(ĐTCK) Theo tìm hiểu của Đặc san Toàn cảnh Bảo hiểm Việt Nam 2015, việc bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại sau ự cố trên đã được một vài doanh nghiệp bảo hiểm hoàn tất.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều doanh nghiệp bảo hiểm chưa thể chi trả hết các đơn bồi thường đã tạm ứng trước vì vẫn đang chờ hoàn tất  hồ sơ giám định.

Được biết, các nhà tái cũng đã đồng ý chi trả phần thiệt hại rủi ro các các doanh nghiệp sau sự kiện trên. Chính vì thế, các doanh nghiệp bảo hiểm chỉ còn chờ hoàn tất khâu cuối cùng của các hồ sơ bồi thường để tiến hành chi trả nốt số tiền bảo hiểm còn lại cho các doanh nghiệp.

ảnh 1
Việc chi trả bảo hiểm nhanh đã giúp các doanh nghiệp sớm ổn định tình hình sản xuất -  kinh doanh 
Đánh giá lại những rủi ro không lường trước

Dẫu biết rằng bản chất của bảo hiểm là sự chuyển nhượng rủi ro từ khách hàng cho các nhà bảo hiểm, nhưng sự cố này cũng là điều không thể lường trước với các công ty bảo hiểm.

Được biết sau khi vụ việc xảy ra, các công ty bảo hiểm và các nhà tái bảo hiểm đều có động thái điều chỉnh phí, thắt chặt các điều kiện điều khoản, phân loại địa bàn theo rủi ro tích tụ và phân loại những khách hàng/doanh nghiệp dễ bị tác động bởi các rủi ro này nhất.

Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, hiện nay các rủi ro về đình công, bạo động,... trên thị trường đã có sẵn các sản phẩm bảo hiểm liên quan, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp sản xuất nói riêng trên cơ sở nhu cầu và xem xét tính cần thiết có thể mua thêm.

Tuy nhiên, từ trước đến nay cũng ít có doanh nghiệp sản xuất thậm chí cả doanh nghiệp bảo hiểm quan tâm đến phân khúc này. Sau khi sự cố trên xảy ra thì nhu cầu và nhận thức về sản phẩm bảo hiểm này cũng có thể thay đổi.

Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm thừa nhận, đã đến lúc phải nhìn nhận lại về rủi ro bạo loạn và có lẽ cũng phải tính toán một mức phí phù hợp với loại hình bảo hiểm khá đặc thù này… Bởi có một vài doanh nghiệp “gây rối, đình công, bãi công, sa thải” là một điều khoản mở rộng của sản phẩm và thường được công ty bảo hiểm tặng miễn phí cho khách hàng.

Ngoài ra, theo các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, đối với những doanh nghiệp sản xuất đã có lịch sử tổn thất sau sự cố này khi tái tục hợp đồng đương nhiên phí bảo hiểm tái tục sẽ phải thay đổi.

Suy nghĩ  thêm về bảo hiểm gián đoạn kinh doanh

Cùng với việc sẽ phải cân nhắc về những rủi ro trên trong những hợp đồng bảo hiểm, sự cố trên cũng lộ ra nhiều phân khúc bảo hiểm rất quan trọng nhưng gần như “vườn không nhà trống” đối với cả các công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam năm 2013 bảo hiểm thiệt hại kinh doanh đạt 110 tỷ đồng tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2012. Năm 2014 bảo hiểm kinh doanh đạt 134 tỷ đồng tăng khoảng 22% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên xét trong cơ cấu tổng doanh thu mà các nghiệp vụ bảo hiểm đem lại thì nghiệp vụ bảo hiểm này vẫn chiếm một tỷ trọng rất nhỏ vì hiện nay nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh còn chưa chú trọng đến việc mua loại hình bảo hiểm này.

Tính đến hết năm 2014, tỷ trọng doanh thu của bảo hiểm gián đoạn kinh chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng doanh thu.

Tìm hiểu của Đặc san Toàn cảnh Bảo hiểm Việt Nam 2015 sau vụ thiệt hại của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai vừa qua thì thấy số doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm gián đoạn kinh doanh với các doanh nghiệp bảo hiểm rất ít. Đối với các doanh nghiệp bảo hiểm đây là điều đáng mừng vì nếu các doanh nghiệp có ý thức tham gia nghiệp vụ này thì số tiền chi trả bồi thường của các công ty bảo hiểm sẽ còn phải cao hơn con số hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngược lại, sau vụ việc này cũng sẽ có không ít doanh nghiệp bảo hiểm hối tiếc và ước rằng đã mua bảo hiểm gián đoạn kinh doanh. Cuộc sống có nhiều bất ngờ và mua bảo hiểm chính là “của để dành” cho những trường hợp như vậy.

