| |
Hồi tháng 3 năm 2010, giá bán lẻ điện đã có một đợt điều chỉnh với mức tăng bình quân 6,8% so với năm 2009 | |
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng phê duyệt phương án giá điện năm 2011 để thực hiện từ tháng 3 tới.
Ngày 11/2, Thủ tướng có công điện khẩn yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công Thương triển khai thực hiện lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu như điện, than, xăng dầu theo cơ chế thị trường. Trong đó, chú trọng các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng nghèo, khó khăn. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phê duyệt phương án giá điện năm 2011 để thực hiện từ tháng 3 tới.
Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đang tiến hành thẩm định các phương án giá điện từ các đơn vị gửi sang. Các mức giá được tính toán trên cơ sở chi phí đầu vào, mục tiêu kiểm soát lạm phát và hạn chế tối đa tác động đến đời sống của người dân.
Cũng theo công điện này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cần tiếp tục thực hiện toàn diện các giải pháp, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, ưu tiên tập trung chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và đầu tư, bảo đảm an sinh xã hội.
Theo đó, Bộ Công Thương cần tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm việc sản xuất và bảo đảm cung ứng điện, đồng thời kiểm tra, giám sát đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án điện. Ngoài ra, Bộ Công Thương cần chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp thuộc các ngành dầu khí, than, điện, dệt may, xăng dầu… tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm chi phí, tiến tới giảm giá thành. Đồng thời đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu, đi đôi với việc tăng cường kiểm soát nhập siêu ngay từ đầu năm, phấn đấu để tỷ lệ nhập siêu năm 2011 ở mức dưới 18%.
Đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng yêu cầu cơ quan này chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đôn đốc các cơ quan, địa phương phân bổ, giao vốn cho các dự án, công trình, nhất là các dự án đầu tư bằng ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ. Nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng việc rà soát, cắt giảm những dự án, công trình chưa thật sự cấp bách hoặc chưa có khả năng tiếp tục bố trí vốn trong các năm tới để thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bám sát diễn biến thị trường tiền tệ trong và ngoài nước, chủ động thực hiện các giải pháp điều hành từng bước giảm lãi suất tín dụng ở mức hợp lý. Đồng thời nghiên cứu, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ về điều hành chính sách tiền tệ cho phù hợp với tình hình và mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô năm 2011.
Hồi tháng 3 năm 2010, giá bán lẻ điện đã có một đợt điều chỉnh. Theo đó, giá bán điện sinh hoạt tăng bình quân 6,8% so với năm 2009 và lên mức 1.037 đồng mỗi kWh. Mức tăng này được xây dựng trên cơ sở giá than năm 2010. Trong đó, than cám loại 5 tăng 28%, từ 405.500 đồng lên 520.000 đồng một tấn và than cám loại 4B từ 442.000 đồng lên 648.000 đồng một tấn, tăng 47%.
Tại thời điểm xây dựng phương án giá điện, mức tăng cao nhất được Liên bộ Tài chính - Công Thương và Tập đoàn Điện lực VN đề cập là 10,7%. Sau đó, Chính phủ quyết định lấy mức hợp lý và ít ảnh hưởng hơn là tăng trung bình 6,8%, áp dụng từ 1/3.
| |
| Ho Trong Thang - 327, HVT, Tp. Quy Nhon - h43thang@ymail.com |
Việc tăng giá điện từ 1/3/2011, "chú trọng các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng nghèo, khó khăn. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phê duyệt phương án giá điện năm 2011 để thực hiện từ tháng 3 tới". Tin này đã được nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng ngay trước tháng 12/2010. Nó đã đội giá nhiều mặt hàng thiết yếu; không chỉ vì Tết Nguyên đán sắp đến. Nay lại nghe nhắc lại ngay sau Tết. Tin nay thật lại thêm cơn sốc khi các mặt hàng chưa kịp hạ xuống.
Thiết nghĩ, kiểu truyên truyền này chẳng khác nào là phản truyên truyền. Thà Nhà nước cứ bàn bạc cho kỹ, khi quyết là công bố thực hiện. Kiểu chuẩn bị "tư tưởng" này chẳng qua làm thị trường tiếp tục đội giá trước khi có quyết định. Khi có quyết định, thị trường lại lấy cớ điện tăng lại tiếp tục tăng mặt dù Chính phủ yêu cầu các bộ có "biện pháp bình ổn giá". Đấy là thực tế của trên 10 năm qua, giá gao từ trên 3.000đ/kg nay lên trên 10.000đ, và các mặt hàng khác cũng tương tự..., nhất là biện pháp tăng giá điện sinh hoạt, nay có chủ trương hỗ trợ giá cho người nghèo, biện pháp này liệu có phát sinh dạng tiêu cực mới hay không? Nên xem chừng cho kỹ, tránh lại đổ lỗi "DO"...? |
Nhật ký mùa ĐHCĐ 2012 
