thực hiện hiệu quả quy hoạch chi tiết. Đồng thời, quản lý hoạt động xây dựng đúng quy hoạch, đúng pháp luật, đúng các quy định về phân cấp quản lý xây dựng đi liền với thanh tra, xử lý các vi phạm về quy hoạch phải nghiêm minh, tránh để xảy ra các tình trạng xây dựng trái phép, vượt tầng như tại Dự án 8B Lê Trực thời gian vừa qua.

Với chương trình phát triển nhà ở xã hội, các chính sách hiện tại vẫn tồn tại nhiều bất cập, chưa hỗ trợ đầy đủ cho người mua nhà. Kể cả với nhiều người có mức thu nhập trung bình cũng khó có khả năng tham gia. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh về mặt cơ chế để cho loại hình sản phẩm này có cơ hội phát triển ổn định trong dài hạn, đáp ứng mục tiêu phát triển quốc gia về nhà ở.

Trong năm nay, đề nghị Bộ Xây dựng cần tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp với các bộ, ngành khác kiến nghị với Đảng, Nhà nước các chính sách mạnh mẽ hơn để tạo điều kiện cho người dân, kể cả những người nghèo có một mái ấm để có thể an cư lạc nghiệp.

(Trích phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tại Hội nghị tổng kết năm 2015 của ngành xây dựng ngày 15/1/2016).

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Nam Khánh ghi
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.