Thực tế, trong cuộc sống có rất nhiều tình huống khiến một doanh nghiệp phải gián đoạn quá trình kinh doanh của mình chứ không chỉ vì những sự cố đáng tiếc vừa qua tại các khu công nghiệp Bình Dương và Đồng Nai.

Chẳng hạn như thiên tai, đây là yếu tố khó dự báo và cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều khiến việc kinh doanh của các doanh nghiệp bị gián đoạn. Năm 2013 đã có 16 cơn bão liên tiếp đổ vào Việt Nam, năm 2013 cũng là năm tình hình cháy nổ gia tăng trong đó có vụ cháy lớn như Trung tâm thương mại hải dương, rồi tai nạn giao thông… Tất cả những vấn đề này đều có thế ảnh hưởng và làm gián đoạn quá trình kinh doanh của bất kể doanh nghiệp nào.

Tuy nhiên theo giám đốc maketing của một doanh nghiệp đang triển khai sản phẩm bảo hiểm này, ở Việt Nam hiện nay chỉ có các công ty sản xuất lớn mới quan tâm đến loại hình bảo hiểm này. Những doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp hoạt động trong mảng dịch vụ thì rất ít quan tâm. Thực tế, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh cũng không phải là một sản phẩm bảo hiểm bán “đại trà”. Để tránh tình trạng trục lợi rất dễ  xảy ra đối với sản phẩm này cơ quan chức năng cũng có quy định, chỉ những doanh nghiệp có lãi trong một thời gian nhất định, chẳng hạn là 3 năm liên tục mới có thể mua sản phẩm này.

“Phí không phải là trở ngại chính khiến doanh nghiệp sản xuất không muốn mua sản phẩm mà chủ yếu vẫn là ý thức đánh giá rủi ro của người đứng  đầu doanh nghiệp”, vị giám đốc trên nói.

Theo các chuyên gia trong ngành, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh là loại bảo hiểm gắn liền với bảo hiểm thiệt hại vật chất (chẳng hạn như¬ bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro khác) vì vậy loại hình bảo hiểm này và bảo hiểm thiệt hại vật chất th¬ường được thu xếp với cùng một công ty bảo hiểm. Bảo hiểm thiệt hại vật chất là tiền đề của bảo hiểm gián đoạn kinh doanh. Vì vậy khiếu nại đòi bồi th¬ường theo đơn bảo hiểm gián đoạn kinh doanh chỉ được xem xét khi khiếu nại đòi bồi th¬ường thuộc đơn bảo hiểm thiệt hại vật chất được chấp nhận.

Được biết, trên thị trường bảo hiểm hiện nay hầu hết các công ty bảo hiểm đều đã triển khai bán sản phẩm bảo hiểm này- nhưng cách thiết kế trong sản phẩm cũng có sự khác nhau giữa các công ty. Chẳng hạn như Liberty thiết kế sản phẩm này trong bảo hiểm năng động - một sản phẩm bảo hiểm trọn gói dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực văn phòng, phòng khám, bán lẻ, khách sạn, dịch vụ ăn uống và sản xuất. Chương trình bảo hiểm này bao gồm tất cả quyền lợi của bảo hiểm tài sản, bảo hiểm tiền, bảo hiểm trách nhiệm công cộng và sản phẩm, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, bảo hiểm tai nạn con người và nhiều quyền lợi mở rộng khác…

Nhưng cũng có công ty bảo hiểm thiết kế riêng bảo hiểm gián đoạn kinh doanh chứ không thiết kế bao gồm trong một sản phẩm. Và vì vậy việc trình bày về sản phẩm bảo hiểm gián đoạn kinh doanh có hấp dẫn doanh nghiệp sản xuất hay không phụ thuộc vào trình độ của nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, để bán được sản phẩm hay không phần lớn vẫn phụ thuộc vào ý thức phòng ngừa rủi ro của các doanh nghiệp.

Theo Gia Linh
Đặc san Bảo hiểm 2015
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.