(ĐTCK) Chủ động tìm kiếm thông tin và lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thích hợp với nhu cầu và ngân sách của gia đình sẽ là xu hướng chung của các khách hàng thành thị. Đây cũng là lượng khách hàng mà ngành bảo hiểm mong đợi càng nhiều càng tốt cho sự phát triển của ngành.

Trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ, chị Nguyễn Thu đang làm việc tại một công ty tại quận 3, TP. HCM đã dành khá nhiều thời gian để lên mạng tìm hiểu sản phẩm mình định mua mà một vài công ty bảo hiểm nhân thọ đang bán.

Sau khoảng một tuần vừa tìm hiểu thông tin trên các trang web của công ty bảo hiểm và qua tư vấn của đội ngũ đại lý ở các công ty này, chị Thu quyết định chọn mua sản phẩm bảo hiểm chỉ thiên về bảo vệ với mệnh giá bảo hiểm tương đối lớn từ một công ty bảo hiểm nhân thọ nằm trong nhóm 5 của thị trường. Dù đã và đang đầu tư rất nhiều kênh tài chính trên thị trường nhưng đây là lần đầu tiên chị Thu “đầu tư” vào bảo hiểm nhân thọ.

Chia sẻ với ĐTCK, khách hàng này nói rằng, mức hấp dẫn về độ sinh lời bảo hiểm nhân thọ không thể bằng các kênh đầu tư tài chính khác. Tuy nhiên, đây lại lại kênh “đầu tư” mang đến sự an tâm cao, nhất là với những người đã lập gia đình.

Chị Thanh đang là một viên chức tại TP. HCM cũng quyết định mua bảo hiểm nhân thọ cho mình sau khi được một đồng nghiệp đã mua bảo hiểm nhân thọ tư vấn. Chị cũng lên mạng tự tìm hiểu một vài sản phẩm bảo hiểm trước khi nhờ đại lý/tư vấn chính thức của công ty bảo hiểm.

Chị Thanh nói rằng, “đầu tư” cho sự an tâm cũng là một việc nên làm bởi rủi ro là điều không ai biết trước. Đó chỉ là hai trong số không nhiều khách hàng hiện nay của ngành bảo hiểm chủ động mua bảo hiểm nhân thọ. Dù nhận thức về bảo hiểm nhân thọ đã thay đổi nhiều theo chiều hướng tích cực hơn nhưng thực tế, những khách hàng chủ động quyết định mua bảo hiểm nhân thọ như vậy không nhiều.

Chia sẻ tại lễ ra mắt sản phẩm bảo hiểm mới của một công ty bảo hiểm nhân thọ mới đây, người phụ trách kinh doanh khu vực phía Nam có gần 10 năm trong ngành của công ty này nói rằng, đại đa số khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ mà anh đang quản lý chăm sóc đều do được tư vấn đại lý giới thiệu, gọi điện…, chứ không có mấy người chủ động tìm hiểu và tự mua bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ thừa nhận vẫn cần phải có thêm thời gian để người dân hiểu tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ và các công ty bảo hiểm cũng cần tiếp tục mở rộng các chiến dịch tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về bảo hiểm nhân thọ bằng nhiều phương thức khác nhau.

Trở lại với câu chuyện của chị Thu, sau khi “đầu tư” cho sự an tâm bằng một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, chị lại tiếp tục đầu tư cho sức khỏe bằng một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe với một công ty bảo hiểm phi nhân thọ.

Những khách hàng như chị Thu luôn là niềm mong đợi của các công ty bảo hiểm, đặc biệt đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ. Bởi dù chưa có một thống kê chính thức nào, nhưng những khách hàng hiểu và chủ động mua bảo hiểm thường sẽ là những khách hàng theo hợp đồng đến đáo hạn. Đối với nhiều công ty bảo hiểm hiện nay, có thêm một khách hàng mới và giữ chân những khách hàng cũng đều quan trọng như nhau.

Tất nhiên, cùng với thời gian, ngành bảo hiểm sẽ có nhiều thêm những khách như vậy. Nhưng để có được điều đó, các công ty bảo hiểm nhân thọ vẫn còn phải phấn đấu nhiều, đặc là dịch vụ hậu mãi sau bán hàng. Vẫn có không ít khách hàng than phiền rằng, hợp đồng bảo hiểm của họ bỗng dưng trở thành hợp đồng “mồ côi” khi đại lý/tư vấn bảo hiểm đang chăm sóc hợp đồng đó bỏ nghề hoặc chuyển qua công ty khác.

Ngoài ra, số lượng khách hàng đã có bảo hiểm nhưng mua sản phẩm bảo hiểm chưa thực sự đúng nhu cầu cũng không ít. Đó thường là những khách hàng không có điều kiện tự tìm sản phẩm trước khi mua mà mua chủ yếu qua tư vấn của đại lý.

Cùng với việc tiếp tục đưa ra thị trường những sản phẩm và dịch vụ ưu việt hơn thì việc nâng cao chất lượng đại lý để đại lý tư vấn sản phẩm bảo hiểm vừa đúng vừa đủ với nhu cầu của khách hàng cũng là điều đáng để đầu tư. Bởi có thể việc tư vấn đúng nhu cầu của khách hàng, thay vì chỉ cần tư vấn để khách hàng mua cho có doanh thu sẽ giúp tỷ lệ khách hàng gắn bó với hợp đồng ngày càng tăng cao hơn.              

Gia Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.