(ĐTCK) Trước hành động nghĩa hiệp cứu hơn 30 hành khách trên chuyến xe khách bị mất thắng trên đường hẻm trở, cua dốc ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hôm 6/9, tài xế xe tải BKS 49C-098.5 - anh Phan Văn Bắc (SN 1986, ngụ huyện Đạ Huoai) đã nhận được những khen thưởng và cảm kích của đông đảo quần chúng nhân dân.

Ngày 8/9, tại Hội trường Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Lâm Đồng, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã thưởng nóng cho anh Phan Văn Bắc số tiền 20 triệu đồng để sửa chữa xe và trao tặng anh sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe cơ giới trong vòng 3 năm.

Cũng tại đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc đã trao tặng Cúp Vô lăng vàng 2016, thư khen ngợi của Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Trương Quang Nghĩa cho tài xế Bắc. Bộ trưởng Nghĩa đang đề nghị Thủ tướng trao bằng khen cho người hùng dìu xe này.

Cảm phục trước hành động dũng cảm, nhanh trí giải cứu xe khách mất phanh, một số tổ chức khác cũng đã quyết định thưởng nóng cho tài xế Bắc.

Sáng nay (9/9), ông Phan Kim Bằng, Chủ tịch Hội đông quản lý Quỹ bảo hiểm xe cơ giới kiêm Chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam đã ký quyết định thưởng nóng cho anh Bắc 10 triệu đồng.

Trên một số diễn đàn mạng, anh còn được đề cử vào danh sách nhân vật nổi bật nhất của Việt Nam năm 2016.

Hành động khen thưởng kịp thời trên không chỉ thể hiện tinh thần nhân văn, quan tâm đến cộng đồng của các tổ chức mà còn ghi nhận những nỗ lực giảm thiểu các vụ tai nạn thảm khốc không đáng có đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 6/9, đoạn đường đèo Bảo Lộc Km 97+500, QL20 (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), tài xế Phan Văn Bắc điều khiển xe ô tô BKS 49C-098.51 lưu thông theo hướng từ TP Bảo Lộc - TP. Hồ Chí Minh. Khi xe chạy qua địa điểm trên, tài xế phát hiện xe ô tô khách BKS 53N-2824 chạy cùng chiều phía sau có dấu hiệu mất phanh. Ngay lập tức anh Bắc đã lái xe tải điều khiển xe chạy chậm lại và dìu ô tô khách xuống hết đèo Bảo Lộc an toàn,  tránh tai nạn thảm khốc, giải cứu 30 hành khách trên chiếc xe khách vì trên đoạn đèo Bảo Lộc dài 10km, một bên là vực sâu, một bên là vách đá dựng đứng rất nguy hiểm. 

Diệu Minh
Bình Luận (3)

Lam - 10:33 15/09/2016

Các lãnh đạo khích lệ rất kịp thời. Cần khích lệ tinh thần những tấm gương như vậy để mọi người noi theo. Việt Nam mình vẫn còn nhiều người hững hờ, không hết mình khi người khác gặp khó khăn.

Xuân ươc - 10:47 09/09/2016

Tôi cũng đồng tình với ban Nguyễn Toàn là nên cho vợ anh Bắc một vị trí việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo của chị ấy để khuyến khích mọi người làm việc tốt

Nguyễn Toàn - 10:24 09/09/2016

Phần thưởng thiết thực nhất cho anh Bắc là tiền và tỉnh tạo điều kiện cho vợ anh Bắc có công việc làm ổn định. Anh Bắc hoàn toàn xứng đáng với điều đó.