(ĐTCK) Bên lề buổi họp báo Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2016 chiều 19/1, chia sẻ với ĐTCK, ông Đào Đình Thi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Việt khẳng định, báo cáo phát triển bền vững luôn được Bảo Việt đầu tư nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động và phục vụ nhu cầu thông tin của các bên quan tâm.

Báo cáo là thước đo để doanh nghiệp đánh giá hiệu quả triển khai chiến lược phát triển bền vững theo từng năm. 

Trong những năm gần đây, Tập đoàn Bảo Việt được nhắc đến như là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc thực hiện báo cáo phát triển bền vững (PTBV), hướng tới chuẩn mực quốc tế. Tập đoàn đã thực hiện các bước đi tiên phong đó như thế nào, thưa ông?

Năm 2013, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK TP. HCM (HOSE), Báo Đầu tư Chứng khoán và Dragon Capital lần đầu tiên tổ chức bình chọn báo cáo PTBV trong khuôn khổ “Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2013”. Dù thu hút được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, nhưng việc xây dựng một báo cáo PTBV của riêng doanh nghiệp tại Việt Nam thì thời điểm đó vẫn còn khá mới mẻ.

Thực tế, nội dung về PTBV đã manh nha hình thành trong BCTN các năm trước của Bảo Việt. Bởi thế, việc tham gia cuộc thi là cú hích để Bảo Việt mạnh dạn tách riêng nội dung PTBV thành một báo cáo độc lập, tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế GRI của Tổ chức Sáng kiến toàn cầu.

Tại thời điểm thực hiện báo cáo PTBV, các tài liệu về GRI hầu hết bằng tiếng Anh và chưa có hướng dẫn cụ thể về cách thức thực hiện dành cho doanh nghiệp. Với định hướng theo sát các chuẩn mực quốc tế ngay từ khi bắt tay xây dựng báo cáo, hướng tới mục tiêu đưa báo cáo PTBV vươn xa ra ngoài phạm vi quốc gia, Bảo Việt đã đầu tư nguồn lực để thực hiện báo cáo PTBV năm đầu tiên theo chuẩn mực GRI3 với 2 phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt.

Ông Đào Đình Thi 
Sau 3 năm thực hiện, báo cáo PTBV của Bảo Việt đã được ghi nhận với các giải thưởng trong nước và quốc tế, trong đó phải kể đến giải Nhất trong nước dành cho báo cáo PTBV của năm 2013 và giải Vàng quốc tế dành cho báo cáo PTBV của năm 2014.

Các giải thưởng của Báo cáo PTBV mà Bảo Việt đã đạt được trong thời gian qua là nỗ lực của Bảo Việt trong việc đo lường, đánh giá, kiểm soát quá trình và kết quả hoạt động PTBV, từ đó, có những điều chỉnh kịp thời nhằm từng bước hiện thực hóa chiến lược phát triển theo hướng: Đổi mới – Tăng trưởng – Hiệu quả. Chính vì vậy, cùng với BCTN, Báo cáo PTBV được coi là công cụ để Bảo Việt hiểu về mình và biết được mình sẽ phát triển theo hướng nào.

Không chỉ tiên phong trong việc thực hiện báo cáo PTBV, Bảo Việt còn tiên phong trong thực hiện kiểm toán báo cáo này trong khi đều chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Đâu là lý do khiến DN không ngại khó để đi đầu?

Kinh nghiệm các nước cũng cho thấy kiểm toán PTBV sẽ khẳng định sự minh bạch và cam kết của doanh nghiệp trong công bố thông tin.

Đối với báo cáo của năm 2015, Bảo Việt đã thực hiện kiểm toán một số chỉ tiêu trong báo cáo PTBV, bao hàm đầy đủ các yếu tố về kinh tế, xã hội và môi trường. Việc thực hiện đảm bảo bởi bên thứ 3 đối với báo cáo này thể hiện quyết tâm của Bảo Việt trong việc minh bạch hóa thông tin bao gồm các thông tin tài chính và phi tài chính của doanh nghiệp. Trước đó, Bảo Việt cũng là một trong số ít doanh nghiệp thực hiện kiểm toán cho báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam.

Riêng việc minh bạch hóa các thông tin phi tài chính sẽ cung cấp cho nhà đầu tư và các bên quan tâm bức tranh tổng thể, bao quát mang tính chiến lược về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là yếu tố tích cực, góp phần hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ và định hướng phát triển thị trường vốn xanh của Bộ Tài chính”.

Bảo Việt cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được cấp chứng chỉ của Tổ chức sáng kiến toàn cầu về thực hành Báo cáo phát triển bền vững và các cán bộ đảm trách việc này đều có chứng nhận đào tạo của GRI quốc tế.

Việc triển khai kiểm toán (sustainability assurance) triển khai như thế nào và tiến độ thực hiện dự án ra sao, thưa ông?

Thực hiện kiểm toán báo cáo bền vững độc lập bởi bên thứ ba thực sự rất tốt cho Bảo Việt. Bên cạnh việc củng cố niềm tin và sự tín nhiệm của các bên liên quan dành cho Bảo Việt, việc thực hiện kiểm toán cho báo cáo cũng giúp Bảo Việt nâng cao hiệu quả hoạt động phát triển bền vững thông qua việc đánh giá rà soát, từ đó cải tiến các quy trình hoạt động, quản lý rủi ro, quản lý tiêu thụ năng lượng một cách bài bản và xuyên suốt trong toàn hệ thống một cách bài bản, hệ thống và rà soát lại việc theo dõi thực hiện báo cáo trên toàn hệ thống Bảo Việt như chỉ số tiêu thụ năng lượng, chỉ số nhà cung cấp, chỉ số về phát triển cộng đồng…

Quá trình thực hiện đã cơ bản hoàn thành, hiện PWC đang rà soát và thực hiện báo cáo tại Khu vực để chính thức phát hành Báo cáo kiểm toán cho Báo cáo phát triển bền vững của Bảo Việt trong thời gian tới.

Kim Lan - Hồng Liên thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.