(ĐTCK) Thực hiện đúng cam kết tại công văn gia hạn thời gian đóng, mở thầu và sửa hồ sơ mời thầu bảo hiểm trách nhiệm bác sỹ, Bệnh viện Bạch Mai đã mở thầu lại vào ngày 4/7 vừa qua. Tại đây, mức giá dự thầu của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) tham gia gói thầu khiến không ít người ngỡ ngàng.

4 DNBH lọt qua vòng hồ sơ

Đây là gói thầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm trong khám, chữa bệnh lần đầu tiên được đấu giá công khai, rộng rãi tại Việt Nam, nguồn vốn từ nguồn thu sự nghiệp của Bệnh viện. Bên mời thầu là Bệnh viện Bạch Mai, nhà thầu là DNBH. Người được bảo hiểm là bác sĩ, điều dưỡng viên… tại Bệnh viện. Thời hạn bảo hiểm là 12 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận bảo hiểm.

Tổng mức trách nhiệm đối với tất cả các vụ khiếu nại tối đa trong 1 năm là 5 tỷ đồng, hợp đồng bảo hiểm sẽ bao gồm 4 mức: Mức 1 (400 triệu đồng/vụ khiếu nại với số lượng 230 cán bộ); Mức 2 (300 triệu đồng/vụ khiếu nại với số lượng 576 cán bộ); Mức 3 (200 triệu đồng/vụ khiếu nại với số lượng 351 cán bộ). Mức 4 (100 triệu đồng/vụ khiếu mại với số lượng 696 cán bộ).

Trong số 8 nhà thầu mua hồ sơ thầu, bao gồm Công ty TNHH MTV Bảo hiểm Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VBI) Thăng Long, Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) Âu Lạc, Công ty cổ phần Bảo hiểm quân đội (MIC) Hải Phòng, Công ty Bảo hiểm PVI Đông Đô, PVI Thanh Hóa, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) và Bảo Việt Thanh Hóa, có 4 nhà thầu đạt chuẩn hồ sơ là VBI Thăng Long, PTI Âu Lạc, MIC Hải Phòng và PVI Đông Đô.

Kết quả lựa chọn nhà thầu sẽ được công bố bằng văn bản sau 5 ngày làm việc kể từ ngày chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn này. Trong đó, theo hồ sơ mời thầu, nhà thầu có giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) đạt mức thấp nhất sẽ được xếp hạng thứ nhất. 

Giá dự thầu gây ngỡ ngàng

Ghi nhận từ lễ mở thầu, giá dự thầu được các DNBH đưa ra được cho là khá thấp, khiến ngay cả những người trong cuộc cũng không khỏi ngỡ ngàng. Giá dự thầu ở đây bao gồm phí bảo hiểm và tất cả các loại chi phí khác có liên quan, cần thiết để thực hiện gói thầu (đã bao gồm thuế VAT).

Theo đó, 2 DNBH đưa ra mức giá thấp nhất, dưới 300 triệu đồng là Bảo hiểm PVI (bỏ giá 224 triệu đồng) và Bảo hiểm VBI  (bỏ giá 299 triệu đồng). Mức giá mà PTI Âu Lạc đưa ra là 407 triệu đồng và MIC Hải Phòng là 699 triệu đồng. Trong khi đó, theo ghi nhận từ bên tư vấn lập hồ sơ mời thầu là CTCP CFTD Sáng Tạo, mức giá dự toán lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện PTI cho biết: “Không thể hiểu với mức giá thấp dưới dự toán nhiều lần như vậy, các DNBH sẽ đi về đâu, có hòa vốn hay không, lo bồi thường thế nào, vì thực tế có những vụ tổn thất, chi phí giám định đã lên tới cả trăm triệu đồng, dẫn đến phí đóng bảo hiểm không đủ bù đắp chi phí giám định”. Chưa kể, tính theo Thông tư 210/2015/TT-BTC quy định sử dụng nguồn ngân sách nhà nước mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, mức phí dự toán cũng đã trên 500 triệu đồng, đại diện PTI cho biết thêm

Trước vấn đề này, đại diện của một nhà thầu bỏ giá thấp lý giải: “Có thể hồ sơ mời thầu được lập trước khi Thông tư 210/2015/TT-BTC có hiệu lực (ngày 15/2/2016) hoặc các nhà thầu đưa giá cao hơn để an toàn, còn dự toán phí bảo hiểm theo tính toán của chúng tôi trên cơ sở thông tư trên chỉ khoảng 450 triệu đồng. Khi đấu thầu, mỗi DNBH sẽ dùng biểu phí nội bộ của mình để tính toán. Có thể khẳng định rằng, sau khi giảm giá trên cơ sở thị trường, mức giá bỏ thầu của chúng tôi là hợp lý, không quá thấp”.

Vị này cũng cho biết, chưa thể khẳng định được khả năng chịu lỗ cao hay thấp từ gói bảo hiểm này vì còn phụ thuộc vào rủi ro bởi không phải rủi ro nào cũng được bồi thường. Theo phạm vi bảo hiểm tại hồ sơ mời thầu, DNBH chỉ bảo hiểm đối với tai biến trong khám chữa bệnh do sai xót chuyên môn, kỹ thuật gây ra bởi lỗi sơ xuất, bất cẩn của nhân viên y tế tại bệnh viện cho người bệnh; những lỗi do tay nghề kém hay không tuân thủ quy trình nghiệp vụ sẽ không được bồi thường bảo hiểm.

Mỗi DNBH đều có lý do, cơ sở để khẳng định mức giá dự thầu của mình là phù hợp với gói thầu, nhưng không thể phủ nhận, các DNBH đang tích cực cạnh tranh trong cuộc đua trúng thầu.

Kim Lan
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.